Cắt lợi sau niềng răng được không?

 Cắt lợi sau niềng răng được không?

Nếu nướu của bạn quá thấp hoặc quá cao trên răng và bạn không hài lòng với nụ cười của mình, bạn có thể là một ứng cử viên cho việc cắt lợi để tạo hình viền nướu. Còn được gọi là tạo hình lại nướu hoặc điêu khắc mô, quy trình nha khoa thẩm mỹ này thậm chí có thể loại bỏ đường viền nướu không đều và mang lại cho bạn nụ cười mà bạn có thể tự hào. Tuy nhiên có một số thắc mắc về việc cắt lợi sau niềng răng được không? Hãy cùng nha khoa Khánh Phúc tìm hiểu nhé!

 Cắt lợi sau niềng răng được không?
Cắt lợi sau niềng răng được không?

Cắt lợi là gì? Cắt lợi sau niềng răng được không?

Phẫu thuật cắt bỏ nướu là một thủ tục nha khoa trong đó một bác sĩ lâm sàng nha khoa sẽ loại bỏ một phần nướu của bệnh nhân. Có ba lý do chính tại sao điều này sẽ xảy ra:

  • Bác sĩ lâm sàng đang loại bỏ các mô bị nhiễm trùng khỏi răng của bệnh nhân để ngăn chặn nó lây lan
  • Bác sĩ lâm sàng muốn loại bỏ các mô xung quanh răng của bệnh nhân để cải thiện ngoại hình hoặc chức năng của họ
  • Bác sĩ lâm sàng muốn điều chỉnh suy thoái nướu do lão hóa, chấn thương hoặc bất kỳ lý do linh tinh nào khác
  • Tại sao một bệnh nhân sẽ cần cắt lợi sau niềng răng

Tại sao bệnh nhân cần phẫu thuật cắt nướu?

Bệnh nhân sẽ cần phải cắt nướu khi nướu đã tách khỏi răng, tạo ra các túi sâu bên trong đường viền nướu của bệnh nhân. Những túi này gây khó khăn cho việc chăm sóc răng miệng đầy đủ, có thể dẫn đến tích tụ mảng bám, sau đó có thể dẫn đến một loạt các bệnh nha chu, nếu không được điều trị có thể dẫn đến bệnh nhân mắc các loại bệnh khác.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ lâm sàng là người sẽ tìm cách phẫu thuật cắt nướu, nhưng bệnh nhân cũng có thể yêu cầu phẫu thuật để cải thiện thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng của họ.

Lợi ích sức khỏe của phẫu thuật cắt bỏ nướu

Lợi ích chính của việc cắt nướu là nướu của bạn sẽ trở lại trạng thái bình thường, khỏe mạnh trong một thời gian. Tuy nhiên, việc duy trì răng miệng khỏe mạnh bằng cách thường xuyên đánh răng và dùng chỉ nha khoa là tùy thuộc vào bạn, đồng thời thực hiện các chuyến đi khám nha khoa định kỳ. Nếu không làm như vậy sẽ khiến bạn trở lại tình trạng như khi bắt buộc phải cắt nướu ngay từ đầu, vì vậy hãy nhớ chải răng và dùng chỉ nha khoa cẩn thận để tránh các vấn đề về nha chu tái xuất hiện trong tương lai.

Ngoài ra, bạn có thể muốn sử dụng cơ hội này để bỏ thuốc lá nếu bạn hút hoặc nhai. Sử dụng thuốc lá có thể dẫn đến bệnh nướu răng vì nó làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của mô nướu và làm chậm quá trình chữa lành.

Có thêm các lợi ích sức khỏe cho một miệng khỏe mạnh. Khi đó, miệng khỏe mạnh có thể sản xuất đủ lượng nước bọt, từ đó tiêu diệt vi khuẩn có hại cố gắng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng. Một khuôn miệng khỏe mạnh cũng có thể nhai thức ăn hiệu quả hơn, từ đó giúp tiêu hóa hiệu quả hơn.

Tôi nên làm gì sau khi phẫu thuật cắt bỏ nướu?

Sau khi cắt bỏ nướu, miệng của bạn sẽ rất mềm. Bác sĩ vừa hoàn thành việc điều chỉnh nướu của bạn bằng thiết bị phẫu thuật! Để kiểm soát cơn đau, hãy cân nhắc đặt một túi nước đá lên miệng trong 15 phút, sau đó lấy ra trong 15 phút và lặp lại. Bạn cũng có thể dùng viên ibuprofen hoặc acetaminophen, hoặc thuốc giảm đau mà bác sĩ kê toa. Hãy chắc chắn rằng bạn lấy số tiền được quy định cho bạn và không còn nữa.

Đối với các bữa ăn sau phẫu thuật của bạn, bạn muốn phát triển một chế độ ăn kiêng với cái miệng mềm mại của bạn trong tâm trí. Thực phẩm mềm như súp, mì ống, trứng, khoai tây nghiền, sữa chua, rau, v.v. là những bữa ăn lý tưởng sau phẫu thuật, ít nhất là trong vài ngày đầu tiên. Tránh thức ăn giòn, mặn, dính và cay trong một thời gian. Một khi miệng của bạn bắt đầu lành, bạn có thể trở lại chế độ ăn uống bình thường của bạn.

Bạn có thể phẫu thuật cắt lợi sau niềng răng không?

Có – điều trị niềng răng của bạn sẽ không ảnh hưởng đến việc bạn có đủ điều kiện để phẫu thuật cắt nướu, đặc biệt nếu cần thiết để loại bỏ mô nướu bị viêm nhiễm.

Dưới đây là một bệnh nhân nha khoa đã trải qua ca phẫu thuật cắt nướu và điều trị niềng răng. Bạn có thể thấy lợi ích của cả hai điều này trong thời gian thực khi nụ cười của bệnh nhân trở nên lành mạnh và thẩm mỹ hơn sau mỗi bước.

Hình 1 - phẫu thuật cắt lợi sau niềng răng 
Hình 1 – phẫu thuật cắt lợi sau niềng răng

 

Hình 2 - phẫu thuật cắt lợi sau niềng răng 
Hình 2 – phẫu thuật cắt lợi sau niềng răng

Lợi ích và chỉ định của phẫu thuật cắt nướu sau khi điều trị chỉnh nha

Một số chuyên gia nha khoa khuyên bạn nên cắt nướu sau khi hoàn thành điều trị chỉnh nha như một biện pháp phòng ngừa hoặc thậm chí là thẩm mỹ. Niềng răng có thể khiến thức ăn và vi khuẩn tồn đọng trong miệng nếu không thường xuyên thực hiện các thói quen chăm sóc răng miệng sâu rộng, sau đó có thể dẫn đến bệnh nha chu. Phẫu thuật cắt bỏ nướu có thể loại bỏ túi nha chu và mang lại cho nướu của bệnh nhân một diện mạo chỉnh sửa.

Phẫu thuật cắt nướu cũng phục vụ mục đích thẩm mỹ cho bệnh nhân, đặc biệt là những người đã điều trị chỉnh nha. Sự kết hợp của một nụ cười khỏe mạnh và thẳng cùng với nướu răng khỏe mạnh, được định hình thích hợp có thể giúp bệnh nhân chỉnh nha tăng mức độ sức khỏe răng miệng và tổng thể, cũng như tăng mức độ tự tin đi kèm với một nụ cười khỏe mạnh, hấp dẫn. Hãy gọi ngay đến nha khoa Khánh Phúc để sở hữu nụ cười tự tin nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.