Liệu có nên nhổ răng rồi mới niềng?

có nên nhổ răng rồi mới niềng

Có rất nhiều những thắc mắc xoay quanh chủ đề niềng răng và câu hỏi có nên nhổ răng rồi mới niềng được đông đảo bạn đọc quan tâm. Nếu bạn cũng đang có ý định niềng răng nhưng lại không biết nên nhổ trước khi niềng răng hay không. Vậy thì phân tích trong bài viết ngay dưới đây sẽ giúp bạn đọc nhanh chóng tìm được câu trả lời chuẩn xác cho mình.

Tìm hiểu sơ qua về niềng răng

Trước khi phân tích có nên nhổ răng rồi mới niềng thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về niềng răng. Ở đây mục đích của niềng răng chính là giúp nắn chỉnh lại hàm răng và di chuyển răng trở về vị trí tiêu chuẩn bởi khí cụ nha khoa chuyên dụng. Nhờ đó bạn sẽ có được một hàm răng đều đẹp, cân đối cùng nụ cười tự tin.

Một số trường hợp để tạo khoảng trống giữa các răng và giúp cho những chiếc răng mọc lệch sắp xếp vị trí đều đặn đòi hỏi cần nhổ răng. Và nhổ răng khi niềng sẽ được bác sĩ nha khoa cân nhắc một cách kỹ càng cũng như đưa ra phác đồ điều trị sao cho phù hợp tình trạng răng lúc ấy.

Không chỉ giúp tạo ra được khoảng trống giúp răng dịch chuyển đúng về vị trí. Mà nhổ răng còn giúp ngăn ngừa nguy cơ gây ra bệnh lý răng miệng cũng như những biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó thì nhổ răng còn sẽ giúp giảm thiểu về việc xô lệch răng khi thực hiện chỉnh nha.

có nên nhổ răng rồi mới niềng

Tùy trường hợp sẽ nhổ răng trước khi niềng

Vậy có nên nhổ răng rồi mới niềng?

Thực tế thì không phải bất cứ trường hợp nào cũng nhổ răng rồi mới niềng. Vì với những hàm răng có đủ khoảng trống nhằm điều chỉnh răng về đúng vị trí trong quá trình chỉnh nha như là hàm răng thưa, răng mọc không hề dày quá… Vậy thì bác sĩ sẽ ưu tiên trong việc chọn lựa phương pháp mà chẳng cần nhổ răng nhưng vẫn đạt được hiệu quả như mong đợi để bảo toàn được số lượng răng đúng như ban đầu.

Do đó câu hỏi có nên nhổ răng rồi mới niềng thì vẫn còn tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau. Bác sĩ nha khoa thường họ sẽ dựa vào kết quả thăm khám của bệnh nhân rồi mới đưa ra quyết định chính thức về việc phải nhổ răng rồi mới niềng hay không.

Một số câu hỏi khác liên quan đến niềng răng

Không chỉ quan tâm có nên nhổ răng rồi mới niềng mà thực tế còn có một số những câu hỏi khác có liên quan đến tình trạng này. Chúng ta hãy cùng đi vào phân tích để bạn đọc nắm chính xác hơn nhé.

có nên nhổ răng rồi mới niềng

Nha sĩ sẽ khám kỹ càng trước khi nhổ và niềng răng

1. Niềng răng thì cần nhổ bao nhiêu răng?

Thường thì răng số 4, 5 và 8 sẽ được nha sĩ chỉ định nhổ khi niềng răng, đó là vì:

Răng số 4: Là vì cấu trúc răng này nằm chính giữa cung hàm, cấu trúc của nó không quá to cũng chẳng quá nhỏ do vậy tạo ra được khoảng trống vừa đủ. Còn răng số 4 thì chức năng cũng không quá quan trọng do vậy nó là cái răng hay được bác sĩ nhổ. Đặc biệt là đối với những người bị răng vổ, răng mọc xô lấn chen đẩy, răng móm.

Răng số 5: Đây cũng là răng hay được chỉ định nhổ lý do vì nó không gây ra ảnh hưởng đến chức năng răng miệng cũng như cả về sức khỏe người bệnh.

Răng khôn số 8: Vì đây là chiếc răng mọc muộn do vậy nó cũng không có chức năng ăn hai và là chiếc răng có ít không gian. Do đó nó thường hay mọc chìm hay mọc ngang sang một bên gây ảnh hưởng đến những chiếc răng xung quanh và tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

có nên nhổ răng rồi mới niềng

Cần tìm nha khoa uy tín để nhổ và niềng răng

Tham khảo thêm: Điều trị răng sậm màu hiệu quả nhanh chóng

2. Trường hợp cần nhổ khi niềng răng?

Để quá trình niềng răng thuận lợi thì bác sĩ lúc đó sẽ yêu cầu nhổ một số răng và trường hợp đó chính là:

Răng bị hô, móm: Là tình trạng răng mọc chìa ra ngoài hoặc là thụt vào trong từ đó gây ảnh hưởng thẩm mỹ toàn bộ khuôn mặt và cả giọng nói người bệnh. Thường khi đó bác sĩ sẽ chỉ định nhổ khoảng 2 đến 4 răng ở cung hàm nhằm lấy khoảng trống chữa răng hô.

Răng mọc lộn xộn và chen chúc: Với những khung hàm nhỏ răng sẽ mọc lệch, chen nhau làm cho hàm răng lộn xộn. Do vậy bác sĩ chỉ định nhổ bớt răng nhằm tạo khoảng trống cho răng còn lại điều chỉnh vị trí cũng như đều hơn ở cung hàm.

Răng sai khớp cắn: Với những chiếc răng ở 2 hàm không khớp nhau thì sẽ gây suy giảm chức năng ăn nhai và lâu dần gây mòn răng. Do vậy nhổ răng sẽ giúp khớp cắn có không gian tạo hàm răng chuẩn khớp.

Răng mọc nhiều: Với những hàm có quá nhiều răng vì không rụng răng sữa hay răng mọc chìm. Vậy thì nhổ răng sẽ giúp có vị trí nhằm sắp xếp răng.

Tham khảo thêm: Niềng răng giá bao nhiêu tại nha khoa Khánh Phúc?

Bài viết trên đây chúng ta đã lần lượt phân tích có nên nhổ răng rồi mới niềng. Mọi câu hỏi và thắc mắc liên quan đến vấn đề niềng răng cần tư vấn vui lòng liên hệ đến Nha Khoa Khánh Phúc sẽ được hỗ trợ và tư vấn kịp thời ngay.

Leave a Reply

Your email address will not be published.