Chỉnh Nha Niềng Răng là gì?

Chỉnh nha niềng răng là phương pháp tuyệt vời giúp điều chỉnh lại các vị trí sai lệch của răng và hàm. Đây là phương pháp cải thiện tính thẩm mỹ và chức năng của hàm răng cũng như gương mặt của bạn.

Nhiều bằng chứng cho thấy khi răng mọc sai lệch sẽ làm cho việc vệ sinh răng trở nên khó khăn hơn, dễ bị sâu răng, viêm nướu và sai khớp cắn. Điều đó dẫn đến nguy cơ mất răng sớm nếu bạn không chỉnh nha niềng răng đúng lúc. Khi răng bị sai lệch và mọc không đúng chỗ có thể ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và chức năng của hàm răng.

Sự sai lệch này cũng làm tăng áp lực cho các cơ nhai trong miệng. Có thể dẫn đến đau đầu, hội chứng viêm khớp thái dương hàm (TMJ) và đau cổ, vai, đau lưng.

Làm sao để biết bạn cần chỉnh nha niềng răng?

Trong thực tế, chỉ có bác sĩ chỉnh hình răng mới biết liệu bạn có được hưởng lợi từ điều trị chỉnh nha niềng răng hay không. Dựa trên kiểm tra trực tiếp, khám răng và kiểm tra phim X quang.

Đồng thời kiểm tra mẫu hàm và hình ảnh đặc biệt. Bác sĩ chỉnh nha có thể quyết định liệu có thể thực hiện điều trị chỉnh hình răng được hay không. Và nếu khả quan, thì sẽ lên kế hoạch điều trị phù hợp với hoàn cảnh của riêng bạn.

Để giúp các bạn xác định tình trạng răng miệng của mình trước khi đến phòng khám, Nha Khoa Khánh Phúc muốn chia sẻ vài thông tin tham khảo như sau:

  • Cắn chìa: là trường hợp mà răng cửa hàm trên đưa ra (chìa ra phía trước) so với răng hàm dưới.
  • Cắn ngược: răng hàm trên đưa sâu vào trong thay vì phủ ngoài hàm dưới.
  • Cắn chéo: khi cắn 2 hàm lại với nhau thì hàm trên cắn vào bên trong của hàm dưới.
  • Cắn hở: khi cắn hai hàm lại với nhau, các răng cửa hàm trên và hàm dưới không chạm được nhau, có một khoảng trống lớn.
  • Đường trung bình không đúng chỗ: khi tiếp điểm của các răng cửa hàm trên không thẳng hàng với tiếp điểm của các răng cửa hàm dưới.
  • Răng thưa: có khoản trống giữa các răng do mất răng hoặc răng không đầy đủ trên cung hàm.
  • Răng chen chúc: là khi có quá nhiều răng mọc chen nhau trên cung hàm.

Những trường hợp cần chỉnh nha, niềng răng

Chỉnh nha niềng răng thực hiện như thế nào?

Có rất nhiều loại khí cụ chỉnh nha, cố định hay tháo lắp. Các khí cụ này được dùng để giúp kéo chỉnh lại vị trí của răng và tác động đến sự phát triển của hàm. Tùy vào trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chọn loại khí cụ phù hợp nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất.

Chỉnh nha niềng răng áp dụng các loại khí cụ nào?

@ Các khí cụ chỉnh nha niềng răng cố định phổ biến bao gồm:

Niềng răng mắc cài, đây là khí cụ phổ biến nhất. Hệ thống mắc cài bao gồm các khuôn (mắc cài) bằng kim loại hay bằng sứ, khâu, dây cung và các dây thun nha khoa. Khuôn kim loại được dán cố định lên bề mặt răng. Các dây cung hình cầu đi xuyên qua các khe của mắc cài và phía cuối được gắn vào các khâu. Siết chặt dây cung sẽ tăng lực kéo lên răng, từ từ dịch chuyển chúng đến vị trí mong muốn. Niềng răng mắc cài thường được điều chỉnh nhiều tháng để mang lại kết quả như mong đợi.

Khí cụ giữ chỗ: nếu răng trẻ bị mất sớm, một bộ giữ chỗ được dùng để giữ khoảng cách giữa các răng cho đến khi răng vĩnh viễn mọc lên. Một nẹp được gắn vào răng kế bên răng mất (hay khoảng trống), và một dây cung kim loại tạo khoản cách được nối đến răng đối diện bên kia khoảng trống đó.

Bộ nong hàm trên, khí cụ này được gắn cố định vào răng hàm hai bên. Hoạt động tăng giãn cách hai hàm bằng thao tác đẩy khóa ở giữa khí cụ.

@ Các khí cụ chỉnh nha tháo lắp phổ biến bao gồm:

Khay chỉnh nha, một sự thay thế mắc cài truyền thống. Khay kiểm soát theo số hoạt động theo đúng cách mà các khí cụ cố định tác động, chỉ không có dây cung kim loại và các mắc cài. Các khay này thực sự trong suốt và được gỡ ra khi ăn, chải răng và dùng chỉ nha khoa.

Bộ giữ chỗ tháo rời được, các thiết bị này mang lại đúng hiệu quả như bộ giữ chỗ cố định. Chúng được chế tạo bằng khung kim loại gắn trên nền nhựa acrylic với kích cỡ vừa khít phía trên xương hàm.

Bộ giãn vòm miệng (nong hàm) tháo lắp, khí cụ được dùng để làm rộng vòm miệng. Mở rộng xương hàm trên tạo thêm chổ trống cho răng mọc đúng chổ.

Những khí cụ niềng răng được ưa chuộng

Ngoài các loại khí cụ được nêu trên trong chỉnh nha niềng răng, vẫn còn rất nhiều thiết bị khác. Tuy nhiên, mỗi trường hợp khác nhau, bác sĩ chỉnh nha sẽ áp dụng từng loại khác nhau cho bạn.

Để được hỗ trợ tốt nhất, các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với đội ngũ bác sĩ của phòng khám chúng tôi để được khám và tư vấn miễn phí.

Nha khoa Khánh Phúc Quận 7