Vì sao nên bọc răng sứ sau khi lấy tủy?

Bọc răng sứ sau lấy tủy giúp bảo vệ hàm răng

Bọc răng sứ sau khi lấy tủy là khâu vô cùng quan trọng và được các bác sĩ Nha khoa chỉ định giúp mang đến kết quả điều trị tối ưu. Bài viết dưới đây, hãy cùng các bác sĩ của Nha khoa Khánh Phúc đi tìm lời giải cho câu hỏi vì sao cần bọc răng sứ sau khi lấy tủy?

Khi nào cần chữa tủy răng?

Tủy răng nằm trong buồng tủy chứa các mạch máu và dây thần kinh và là thành phần chính nuôi răng. Thông thường, tủy răng được bảo vệ ở trong một môi trường rất kín và vô trùng hoàn toàn.

Khi răng bị sâu hoặc vỡ lớn thì mới bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào và làm viêm tủy, thậm chí dẫn đến chết tủy. Lúc này, viêm tủy răng chính là một trong số những nguyên nhân cơ bản dẫn tới tình trạng răng bị lung lay, gãy rụng hoặc áp xe ổ xương răng rất nguy hiểm. Sau khi thăm khám, các bác sĩ có thể chỉ định điều trị tủy răng.

Bọc răng sứ sau khi lấy tủy

Lấy tủy răng được áp dụng với răng sâu lớn gây viêm tủy

Tham khảo thêm: RĂNG SỨ KIM LOẠI

Vì sao cần bọc răng sứ sau khi lấy tủy?

Giúp duy trì chức năng ăn nhai

Một trong những lý do các bác sĩ thường chỉ định bọc răng sứ sau khi lấy tủy đó chính là giúp duy trì chức năng ăn nhai cho bệnh nhân. Nếu không bọc răng sứ lại thì răng không thể thực hiện được chức năng ăn nhai vì không còn khả năng chịu lực, mặt nhai không có đủ diện tiếp xúc để nghiền nát thức ăn. So với hàn trám răng thì bọc răng sứ mang lại hiệu quả lâu bền hơn nhiều lần, bạn có thể ăn nhai bình thường mà không lo bị bong bật.

Đảm bảo tính thẩm mĩ cho hàm răng

Trong quá trình điều trị tủy, các bác sĩ sẽ sử dụng ống tủy hút sạch tủy răng do vậy khó tránh khỏi việc xuất hiện những lỗ lớn nhỏ li ti trên bề mặt răng. Đó là chưa kể, sau một thời gian điều trị tủy, răng sẽ bị sừng hóa và rất dễ vỡ, gãy, nứt,… tình trạng này cũng làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ khuôn miệng.

Bọc răng sứ sau lấy tủy giúp bảo vệ hàm răng

Bọc răng sứ sau lấy tủy giúp bảo vệ hàm răng

Việc bọc răng sứ sau khi lấy tủy sẽ giúp bạn che đi được những chiếc răng bị khiếm khuyết đó, khôi phục được giá trị thẩm mỹ và độ tự nhiên cho cả khuôn hàm.

Giúp bảo vệ các ngà răng thật

Nếu coi 1 chiếc răng là một cơ thể sống thì phần tủy răng chính là nguồn sống của răng. Răng nếu đã lấy tủy được coi là răng chết, không còn khả năng tự bảo vệ. Chỉ 1 năm sau khi lấy tủy, răng sẽ bắt đầu sừng hóa nên rất giòn, dễ vỡ dẫn đến gãy răng, mất răng hoàn toàn nếu phải trực tiếp chịu lực tác động mạnh và tiếp xúc với các loại thực phẩm.

Lúc này, kỹ thuật bọc răng sứ được áp dụng giúp bảo tồn răng thật, giúp tái tạo thân răng, tránh cho răng thật không bị chịu những tác động từ bên ngoài và có độ bền chắc lâu hơn.

Giúp phòng ngừa các bệnh lý răng miệng

Tủy sau khi được lấy đi sẽ khiến cho chiếc răng bị rỗng và khô. Nếu không thực hiện bọc sứ cho răng sau chữa tủy, thức ăn và cặn bẩn sẽ rất dễ dính vào trong những lỗ tủy sâu đó khiến việc làm sạch răng miệng trở nên khó khăn hơn, lâu dần hình thành các ổ vi khuẩn gây nên bệnh lý răng miệng. Lúc này, bọc sứ cho răng sau chữa tủy sẽ có tác dụng tạo thành một lớp áo giáp bên ngoài cách ly vi khuẩn có hại và giữ cho răng luôn bền chắc.

Tham khảo thêm: Bọc răng sứ sau khi lấy tủy có đau không?

Trên đây chính là một số lý do bạn nên bọc răng sứ sau khi lấy tủy. Răng đã lấy tủy được bọc sứ sẽ bền chắc hơn, tuy nhiên nó vẫn không thể giống như răng khỏe mạnh nên sau khi bọc sứ không nên ăn đồ cứng. Cần tư vấn các vấn đề về răng miệng hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Khánh Phúc để được hỗ trợ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.