Tổng hợp những cách trị răng sâu hiệu quả

cách trị răng sâu

Sâu răng không chỉ gây đau đớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn là nguyên nhân gây ra những bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Bài viết dưới đây, hãy cùng với các bác sĩ tại Nha khoa Khánh Phúc tìm hiểu những cách trị răng sâu hiệu quả nhất. 

Điều trị sâu răng tại nhà

Các phương pháp chữa răng bị sâu đơn giản có thể thực hiện tại nhà nhưng thường những cách này chỉ hiệu quả với những trường hợp sâu răng mới chớm. Khi răng đã xuất hiện các chấm đen trên bề mặt thì các phương pháp này không còn hiệu quả nữa.

Chữa sâu răng bằng lá bàng: trong lá bàng có chứa các chất flavonoid, saponin, phytosterol và tannin. Những chất này có tác dụng sát khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm. Để sử dụng lá bàng trị sâu răng, bạn nên xay nhuyễn lá bàng với muối biển và nước lọc để tạo thành một dung dịch nước súc miệng hàng ngày, trước khi đi ngủ.

cách trị răng sâu

Chữa sâu răng nhẹ bằng lá bàng

Chữa sâu răng bằng lá ổi: chữa sâu răng bằng lá ổi là một trong những cách trị sâu răng hiệu quả. Trong lá ổi chứa nhiều hợp chất Astringents, đây là chất kháng viêm, kháng khuẩn tốt giúp nướu săn chắc và giảm cơn đau nhức răng cực kỳ hiệu quả.

Chữa sâu răng bằng nước muối: một trong những cách giảm tình trạng đau nhức do sâu răng gây ra hiệu quả là bạn có thể thực hiện súc miệng bằng nước muối ẩm. Muối có chứa thành phần chủ yếu là natri clorua, có thể làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn ở nhiều loại thực phẩm. Bởi vì vi khuẩn cần độ ẩm để phát triển, trong khi đó muối hấp thụ các phần tử nước nên vi khuẩn không thể sinh sôi vì thiếu nước.

Tham khảo thêm: Dịch Vụ Bọc Răng Sứ Thẩm Mỹ 

Điều trị sâu răng bằng các kĩ thuật nha khoa chuyên sâu

Các Bác sĩ Nha khoa sẽ quan sát các dấu hiệu răng bị sâu và xác định chính xác những hình ảnh sâu răng qua phim chụp x-quang để xác định chính xác vị trí cũng như mức độ nghiêm trọng của lỗ sâu. Sau đó, tùy thuộc vào tình trạng sâu mà nha sĩ sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp.

Sử dụng thuốc Tây để giảm đau

Cách trị sâu răng bằng thuốc Tây được nhiều người áp dụng. Các thuốc khánh sinh amoxicillin, tetracyclin, doxycyclin, spiramycin… kết hợp cùng metronidazol có tác dụng kháng đau, giảm viêm hiệu quả. Kết hợp với thuốc kháng sinh họ beta lactam cùng metronidazol để diệt vi khuẩn ái khí và vi khuẩn kị khí. Các vitamin hỗ trợ điều trị nhanh và hiệu quả như C, A, B3, B2…

Điều  trị sâu răng bằng Florua

Nếu như sâu răng ở thời điểm khởi phát thì, các bác sĩ sẽ chỉ định dùng Florua để phục hồi lại lớp men răng đã bị tổn thương. Florua được dùng tại chỗ bằng cách dùng bàn chải hoặc bông gòn bôi trực tiếp lên răng. Hoặc dùng trong nước súc miệng cũng có thể đặt vào khay và giữ trong miệng vài phút.

Trám sâu răng

Những mô răng sâu sẽ được các bác sĩ lấy sạch bằng mũi khoan hoặc đầu siêu âm, phần mất chất sẽ được trám cẩn thận với những vật liệu giống nhau như composite, tránh dùng những vật liệu cũ gây độc cho cơ thể như Amalgam có chứa thủy ngân và chì. Các vật liệu trám được sử dụng hiện nay là Xi – măng silicat, Amalgam, Sứ và Composite.

cách trị răng sâu

Trám sâu răng

Điều trị tủy

Với những trường hợp sâu răng lan rộng vào tủy gây nên những bệnh lý tủy hoặc bệnh lý quanh chóp răng thì các bác sĩ sẽ áp dụng điều trị tủy. Tùy theo tình trạng mà bác sĩ sẽ gây tê hoặc không, sau đó mở tủy, làm sạch và tạo dạng ống tủy với những dụng cụ và trâm xoay máy tiên tiến rồi trám bít lại.

Nhổ răng vỡ lớn, sâu chân răng

Nếu như răng mất chất quá nặng do sâu răng và không thể phục hồi lại được hay gây viêm nhiễm lan rộng, bác sĩ sẽ đề nghị bạn điều trị nhổ răng, nạo tổ chức viêm và tiến hành phục hồi tại chỗ răng bị nhổ bằng cầu răng hay cấy ghép implant để đảm bảo chức năng nhai lâu dài.

Tham khảo thêm: Bị mất răng hàm có niềng được không?

Nha khoa Khánh Phúc là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín tại Tp Hồ Chí Minh. Để được tư vấn thêm về cách trị sâu răng hiệu quả, Quý khách hàng liên hệ với Nha khoa Khánh Phúc để được tư vấn thêm. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.