Nguyên nhân và cách xử lý khi bị chảy máu răng khôn

chảy máu răng khôn

Tình trạng chảy máu răng khôn là hiện tượng thường gặp sau khi nhổ răng khôn. Tuy nhiên, nếu như tình trạng này kéo dài, bạn cần cầm máu nhanh chóng, thăm khám và điều trị kịp thời. 

Nguyên nhân gây nên tình trạng chảy máu răng khôn

Trên thực tế, khi nhổ bất kỳ một chiếc răng nào trên cùng hàm cũng sẽ xảy ra tình trạng chảy máu. Nguyên nhân dẫn đến chảy máu răng khôn có thể là do:

  • Tổn thương nướu, mạch máu ở các niêm mạc. Máu cũng có thể chảy từ màng xương nếu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, cần phải tiểu phẫu sâu bên trong nướu để lấy chân răng.
  • Chiếc răng khôn nằm sâu trên cung hàm, thân răng to, nhiều chân khiến việc nhỏ bỏ trở nên khó khăn hơn.
  • Vị trí răng khôn nhổ bị viêm hoặc đang mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm tủy, sâu răng
  • Quy trình nhổ răng của nha sĩ không đúng, bác sĩ thực hiện có tay nghề kém

Ngoài ra, tình trạng chảy máu răng khôn xảy ra có thể là do chế độ chăm sóc của bệnh nhân sau khi nhổ răng không đúng. Sau khi nhổ răng bạn vận động, ăn nhai mạnh hoặc không vệ sinh đúng cách cũng sẽ khiến cho tình trạng chảy máu diễn ra lâu hơn. 

chảy máu răng khôn

Tình trạng chảy máu răng khôn xảy ra có thể là do chế độ chăm sóc của bệnh nhân sau khi nhổ răng không đúng

Tình trạng chảy máu răng khôn được coi là bình thường nếu như chỉ kéo dài trong khoảng thời gian 30 – 60 phút, sau đó tự động đông máu. Tuy nhiên, nếu vết thương rỉ máu liên tục hơn 1 ngày mà vẫn chưa thuyên giảm, bạn nên thăm khám ngay lập tức để có hướng điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm: Răng sứ LAVA PLUS 

Hướng dẫn cách cầm máu sau khi nhổ răng khôn hiệu quả

Căn cứ vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu răng khôn các bác si sẽ chỉ định biện pháp cầm máu khác nhau. Trường hợp chảy máu do nhổ răng thông thường, bạn chỉ cần cắn chặt bông gạc đã tiệt trùng từ 30 – 60 phút giống như sau khi nhổ răng tại nha khoa. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thuốc cầm máu nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ. 

Nếu như tình trạng chảy máu răng khôn kéo dài, tốt nhất bạn nên đi thăm khám bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân và biện pháp khắc phục kịp thời 

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn bạn cần biết

Sau khi tiến hành nhổ răng khôn để tránh hiện tượng chảy máu bạn cần lưu ý, không hoạt động quá mạnh, ăn nhai các vật cứng trong 1 – 2 ngày sau khi nhổ răng khôn vì có thể khiến vùng nướu vừa mới tiểu phẫu bị tổn thương, gây chảy máu.

Trong thời gian cầm máu, tốt nhất bạn không nên súc miệng, khạc nhổ hay ăn uống để tránh đánh bật các cục máu đông. Tuyệt đối không được sử dụng tay, lưỡi hay các vật dụng để chạm vào vị trí vừa mới nhổ răng vì có thể gây chảy máu kéo dài.

chảy máu răng khôn

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn bạn cần biết

Nên bổ sung chế độ ăn uống các thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt như cháo, súp. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm các loại nước ép trái cây, sinh tố để nâng cao sức đề kháng.

Tham khảo thêm: Gặp tình trạng răng hô nhẹ, phải làm sao để khắc phục nhanh chóng?

Chảy máu răng khôn có thể là hiện tượng bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu biến chứng nguy hiểm. Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy liên hệ với Nha khoa Khánh Phúc để được các bác sĩ tư vấn thêm. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.