Các phương pháp phục hồi răng hiệu quả

Trong những trường hợp như răng bị sâu, bị hỏng chúng ta thường phải tìm đến nha sĩ để được áp dụng những phương pháp phục hồi răng. Vậy những phương pháp đó là gì? Chỉ định sử dụng trong những trường hợp nào? Câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây của Nha khoa Khánh Phúc. 

Răng có thể tự phục hồi được không?

Các bác sĩ Nha khoa đều đồng thuận cho rằng, hàm răng của chúng ta không thể tự phục hồi hoàn toàn sau khi bị hư hại hoặc mất. Tuy nhiên, nếu bề mặt răng bị ăn mòn hoặc đều bị mất một lượng nhỏ mô men thì có thể được phục hồi bằng cách sử dụng các loại vật liệu tái tạo men răng. Những phương pháp này có thể giúp tái tạo lại bề mặt răng và bảo vệ răng khỏi các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, trong trường hợp mất mát nhiều mô răng, việc phục hồi sẽ phức tạp hơn và có thể đòi hỏi các phương pháp nha khoa như phục hình răng hoặc cấy ghép răng.

Khi nào nên sử dụng các phương pháp phục hồi răng?

Nếu răng của bạn gặp một trong số những sự cố dưới đây, thì bạn nên cân nhắc sử dụng các phương pháp phục hồi răng. 

  • Răng bị sâu: Nếu một răng bị sâu và bị phá hủy, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng cách lấp đầy lỗ sâu sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và giữ cho răng không bị sâu thêm.
  • Răng bị nứt hoặc gãy: Khi một răng bị nứt hoặc gãy, các phương pháp phục hồi như bọc răng sứ, hay đặt một lớp mỏng vật liệu như composite sẽ giúp tái tạo và bảo vệ răng khỏi những tác động bên ngoài.
  • Răng bị mòn: Khi một răng bị mòn, các phương pháp như đặt veneer hoặc bọc răng sứ có thể giúp phục hồi và tái tạo hình dạng ban đầu của răng.
  • Răng bị mất: Nếu một răng bị mất do chấn thương hoặc bệnh lý, thì các phương pháp phục hồi như cấy ghép Implant hay bọc răng sứ cũng là giải pháp hiệu quả để thay thế răng bị mất.

Các phương pháp phục hồi răng hiệu quả

Hiện nay, tại các phòng khám nha khoa đã và đang áp dụng phổ biến những phương pháp phục hồi răng sau: 

Phục hình răng

Phương pháp này sử dụng vật liệu như composite hoặc sứ để tạo hình cho răng và tái tạo lại chức năng của răng. Phục hình răng thường được sử dụng để khắc phục các vấn đề như răng sâu, răng gãy hoặc bị trầy xước.

Phục hình răng là gì? Có mấy phương pháp | Vinmec

Phục hình răng

Cấy ghép răng

Phương pháp này bao gồm thay thế răng bị mất bằng cách cấy ghép vào xương hàm. Cấy ghép răng có thể được sử dụng để khắc phục tình trạng mất răng do chấn thương, sâu răng hoặc do tuổi già.

Cấy ghép Implant là gì? Kỹ thuật cấy ghép - Nha Khoa Tân Định

Cấy ghép răng

Mặt dán sứ thẩm mỹ (Veneer răng)

Phương pháp này bao gồm đặt một lớp mỏng sứ trên bề mặt răng để khắc phục vấn đề màu sắc, hình dáng và vị trí của răng. Veneer răng được sử dụng để cải thiện vẻ ngoài của răng mà không phải phục hồi răng hoàn toàn.

Tìm hiểu ngay, dán sứ sứ veneer là gì?

Mặt dán sứ thẩm mỹ

Các phương pháp phục hồi răng này đều có hiệu quả trong việc khắc phục các vấn đề răng miệng khác nhau. Tuy nhiên, quyết định sử dụng phương pháp phù hợp nhất phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi người. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để lựa chọn phương pháp phục hồi răng tốt nhất cho bạn.

Nhìn chung, răng của chúng ta là bộ phận không thể phục hồi. Nếu như răng đang gặp những vấn đề hư hỏng, bạn cần áp dụng các biện pháp phục hồi răng càng sớm càng tốt, để tránh tình trạng bệnh diễn tiến năng khiến cho việc điều trị sau này sẽ càng khó khăn và tốn kém tiền bạc hơn. Nha khoa Khánh Phúc sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong chăm sóc sức khỏe răng miệng. Để đặt lịch khám răng tại Khánh Phúc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua: 

Nha Khoa Khánh Phúc

  • Địa chỉ: Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, TP. HCM (246 Phạm Hữu Lầu,P. Phú Mỹ, Quận 7 rẽ phải vào 10m)
  • Hotline: 0938 674 379
  • Email: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published.