5 vật liệu trám răng được nhiều người dùng nhất

tram-rang-0

Trám răng chính là thủ thuật được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong nha khoa hiện nay. Nhờ có trám răng sẽ giúp khắc phục tình trạng răng bị mẻ, sâu. Nhưng bạn có biết rằng hiện nay vật liệu trám răng nào là được sử dụng nhiều nhất hay không? Nếu cũng đang băn khoăn và muốn tìm kiếm đáp án thì nội dung ngay dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn rõ hơn về vật liệu dùng trám răng nhé!

5 vật liệu dùng phổ biến nhất trong trám răng

1. Trám răng bằng vàng

Ở đây trám vàng chính là dùng vật liệu bởi hợp kim vàng với độ cứng và chắc cao do vậy nó được đánh giá mang lại chất lượng tốt. Chất liệu vàng này thường dùng trám răng hàm với một số ưu điểm và nhược điểm khác nhau như sau.

  • Về ưu điểm: Tuổi thọ lâu dài bền bỉ có thể kéo dài từ 10 đến 15 năm hoặc lâu hơn. Ngoài ra nó còn có sức chịu sức nhai bình thường tốt.
  • Về nhược điểm: Bởi chất liệu vàng nên khá cao so với các chất liệu khác. Ngoài ra công đoạn trám răng này cũng đòi hỏi cần nhiều thời gian hơn. Màu sắc vàng nên khá chênh lệch so với màu răng thật.

tram-rang-0

Có đa dạng vật liệu trám răng khác nhau

2. Trám sứ nha khoa cho răng

Đây còn gọi là trám răng Inlays hoặc là Onlays. Sứ nha khoa phù hợp với những loại răng bị sứt mẻ lớn và đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Thường chúng đường dùng cho trám răng hàm hoặc những nơi cần bao phủ nhiều ở răng.

  • Về ưu điểm: Màu sắc của nó trùng với màu thật răng. Hơn nữa với công nghệ cao cấp mang đến tính thẩm mỹ lâu dài, bạn không phải lo lắng về việc đổi màu như trám composite. Thực hiện trám răng hình thức này giúp vệ sinh răng miệng dễ dàng, chất liệu bền chắc với khả năng chịu lực tốt.
  • Về nhược điểm: Mức giá khá cao và cũng đòi hỏi kỹ thuật cao, tốn nhiều thời gian.

3. Trám răng Composite

Composite chính là một trong số các vật liệu dùng trám răng được ưa chuộng phổ biến bởi tính thẩm mỹ và cả mức giá vừa phải.

  • Về ưu điểm: Thao tác đơn giản và nhanh chóng hơn nữa mức chi phí cũng khá phải chăng. Trám composite với màu sắc trùng với màu răng thật nên có thể dùng trám ở những vị trí đòi hỏi có tính thẩm mỹ cao. Đảm bảo an toàn với cơ thể và không gây kích ứng.
  • Về nhược điểm: Có thể sẽ bị bào mòn theo thời gian, độ bền không cao và thậm chí có thể biến dạng sau khi trám. Bên cạnh đó vật liệu này cũng dễ bị ngấm nước bọt hoặc nhiễm màu khi hút thuốc, uống nước ngọt, café, trà…


Mỗi vật liệu trám răng có những ưu điểm riêng

4. Trám Amalgam

Trám Amalgam còn có tên gọi là trám chì và nó được tạo thành bởi hợp kim thủy ngân, đồng, thiếc, bạc. Hỗn hợp này có màu bạc và thường dùng trong việc trám răng hàm hay răng tiền hàm.

  • Về ưu điểm: Mức chi phí thấp nhưng tuổi thọ cao. Hơn nữa còn đảm bảo sự bền bỉ và sức nhai tốt.
  • Về nhược điểm: Màu trám sẽ không trùng với màu thật vì amalgam có màu xám bạc nên không thể hiện tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa sau khi trám có thể xuất hiện vài mảnh vụn rơi khi nhai thức ăn vì miếng trám dễ bong tróc (nên hạn chế ăn sau 24 giờ giúp miếng trám đạt độ cứng ổn định). Ngoài ra nó còn có thể gây kích ứng với cơ thể đặc biệt với phụ nữ có thai vì bên trong Amalgam có chứa thủy ngân rất dễ khiến bệnh nhân bị nhiễm độc.

5. Trám răng GIC

GIC chính là xi măng trám ra đời sau vật liệu Amalgam và thường dùng trám cho những răng ít chịu lực nhai mạnh.

  • Về ưu điểm: GIC có màu khá tương đồng cùng màu răng thật và hơn nữa trong thành phần cũng có chứa fluoride chống lại tình trạng sâu răng. So với vật liệu Amalgam thì độ thẩm mỹ cao hơn.
  • Về nhược điểm: Vật liệu GIC dễ vỡ hơn nữa tuổi thọ cũng không cao do vậy thường được dùng trong việc hàn trám cổ răng bị mòn.

tram-rang-1

Liên hệ Nha Khoa Khánh Phúc khi cần tư vấn trám răng

Trên đây chính là sự tổng hợp và phân tích chi tiết 5 vật liệu trám răng được nhiều người dùng nhiều nhất. Nhưng để được tư vấn vật liệu trám răng phù hợp với nhu cầu bản thân bạn đừng quên liên hệ với Nha Khoa Khánh Phúc. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng máy móc tiên tiến hiện đại sẽ hỗ trợ trám răng một cách phù hợp nhất cùng bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published.