Chế độ chăm sóc răng sau khi cắm implant thế nào?

chăm sóc răng sau khi cắm implant

Kỹ thuật implant được đánh giá là kỹ thuật phục hình răng hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. Để đảm bảo độ bền lâu của kĩ thuật này, việc chăm sóc răng sau khi cắm implant là rất quan trọng. Bài viết dưới đây, các bác sĩ tại Phòng Khám Nha khoa Khánh Phúc sẽ chia sẻ đến Quý khách hàng cách chăm sóc răng sau khi cắm implant đúng cách, an toàn.

Giảm sưng sau khi cắm trụ implant

Sau khi cắm implant, tình trạng sưng nhẹ, rỉ máu là không thể tránh khỏi. Hiện tượng này sẽ diễn ra từ 1 – 3 ngày đầu tiên và sau đó sẽ hết. Với từng tình trạng, bệnh nhân có thể xử lý như sau:

  • Nếu bị rỉ hoặc chảy máu: bệnh nhân cần cắn chặt bông gòn sau khi phẫu thuật để cầm máu. Tuyệt đối không được súc miệng quá mạnh bằng nước muối lãng trong 1 – 2 tuần đầu tiên sau khi cắm trụ. Bởi như vậy sẽ khiến vết thương lâu lành hơn.
  • Nếu bị sưng nhẹ sau khi cắm implant: bạn cần tích cực chườm đá ở vùng ma sát vị trí đặt trụ implant. Điều này giúp giảm sưng hiệu quả.

chăm sóc răng sau khi cắm implant

Chườm đá để giảm sưng sau khi cấy implant

Không hút thuốc lá sau khi cắm implant

Chế độ chăm sóc răng sau khi cắm implant là tuyệt đối không được hút thuốc lá. Vì trong thuốc lá có chứa khí Carbon Monoxide. Khi khí này đi vào máu của người hút thuốc làm giới hạn số lượng dưỡng khí có sẵn được dùng để nuôi các mô lành xung quanh implant. Đồng thời, lực hút thuốc lá có thể tác động mạnh và làm vỡ các cục máu đông đã hình thành. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu gây nhiễm trùng. 

Tham khảo thêm: Dịch Vụ Chỉnh Nha Niềng Răng

Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

Bệnh nhân cần tuân thủ đúng chỉ định dùng thuốc của bác sĩ sau khi cắm implant. Bệnh nhân có thể sử dụng kem đánh răng với nồng độ Chlorhexidine thích hợp để vết thương nhanh lành. Lưu ý, không tự tiện dùng thuốc kháng sinh để giảm đau mà cần uống theo đơn của bác sĩ.

Tránh để thức ăn rơi vào vị trí cắm trụ implant

Chế độ chăm sóc răng sau khi cắm implant bệnh nhân cần chú ý, không sử dụng thực phẩm quá cứng, quá dẻo hoặc chất lỏng nóng.  Thay vào đó, nên ăn những thức ăn mềm với hàm lượng dinh dưỡng cao. Đồng thời không nên để thức ăn rơi vào vị trí vừa cấy trụ. Nếu lỡ có rơi vào cần lấy nhẹ nhàng để tránh tổn thương đến vị trí đó. Ngoài ra, nên uống nhiều nước để giữ gìn vệ sinh răng miệng và giảm đau sau phẫu thuật.

chăm sóc răng sau khi cắm implant

Tránh để thức ăn rơi vào vị trí cắm trụ implant

Tham khảo thêm: Tìm hiểu chi phí điều trị răng sâu lồi thịt

Không nên vận động mạnh

Không nên vận động quá sức như tập thể dục, chạy bộ trong ngày đầu tiên sau khi cấy ghép implant. Bởi những hoạt động này có thể làm tổn thương đến vùng cấy ghép và khiến trụ implant bị lung lay.

Không nên chải răng quá mạnh trong những ngày đầu

Bệnh nhân cần thực hiện cắt chỉ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Đồng thời lúc này bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng trụ sau khi được cấy vào trong xương hàm.

Trên đây chính là một số lưu ý khi chăm sóc răng sau khi cắm implant quan trọng, Quý bệnh nhân cần lưu ý để đảm bảo đẩy nhanh tốc độ lành thương, duy trì hiệu quả cấy ghép implant. Liên hệ với các bác sĩ Phòng Khám Nha khoa Khánh Phúc nếu Quý khách hàng đang gặp vấn đề răng miệng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.