Con người có mấy răng khôn và khi nào cần nhổ đi?

có mấy răng khôn

Những câu hỏi liên quan đến con người có mấy răng khôn và khi nào cần nhổ đi được rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng mệt mỏi vì những phiền toái mà răng khôn gây ra, muốn biết tổng cộng con người có mấy chiếc răng khôn. Hoặc muốn biết có cần nhổ răng khôn hay không thì hãy cùng theo dõi các phân tích của bài viết sau đây. Chắc chắn rằng vấn đề về răng khôn đều được giải đáp cụ thể nhất cho bạn.

Răng khôn là răng gì?

Trước khi xem thử con người có mấy răng khôn thì chúng ta hãy cùng phân tích để xem thử răng khôn là răng gì nhé. Ở đây răng khôn chính là những chiếc răng có thể có hay không đều được. Vì nó không ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ của hàm răng.

Khi răng khôn mọc chúng ta nhận ra sự có mặt của các cơn đau nhức và bị ê buốt toàn bộ vùng nướu. Xét về góc nhìn khoa học thì răng khôn chính là răng mọc sau cùng tại 4 góc xương hàm. Những chiếc răng khôn cũng thường mọc trong độ tuổi khoảng 17 đến 21 và thậm chí là còn ở độ tuổi lớn hơn.

có mấy răng khôn

Răng khôn mọc ở độ tuổi khoảng từ 17

Vậy con người có tổng cộng có mấy răng khôn?

Theo chia sẻ từ bác sĩ nha khoa, toàn bộ một hàm răng hoàn chỉnh của con người sẽ có tổng 32 chiếc răng. Khoảng từ 12 đến 13 tuổi chúng ta sẽ có khoảng 28 cái răng gồm 14 cái ở hàm trên cùng 14 cái ở hàm dưới.

Còn lại 4 cái chính là răng khôn chưa mọc nằm tại góc trên cùng ở cả hàm trên lẫn hàm dưới. Răng khôn thông thường bắt đầu nhú khỏi nướu lúc chúng ta bước sang giai đoạn tuổi 17. Một điều cũng khá khác biệt của răng khôn nữa đó là không mọc nhanh chóng ngay, thay vào đó lại mọc thành từng đợt. Và mỗi đợt mọc lại cách nhau khoảng vài ngày, vài tuần và thậm chí vài tháng hoặc vài năm.

Ngoài ra thì không phải bất cứ ai cũng đều sẽ có đầy đủ 4 chiếc răng khôn trên hàm răng. Nên con người có mấy răng khôn thì vẫn còn tùy vào từng người nữa. Tổng cộng số răng vĩnh viễn của mỗi người đều có sự chênh lệch, dao động trong mức từ 28 đến 32 chiếc răng.

có mấy răng khôn

Răng khôn là nỗi ám ảnh của nhiều người

Tham khảo thêm: Răng sứ Vita Zirconia CAD/CAM

Vì sao cần nhổ răng khôn? Thời điểm nào nên nhổ?

Có rất nhiều những thắc mắc xoay quanh đến việc nhổ răng khôn. Vậy lý do vì sao cần nhổ răng này và thời điểm nào nhổ răng khôn là tốt nhất?

Lý do vì sao phải nhổ răng khôn?

Mặc dù nó nằm tại vị trí trong cùng hàm răng tuy nhiên răng khôn cũng có rất nhiều trường hợp gây đau đớn, khổ sở cho con người. Cụ thể răng khôn gây ra nỗi ám ảnh của nhiều người vì:

Làm cho lợi bị sưng tấy

Khi răng khôn bắt đầu mọc thì lợi sẽ bị sưng tấy. Tình trạng này tuy nhiên sẽ qua mau khi mà răng khôn nhú lên khỏi lợi.

Gây cảm giác đau nhức

Ngoài lợi sưng thì răng khôn mọc còn gây cảm giác đau nhức. Răng khôn còn mọc theo chu kỳ do đó bạn nên chuẩn bị tâm lý một cách sẵn sàng. Lý do vì cơn đau nhức ấy không chỉ đến 1 lần rồi biến đi mất.

Gây sốt nhẹ

Khi mọc răng khô có thể một cơn sốt nhẹ sẽ kéo đến vào buổi chiều tối. Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên và xuất hiện cảm giác đau nhức.

Toàn bộ những triệu chứng này đều chính là dấu hiệu của răng khôn mọc. Nhưng chúng sẽ nhanh chóng quá đi do vậy bạn cũng không nên quá lo lắng, sợ hãi.

có mấy răng khôn

Nhổ răng khôn được nhiều người quan tâm

Khi nào cần nhổ răng khôn?

Vì răng khôn có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp sức khỏe răng miệng. Do vậy chúng ta nên nhổ nó khi:

Răng khôn mọc ngầm hoặc mọc lệch: Gây ra các biến chứng đau hoặc bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại gây ra u nang và đồng thời còn ảnh hưởng răng lân cận.

Răng khôn không có răng đối diện ăn khớp: Trường hợp này làm cho răng trồi dài xuống ở hàm đối diện. Nó tạo ra các bậc thang giữa răng khôn cùng răng bên cạnh làm cho thức ăn bị nhồi nhét gây ra lở loét tại nướu hàm đối diện.

Hình dạng răng khôn bất thường: Nếu răng có hình dạng bất thường, dị dạng, nhỏ… nó cũng làm cho thức ăn bị mắc, dính. Và lâu ngày gây ra sâu răng hoặc viêm nha chu răng bên cạnh. Nên chúng ta lúc đó cũng cần nhổ bỏ răng khôn giúp bảo vệ sức khỏe toàn hàm răng.

Ngoài ra nếu trong quá trình răng khôn mọc bạn thấy bị sốt, đau nhức, khó chịu nhiều… Vậy thì cần tìm đến địa chỉ nha khoa thăm khám để bác sĩ đưa ra kết luận có nên nhổ răng khôn hay không.

Tham khảo thêm: trám răng lấy tủy

Phần chia sẻ của bài viết trên đây đã giúp bạn biết được có mấy răng khôn cũng như như một số thông tin liên quan đến răng khôn. Những câu hỏi hay thắc mắc về răng khôn, cách nhổ… hay bất cứ vấn đề nào về răng miệng. Vui lòng liên hệ cùng Nha Khoa Khánh Phúc sẽ có đội ngũ nhân viên uy tín, giàu kinh nghiệm. Sẵn sàng lắng nghe và giải đáp toàn bộ thắc mắc này của bạn nhanh chóng, chuẩn xác nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.