Tại sao phải chụp X-quang trước khi nhổ răng khôn

chụp X-quang trước khi nhổ răng khôn

Bạn đang chuẩn bị nhổ răng khôn và hay nghe đến việc chụp X-quang trước khi nhổ răng khôn. Vậy lý do vì sao cần phải chụp X-quang trước khi nhổ răng này, dưới đây Nha Khoa Khánh Phúc xin được phân tích thật kỹ càng nhé.

Tìm hiểu sơ qua về răng khôn

Trước khi phân tích lý do vì sao cần chụp X-quang trước khi nhổ răng khôn. Thì chúng ta cùng đi vào tìm hiểu đặc điểm của răng khôn nhé. Răng khôn còn được gọi là răng số 8 và nó chính là chiếc răng có hàm lớn số 3 mọc ở góc cùng cung hàm. Ở người trưởng thành nếu như mọc đủ 4 răng khôn tại 4 góc hàm thì sẽ có 32 răng tổng cộng.

Nhưng không phải bất cứ ai cũng có đủ 4 răng khôn cả, răng khôn thường mọc ở độ tuổi khoảng từ 16 đến 25 tuổi. Khi những răng ở cung hàm từ số 1 đến 7 hoàn thiện tuổi 12, 13 vậy thì răng khôn mọc lên có thể gây ra thiếu khoảng trống gây mọc lệch, lợi trùm hoặc mọc kẹt.

Răng khôn bị mọc lệch có thể rằng sẽ gây ra một số biến chứng nguy hiểm và từ đó ảnh hưởng cho sức khỏe răng miệng, răng ở cung hàm cũng như cấu trúc khác ở khoang miệng. Vị trí răng khôn trong cùng cũng rất khó vệ sinh mà đặc biệt là khi bị lợi trùm, khi mà thức ăn đọng lại gây ra viêm đau răng, hôi miệng, sâu răng…

chụp X-quang trước khi nhổ răng khôn

Cần chụp X-quang trước nhổ răng khôn

Tham khảo thêm: Điều trị cười hở lợi

Vậy vì sao phải chụp X-quang trước khi nhổ răng khôn?

Khi thăm khám để nhổ răng khôn thì thường bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân chụp X-quang. Ở đây phim X-quang chính là tư liệu giúp cho bác sĩ đánh giá được tổ chức quanh răng như là xương hàm, xoang hàm, dây thần kinh mà mắt thường chẳng thể nào nhìn thấy được. Để có được quá trình nhổ răng đảm bảo sự an toàn đòi hỏi bác sĩ phải nắm rõ những vấn đề liên quan đến chân răng như liệu có sát ống thần kinh cảm giác răng hay không. Liệu chân răng có sát xoang hàm hay không hoặc đơn giản hơn là chiếc răng khôn ấy có mọc lệch và lệch bao nhiêu độ, chân có to và bị cong hay không.

Và chụp X-quang trước khi nhổ răng khôn sẽ giúp cho bác sĩ đánh giá cũng như tiên lượng độ khó của ca nhổ răng khôn nhằm có kế hoạch nhổ răng đảm bảo an toàn. Ngoài ra thì bác sĩ còn kiểm soát được các vấn đề có thể sẽ xảy ra khi nhổ răng. Do đó chụp X-quang trước nhổ răng khôn là rất quan trọng và cần thiết.

chụp X-quang trước khi nhổ răng khôn

Chụp X-quang giúp bác sĩ đánh giá tình trạng răng khôn

Trường hợp nào cần phải nhổ răng khôn?

Ngoài việc quan tâm chụp X-quang trước khi nhổ răng khôn thì chúng ta cũng cần lưu ý trường hợp nào cần phải nhổ răng khôn. Đối với loại răng khôn mọc lệch và đâm vào thân răng số 7 gây hỏng răng hoặc nguy cơ bị hỏng răng số 7. Vậy thì bác sĩ có thể sẽ chụp phim X-quang nhằm đánh giá mức độ lệch của răng cũng như tình trạng răng số 7 và số 8.

Ngoài ra có thể nhổ răng khôn ở một số những trường hợp khác bao gồm:

  • Răng khôn mọc thẳng, lợi trùm gây ra viêm đau cũng như mắc thức ăn và gây tình trạng hôi miệng.
  • Răng khôn mọc kẹt và không thể nào mọc lên một cách bình thường.
  • Răng khôn sâu và viêm tủy gây ra tình trạng đau nhức.
  • Răng khôn mọc ngầm và mọc lệch.
  • Nhổ răng khôn để lấy khoảng nhằm phục vụ quá trình chỉnh nha…

chụp X-quang trước khi nhổ răng khôn

Cần nhổ răng tại địa chỉ nha khoa uy tín

Đặc biệt một lưu ý với chị em đang có ý định mang thai thì cần kiểm tra răng khôn cũng như nhổ đi những chiếc răng khôn có nguy cơ bị đau ở thai kỳ. Đó là vì khi mang thai thì lúc này nội tiết tố thay đổi gây ra viêm nhiễm lợi trùm răng khôn. Hơn nữa ở giai đoạn này thì bác sĩ cũng hạn chế can thiệp nhổ răng bởi nó có thể gây hại cho em bé ở một số các giai đoạn.

Ở quá trình điều trị lâm sàng thực tế có một số trường hợp khách hàng để răng viêm hay răng khôn mọc lệch và đâm vào răng số 7 quá lâu gây ra mất răng số 7. Răng khôn gây vấn đề có thể nhổ bỏ và không phải trồng lại nhưng với răng số 7 thì cần phục hình nhằm đảm bảo chức năng nhai. Do vậy răng số 8 làm hỏng răng số 7 và không được điều trị sớm thì đây là điều cực kỳ đáng tiếc phải chú ý.

Tham khảo thêm: Khi nào cần nhổ răng khôn, những điều cần biết khi nhổ răng khôn

Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh lý do tại sao phải chụp X-quang trước khi nhổ răng khôn. Mọi câu hỏi hay thắc mắc liên quan đến nhổ răng, chỉnh hình răng… chỉ cần liên hệ đến Nha Khoa Khánh Phúc sẽ được lý giải kịp thời ngay.

Leave a Reply

Your email address will not be published.