Dấu hiệu cho thấy bạn đang mọc răng khôn

Răng khôn là chiếc răng có thể mọc ở bất kỳ đối tượng nào. Trong đó phổ biến nhất có lẽ chính là người lớn. Khi bạn mọc răng khôn, nó sẽ nhanh chóng xuất hiện nhiều dấu hiệu khác nhau. Vậy các dấu hiệu nào cho thấy bạn đang mọc răng khôn? Hãy cùng với Nha khoa Khánh Phúc tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.

moc-rang-khon-1

Răng khôn thường hay mọc ở người trưởng thành

Răng khôn liệu có “khôn” như ta nghĩ?

Trong lĩnh vực nha khoa, răng khôn được biết đến với tên gọi chung là những chiếc răng hàm được mọc cuối cùng ở hai bên hàm. Ngoài ra, nó còn được biết đến với một tên gọi khác đó chính là chiếc răng số 8. Ở độ tuổi của trẻ nhỏ, những chiếc răng này chắc chắn sẽ chưa mọc ngay. Thay vào đó, đa số những người từ 18 tuổi trở lên sẽ bắt đầu mọc răng khôn. Nhìn từ bên ngoài, chúng ta có thể thấy răng khôn có hình dáng trông tương tự như các răng hàm lớn khác. Nó sở hữu mặt phẳng và có diện tích lớn. Đặc biệt, vì sở hữu hình dáng khá phức tạp nên răng khôn lại là vấn đề khiến nhiều người lo lắng.

Nói về nguồn gốc của chiếc răng khôn, chúng ta có thể hiểu là chúng chỉ mọc khi còn người đã trưởng thành. Tức là đây chính là giai đoạn mà con người đã thực sự trưởng thành, đủ khôn lớn để nhận thức được mọi thứ xung quanh.

Tuy nhiên, gọi là răng khôn nhưng thực chất nó có “khôn” như chúng ta nghĩ không? Thực ra câu trả lời có lẽ mà ai trong chúng ta cũng đã biết rồi đấy. Đó là “KHÔNG”. Thế tại sao lại không? Trên thực tế, vì răng khôn mọc cuối cùng nên đôi khi vòm miệng của con người không có đủ khoảng trống để chiếc răng ấy có thể mọc vừa vặn. Điều này đã khiến cho răng khôn khi mọc bị xô đẩy, lệch lạc và thậm chí là chen vào răng khác,… gây khó chịu, sưng tấy và đau đớn cho người bị.

Chưa dừng lại ở đó, răng khôn cũng nhiều lần thể hiện trình độ “khôn” hết chỗ chê của mình khi xảy ra tình trạng mọc răng khôn lệch, ngầm. Những hiện tượng này nếu không được can thiệp kịp thời sẽ tồn đọng lại nhiều vấn đề. Trong đó là tình trạng thức ăn bị đọng lại, sưng tấy, nướu viêm và gây hôi miệng.

Là răng khôn nhưng nó lại không hề mọc “khôn” một chút nào

Dấu hiệu mọc răng khôn mà bạn cần biết

Trên thực tế, quá trình mọc răng khôn diễn ra sao còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Không phải ai cũng nhất thiết phải mọc răng số 8. Điều này cũng không có gì là lạ, bởi cấu trúc hàm của mỗi người sẽ có những sự thay đổi khác nhau sau nhiều năm do chế độ ăn uống.
Còn những người khi đã mọc răng khôn, thì chúng thường phải mất từ 3 – 5 tháng để có thể trồi lên toàn bộ. Tuy nhiên, cũng có những người lại lâu hơn thế. Không chỉ vậy, tùy thuộc vào thể trạng mỗi người mà họ sẽ có những dấu hiệu mọc răng khác nhau. Vì vậy, việc tìm hiểu những triệu chứng khi mọc răng khôn là điều mà chúng ta cần biết.

Bị sốt

Trong một số trường hợp, khi bạn mọc răng khôn sẽ khiến cho cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi và có thể gây sốt kéo dài ngày. 

Ăn uống không còn cảm thấy ngon miệng như trước

Khi bắt đầu mọc răng khôn, bạn sẽ thường cảm thấy mệt mỏi và hay bị khó chịu. Đương nhiên, nếu tình huống này vẫn cứ tiếp tục kéo dài thì chắc chắn việc ăn uống của các bạn sẽ không còn cảm thấy ngon miệng nữa.

Nướu bị sưng đỏ

Khi mọc răng khôn, hiện tượng nướu bị đỏ hay sưng là thứ mà chúng ta thường cảm nhận nhanh nhất. Triệu chứng này hầu như những ai mọc răng khôn cũng đều gặp phải. Đối với răng khôn mọc ở hàm dưới, triệu chứng này sẽ dễ để chúng ta quan sát hơn. Thế nhưng, nếu nó mọc ở hàm trên thì khá khó hơn. Bạn có thể dùng lưỡi để cảm nhận được độ sung của nướu ở mức độ như thế nào nhé.

Bị hôi miệng

Khi bạn mọc răng khôn thì vùng nướu xung quanh cũng sẽ ngay lập tức bị tổn thương. Đi cùng với đó là tình trạng thức ăn thừa sẽ bám vào khu vực răng này khiến bạn khó vệ sinh hơn bình thường. Điều này lâu dần sẽ khiến cho hơi thở của bạn có mùi hôi khó chịu.

Bị đau nhức

Đau nhức là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất khi bạn mọc răng khôn. Những cơn đau nhức này xuất hiện ngay từ khi răng chưa mọc khiến cho bạn luôn cảm thấy khó chịu. Cơn đau dai dẳng này thậm chí còn khiến bạn phải mất ăn, mất ngủ. Thông thường, khi răng bắt đầu từ từ nhú ra khỏi nướu. Những cơn đau này sẽ kéo dài mạnh hơn và dữ dội hơn gấp nhiều lần. Triệu chứng này xuất hiện trong cả trường hợp răng của bạn mọc thẳng hay mọc ngầm.

Bị co cứng hàm

Co cứng hàm cũng là một trong những dấu hiệu mà bạn rất dễ nhận ra khi mọc răng khôn. Răng khi mọc lên sẽ khiến cho vùng xương hàm bị tác động từ sâu bên trong. Đi cùng với đó là tình trạng bị đau nhức khiến cho vùng hàm bị co cứng và không thể nào há to được như bình thường.

moc-rang-khon

Khi mọc răng khôn thường xuất hiện rất nhiều dấu hiệu khác nhau

Trước những biểu hiện trên, việc của bạn nên làm ngay bây giờ đó chính là đến ngay phòng khám Nha khoa Khánh Phúc để chúng tôi trực tiếp kiểm tra cho bạn. Từ đó xác định phương pháp can thiệp nhanh chóng và kịp thời nhất khi bạn mọc răng khôn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.