Bệnh lý viêm tủy răng có thể gây ra những biến chứng cực kì nguy hiểm.

Bệnh lý viêm tủy răng có thể gây ra những biến chứng cực kì nguy hiểm.

Bạn có biết rằng trong cấu tạo của răng thì tủy răng giữ vai trò cực kì quan trọng. Đó chính là trái tim của răng, giúp nuôi sống răng. Chính vì thế nếu xảy ra viêm tủy răng mà không chữa trị kịp thời, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Quan sát và phân tích chức năng từng thành phần của một chiếc răng, bạn sẽ thấy tủy răng cung cấp dưỡng chất cho răng chắc khỏe. Và nếu viêm tủy răng, sẽ khiến cho chiếc răng bị đau nhức. Nặng hơn nữa sẽ gây ra viêm nhiễm vùng xương hàm đó.

Các thành phần cấu tạo răng

Nguyên nhân gây ra viêm tủy răng

Có thể nguyên nhân chủ yếu đến từ các loại vi khuẩn tồn tại trong miệng. Chúng xâm nhập vào buồng tủy thông qua các lỗ sâu răng hoặc cuống răng. Khi sâu răng không được điều trị, vết sâu sẽ lây lan từ bề mặt men răng vào ngà răng và vào tủy răng. Hậu quả gây viêm tủy răng, hoại tử tủy và biến chứng khác.

Ngoài ra, tủy răng bị viêm có thể do hóa chất từ ngoài đưa vào cơ thể, như nhiễm độc thủy ngân hay chì…

Hoặc qua các vết thương hở do tai nạn (té gãy ngang răng, nứt men răng…)

Bệnh lý viêm tủy răng có thể gây ra những biến chứng cực kì nguy hiểm.

Các giai đoạn của bệnh viêm tủy răng

Bác sỹ Võ Đình Trọng, GĐ chuyên môn Nha khoa Khánh Phúc  cho biết, viêm tủy răng có nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn sẽ có mức độ thương tổn khác nhau.

@Giai đoạn đầu của bệnh viêm tủy răng:

Bạn chỉ thấy cảm giác ê buốt nhẹ, những cơn đau nhức răng thoáng qua. Nhất là vào ban đêm, thì cảm giác đau sẽ rõ rệt hơn.

Trong các tình huống răng bị kích thích khi tiếp xúc tác nhân quá lạnh (nước đá, kem…) hoặc nóng (lẩu, súp…) bạn sẽ thấy cơn đau răng, ê buốt răng tăng nhanh.

Ở giai đoạn này, thường bệnh nhân hay bỏ qua các dấu hiệu nhận biết (vì chỉ xuất hiện thoáng qua). Chính vì thế nếu không kịp thời khám và điều trị, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn rất nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu điều trị kịp thời, thì vẫn có thể cứu chữa hồi phục lại sức khỏe cho răng.

@Giai đoạn viêm tủy răng không thể hồi phục:

Đến giai đoạn này, răng bạn không cần các tác nhân ngoài kích thích mà chúng vẫn ê buốt và đau rất rõ rệt. Cơn đau không chỉ ở ngay chiếc răng bị viêm mà chúng lan tỏa lên nữa đầu và 1 bên mặt. Cảm giác này rất khó chịu, đau đớn, khiến bạn không thể ngủ hay ăn uống như bình thường.

Nếu quan sát trên răng bị viêm tủy nặng, bạn sẽ thấy vùng răng sâu không điều trị kết hợp phía trên của buồng tủy bị viêm thành một khối đen – đỏ bầm khá rõ.

Giai đoạn này, bệnh nhân có thể phát hiện bằng mắt thường, và đến bác sĩ mong muốn điều trị. Tuy nhiên, việc chữa trị lúc này chỉ giúp ngăn ngừa bệnh phát triển, ngăn ngừa viêm cuống răng, viêm chop răng và ngăn lây lan ra răng khác, chứ không thể hồi phục tổn thương.

@Giao đoạn tủy bị hoại tử:

Đây là giai đoạn rất nghiêm trọng, vì tủy đã chết và có nguy cơ gây viêm xương hàm nếu không xử lý triệt để.

Ở giai đoạn này bệnh nhân không còn thấy đau nhức, răng trở nên lỏng lẻo và xương ổ răng bị tiêu biến dẫn đến mất răng. Vùng xương bị viêm sẽ gây nhiễm trùng cho răng kế cận, vi khuẩn còn có thể gây biến chứng viêm xoang hàm …

Như vậy, viêm tủy răng là một bệnh lý khá nguy hiểm vì phát triển với tốc độ nhanh và có khả năng lây lan cho răng khác.

Điều trị viêm tủy răng bạn cần đến các phòng khám nha khoa uy tín. Có đầy đủ trang thiết bị chẩn đoán chính xác và bác sĩ điều trị có nhiều kinh nghiệm.

Nha khoa Khánh Phúc với bác sĩ được đào tạo từ trường ĐH Y Dược Tp HCM, và kinh nghiệm gần 20 năm điều trị các bệnh lý răng miệng. Chúng tôi sẽ đem đến cho bạn chất lượng điều trị tốt nhất và sự an tâm hoàn toàn vào kết quả điều trị.

Cần tư vấn cụ thể, các bạn vui lòng đến trực tiếp:

NHA KHOA KHÁNH PHÚC QUẬN 7 – BS VÕ ĐÌNH TRỌNG

Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, Tp. HCM
(Từ 246 Phạm Hữu Lầu ,Q7 quẹo phải vô đường số 2 khoảng 10m).
☎️ Hotline: 0938 67 43 79

Trang thông tin trực tuyến: https://www.facebook.com/nhakhoakhanhphuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published.