Cách điều trị viêm tủy răng và những điều cần biết

cach-dieu-tri-tuy-rang-1

Tình trạng viêm tủy răng được biết đến là một loại bệnh răng miệng thường gặp trong ngành nha khoa. Đây cũng là nỗi lo của rất nhiều người, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách điều trị viêm tủy răng hiệu quả nhất ở bài viết sau đây nhé!

cach-dieu-tri-tuy-rang-1

Viêm tủy răng luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người

Nguyên nhân gây khiến bạn bị viêm tủy răng

Thực tế, chúng ta có thể cảm giác nóng hay lạnh của thực phẩm khi ăn, hay có thể nhận biết được một vật cứng hay mềm đó là nhờ vào sự dẫn truyền cảm giác của các sợi thần kinh nằm ở bên trong tủy răng. Nhưng khi tủy răng không khỏe mạnh thì sẽ không còn nhận được cảm giác đó nữa.

Vì tủy răng chính là phần trung tâm, đồng thời cũng là một mô sống chứa thần kinh và mạch máu giúp nuôi dưỡng răng trắng sáng, bền chắc. Để bảo vệ tủy răng thì sẽ 2 lớp mô cứng: Men răng và ngà răng bao bọc bên ngoài.

Một khi răng của bạn bị viêm tủy răng, tức là các lớp bảo vệ này bị tổn thương và bị phá hủy nên sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh. Tước tiên, lớp men răng bị phá hủy làm ảnh hưởng đến lớp ngà bên dưới. 

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tổn thương men răng và dẫn đến tình trang viêm tủy răng bao gồm: Sâu răng lan rộng xuống cấu trúc bên dưới; Chấn thương răng có thể làm vỡ, gãy răng; Sang chấn làm lộ tủy răng

Bên cạnh đó, răng bị viêm tủy còn có thể can thiệp một số thủ thuật nha khoa như chỉnh nha. Hay là do thói quen vệ sinh răng miệng và tật nghiến răng,…chính là những nguyên nhân khiến ban bị viêm tủy răng thường gặp nhất.

cach-dieu-tri-tuy-rang-2

Những nguyên nhân khiến bạn bị viêm tủy răng

Những dấu hiệu nhận biết răng bị viêm tủy

Khi bạn bị viêm tủy răng thì răng của bạn sẽ bị đau nhức răng liên tục và kéo dài trên 15 phút. Bên cạnh đó, vẫn còn một dấu hiệu khác biệt để giúp bạn nhận  biết đó là cơn đau của viêm tủy răng hồi phục hay không có khả năng hồi phục. 

Đối với những tình trạng viêm tủy răng không hồi phục thường sẽ có những biểu hiện nghiêm trọng như: Đau nhiều khi ăn, đau cả ngày lẫn đêm và cơn đau tăng lên khi về đêm.

Các triệu chứng chung giúp bạn nhận biết mình đang bi viêm tủy răng như: Sưng, đau răng; Nhạy cảm với cả thức ăn nóng và lạnh; Nhạy cảm với đồ ngọt; Cảm giác răng bị trồi lên cao; Có vị lạ trong khoang miệng và làm người bệnh khó chịu;…

Do đó, khi răng xuất hiện những triệu chứng này thì bạn nên đến nha sĩ thăm khám và tìm cách điều trị viêm tủy răng hiệu quả nhất nhé. Vì nếu để lâu thì sẽ khiến bạn bị cơn đau hành hạ và sẽ ảnh hưởng đến những chiếc răng xung quanh đấy.

Cách điều trị viêm tủy răng như thế nào?

Phương pháp điều trị viêm tủy răng phụ thuộc vào tình trạng của tủy bị viêm như:

Viêm tủy răng có thể hồi phục

Đối với những ai đang gặp tình trạng viêm tủy răng có thể hồi phục, thường là những người sẽ đến gặp nha sĩ ở giai đoạn sớm. Tình trạng viêm tủy răng này có thể cứu chữa được bằng cách loại bỏ đi các nguyên nhân gây viêm. 

Trường hợp viêm tủy răng có thể hồi phục thường sẽ được được kiểm soát và loại trừ nhanh chóng. Nếu nguyên nhân làm cho tủy răng bị nhiễm trùng do sâu, nha sĩ chỉ cần nạo sạch và giúp loại bỏ phần mô răng bị sâu. Sau đó, nha sĩ sẽ trám bít bằng vật liệu nha khoa cho phần răng sâu.

Viêm tủy không thể hồi phục

Đối với những trường hợp tủy răng không thể cứu vãn được nữa, lúc này nha sĩ sẽ tiến hành xem xét và đưa ra cách điều trị viêm tủy răng hiệu quả nhất. Đó chính là giữ lại răng trên cung hàm đó là lấy tủy, sau khi tủy được loại bỏ rồi thì nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch và trám bít ống tủy.

Đối với những trường hợp răng bị hư hại, đặc biệt là nó không còn chức ăn nhai cũng như không thể cứu chữa thì nha sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ đi chiếc răng đó. Sau đó, sẽ trồng lại răng mới theo yêu cầu của khách hàng mong muốn. 

Dù là bạn đang gặp phải trường hợp viêm tủy răng nào đi nữa, bạn cũng nên đến khám nha sĩ sớm nhất đế có được phương pháp chữa trị tốt và hiệu quả. Đây cũng chính là lưu ý quan trọng để giúp bạn tránh làm ảnh hưởng đến những chiếc răng xung quanh.

Để bảo vệ hàm răng của mình tốt và không bị viêm tủy răng, bạn nên vệ sinh răng miệng đúng cách và nên thăm khám răng định kỳ. Như vậy sẽ giúp bạn sở hữu cho mình hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh lâu dài nhất đấy.

cach-dieu-tri-tuy-rang-3

Cách điều trị viêm tủy răng nhanh chóng và hiệu quả nhất

Với những chia sẻ hữu ích của chúng tôi trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách điều trị viêm tủy răng tốt nhất. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với nha khoa Khánh Phúc để nhận được sự tư vấn tốt nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.