Đánh răng trước hay sau ăn sáng là đúng?

danh-rang-truoc-khi-an-3

Nhiều người có thói quen đánh răng ngay sau khi thức dậy. Tuy nhiên, việc đánh răng trước hay sau ăn sáng là điều không phải ai cũng biết được câu trả lời ràng. Vậy hãy cùng các bác sĩ Nha Khoa kha khoa Khánh Phúc tìm hiểu về thói quen tưởng chừng như đơn giản nhưng lại gây ra nhiều thắc mắc này nhé.

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất? 

Đánh răng trước hay sau ăn sáng là câu hỏi gây tranh cãi hiện nay. Mỗi người có một thói quen vệ sinh răng miệng khác nhau, do đó việc lựa chọn đánh răng trước hay sau khi ăn sáng cũng trở thành một thói quen không giống nhau.

Theo các bác sĩ Nha Khoa Khánh Phúc và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe răng miệng thì mọi người nên đánh răng trước khi ăn sáng. Vì đây mới chính là quy trình chăm sóc răng miệng hợp lý mang tính khoa học nhất. Nên đánh răng ít nhất 2 phút trước khi ăn sáng để có hơi thở thơm mát và sạch sẽ để bắt đầu bữa sáng được ngon miệng hơn.

Mọi người nên đánh răng trước khi ăn sáng

Vì sao bạn nên đánh răng trước khi ăn sáng? 

Có rất nhiều lý do dựa trên căn cứ khoa học cũng như giải thích hợp lý về thói quen mà nha sĩ khuyên bạn nên đánh răng trước khi ăn sáng. 

Đánh răng trước khi ăn sáng giúp loại bỏ vi khuẩn trong miệng. Trong quá trình ngủ hơn 8 tiếng ban đêm, quá trình tiết nước bọt trong khoang miệng bị chậm lại, giữ lại trong khoang miệng lâu hơn ban ngày.Trong nước bọt có chứa thành phần protein nên khi bị giữ lại sẽ lên men làm cho vi khuẩn trong khoang miệng tăng lên đáng kể. Đây chính là lý do giải thích vì sao bạn luôn cảm giác hơi thở có mùi hôi khi thức dậy mỗi sáng.

Đánh răng giúp tạo mảng bám bảo vệ răng. Vi khuẩn hình thành trong lúc ngủ có thể tấn công nướu và răng, chính vì vậy, việc đánh răng trước khi ăn sáng sẽ tạo một lớp mảng bám trên răng, chống lại sự tấn công của axit trong thực phẩm khi chúng ta ăn sáng. 

Đánh răng trước khi ăn sáng giống như một động tác khởi động để tuyến nước bọt tăng tiết trở lại. Điều này giúp loại bỏ vi khuẩn có hại trong khoang miệng. Đồng thời giúp cho bữa sáng sẽ trở nên ngon miệng hơn.

Lời khuyên về thói quen đánh răng buổi sáng

Không nên đánh răng quá lâu hoặc quá nhanh

Nếu như quá vội vàng đánh răng qua loa, không đến 1 phút hoặc chải răng không hết các mặt sẽ không làm sạch được khoang miệng. Trong răng vẫn sẽ có những mảng bám gây hại cho răng. Bạn cũng không nên chải răng quá nhiều, quá mạnh hoặc quá lâu, điều này sẽ gây ra tình trạng tổn thương men răng. Nha sĩ khuyên bạn nên đánh răng theo nguyên tắc 3/3/3 (đánh răng 3 lần 1 ngày, chải răng cả 3 mặt trước, trong và sau; đánh răng trong thời gian 3 phút).

danh-rang-truoc-khi-an-2

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng

Nhớ súc miệng sau khi đánh răng

Súc miệng là động tác không thể thiếu để hỗ trợ bảo vệ vững chắc cho răng miệng. Nhiều người không có thói quen dùng nước súc miệng. Tuy nhiên, không nên bỏ qua bước này nếu muốn có hàm răng chắc khỏe và phòng tránh được các bệnh về lợi, nướu. Nên súc miệng sau khi đánh răng để tăng khả năng làm sạch răng miệng. Chọn sản phẩm nước súc miệng phù hợp với yêu cầu sử dụng hoặc bạn chỉ cần dùng nước muối sinh lý Nacl 09% để súc miệng cũng đủ để làm sạch khoang miệng rồi.

Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày

Đánh răng vào buổi sáng là cần thiết, đánh răng vào buổi tối cũng quan trọng không kém. Buổi tối sau khi ăn xong thường có rất nhiều những mảng bám trên răng. Đánh răng là cách tốt nhất để làm sạch mảng bám, giữ gìn răng miệng sạch sẽ. Hay cố gắng đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối. Đây là 2 thời điểm quan trọng không thể bỏ qua nếu muốn giữ gìn một hàm răng chắc khỏe, sáng bóng, hơi thở không có mùi hôi.

danh-rang-truoc-khi-an-3

Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp cho bạn giải đáp được thắc mắc nên đánh răng trước hay sau ăn sáng? Để được giải đáp những thắc mắc, cũng như tư vấn cách chăm sóc sức khỏe răng miệng dịp Tết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ: 

Nha khoa Khánh Phúc: 

  • Địa chỉ: Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, TP. HCM (246 Phạm Hữu Lầu,P. Phú Mỹ, Quận 7 rẽ phải vào 10m)
  • Điện Thoại: 0989 024 820
  • Hotline: 0938 674 379
  • Email: [email protected]

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.