Biến chứng nhổ răng khôn là gì? Có nguy hiểm không?

biến chứng nhổ răng khôn

Răng khôn không có chức năng gì nổi bật và chúng mọc lệch, nên sẽ gây ra chèn ép các răng bên cạnh và sưng đau,… Do đó, việc nhổ răng khôn chính là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, biến chứng nhổ răng khôn là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

biến chứng nhổ răng khôn

Những điều cần biết khi nhổ răng khôn

Biến chứng nhổ răng khôn để lại có nguy hiểm không?

Răng khôn được biết đến là những chiếc răng mọc trong cùng của hai hàm. Răng khôn thường mọc ở độ tuổi khoảng 17 đến 25 tuổi và cũng có những trường hợp mọc sau độ tuổi này. Thông thường, mỗi người sẽ có 4 cái răng khôn và mỗi hàm sẽ mọc 2 cái.

Răng khôn thường sẽ mọc trong cùng và nằm sát vách hàm, nên thường sẽ dẫn tới tình trạng mọc lệch. Những chiếc răng khôn này khi mọc lên sẽ đâm xiên vào răng số 7, nên gây ra đau răng, sưng lợi và nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến viêm nhiễm vùng lợi quanh răng. 

Bên cạnh đó, răng khôn được biết đến là những chiếc răng không có chức năng gì nổi bật nên thường được nhổ bỏ. Với vị trí mọc và hình thể của răng khôn khác với những răng bình thường, nên việc nhổ răng khôn cũng sẽ khó khăn hơn. 

Nhiều người vẫn thường hay thắc mắc rằng, biến chứng nhổ răng khôn có nguy hiểm không. Thực tế, nhổ răng khôn cũng còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như: cơ địa từng người, kỹ thuật nhổ răng,…

Yếu tố thần kinh

+ Răng khôn được biết đến là những răng thường mọc sát dây thần kinh như: dây thần kinh hàm trên, hàm dưới và dây thần kinh mắt,… Do đó, mà có rất nhiều trường hợp sau khi nhổ răng khôn xong bạn sẽ có cảm giác tê ở đầu lưỡi hoặc má, môi,… 

+ Đây cũng chính là sự ảnh hưởng của dây thần kinh khi nhổ răng nhưng chỉ mới ở mức độ nhẹ. Thực tế, nhổ răng khôn cũng sẽ không gây ảnh hưởng gì tới dây thần kinh, đồng thời các triệu chứng này cũng sẽ hết sau vài ngày sau đó.

Các răng liền kề

+ Thường thì chiếc răng số 7 sẽ là răng liền kề với răng khôn, đồng thời cũng là răng hàm có chức năng nhai chính. Vì vậy, nó thường chịu tác động trực tiếp nếu răng khôn có vấn đề và cũng là tác nhân chính gây ảnh hưởng tới răng số 7. 

+ Do đó, khi nhổ răng khôn chắc chắn sẽ không ảnh hưởng gì tới răng số 7 mà còn bảo vệ răng 7 khỏi những biến chứng do răng khôn gây ra. Nên khi nhổ răng khôn bạn cũng không cần quá lo lắng về các biến chứng sẽ để lại nhé.

Tham khảo thêm: Điều trị cười hở lợi

Ảnh hưởng đến sức khỏe

+ Thực tế, nhổ răng khôn thường sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các dây thần kinh liền kề. Bên cạnh đó, việc nhổ răng khôn sẽ giúp bảo vệ các răng lân cận tránh khỏi những tác động xấu đến từ chiếc răng này. Đồng thời, nhổ răng khôn còn đảm bảo được chức năng ăn nhai.

Nên nhổ răng khôn trong những trường hợp nào?

Bên cạnh việc lo lắng về các biến chứng nhổ răng khôn, nhiều người vẫn còn phân vân chưa biết nên nhổ răng khôn trong những trường hợp nào sẽ tốt nhất. Thực tế, bạn nên áp dụng nhổ răng khôn trong các trường hợp như:

+ Răng khôn mọc lệch: Đây là tình trạng răng mọc lệch và sẽ gây ảnh hưởng tới những răng lân cận nhất là răng số 7. Đồng thời, khi răng khôn mọc lệch cũng sẽ gây ra triệu chứng đau nhức và làm giảm chức năng ăn nhai.

+ Ban cũng nên nhổ răng khôn khi xung quanh răng khôn có xuất hiện tình trạng như u nang để tránh biến chứng nhổ răng khôn. Vì như vậy sẽ dẫn tới những tổn thương khác cho hàm răng và gây ra những tổn thương nghiêm trọng hơn cho răng miệng.

+ Bạn cũng cần lưu ý một số trường hợp không nên hay không cần thiết tiến hành nhổ bỏ răng khôn bao gồm: Răng khôn mọc thẳng và không gây ảnh hưởng tới những răng bên cạnh; Người mắc các bệnh mãn tính như: rối loạn đông máu, tim mạch,…

biến chứng nhổ răng khôn

Tham khảo các trường hợp cần tiến hành nhổ răng khôn

Khánh Phúc – Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín nhất tại TPHCM

Răng khôn được biết đến là răng không có chức năng ăn nhai và gây biến chứng đau rất khó chịu. Bên cạnh đó, răng khôn còn làm sâu răng bên cạnh và biến chứng mọc lệch gây đau đớn. Kỹ thuật nhổ răng khôn thường được áp dụng cho trường hợp răng mọc lệch, răng mọc kẹt hay  răng mọc ngầm dưới niêm mạc. 

Khi bạn quyết định nhổ răng khôn, bạn nên lựa chọn cho mình địa điểm nha khoa uy tín và chất lượng nhất để thực hiện nhé. Hiện nay, có vô vàn địa chỉ nha khoa để cho bạn lựa chọn. Trong số đó, Nha Khoa Khánh Phúc luôn là sự ưu tiên hàng đầu.

Vì chúng tôi có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm trong nghề. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng luôn tận tụy và hết lòng vì sức khỏe của người bệnh. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ luôn lựa chọn những phương pháp điều trị ưu việt nhất cho người bệnh.

biến chứng nhổ răng khôn

Nên lựa chọn địa điểm Nha Khoa uy tín để nhổ răng khôn

Tham khảo thêm: Mất bao nhiêu thời gian để trồng răng implant xong?

Với những chia sẻ hữu ích trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những biến chứng nhổ răng khôn. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Khánh Phúc để nhận được sự tư vấn tốt nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.