Dấu hiệu và cách điều trị viêm nha chu

Nhắc đến viêm nha chu hay còn gọi là bệnh lý nha chu thì nó chính là một trong số các bệnh răng miệng thường gặp ở cả đối tượng người trẻ lẫn người lớn tuổi. Tìm hiểu về dấu hiệu cũng như cách điều trị viêm nha chu sẽ giúp người bệnh không còn lo lắng khi lỡ xảy ra tình trạng này.

Thế nào là viêm nha chu?

Nó chính là tình trạng mà những tổ chức xung quanh răng bị sưng viêm. Viêm nha chu cũng được chia thành 2 nhóm chính đó là viêm lợi hoặc viêm nha chu.

– Viêm lợi xuất hiện ở tuổi dậy thì.

– Viêm nha chu nếu như viêm lợi ở tuổi dậy thì không được điều trị có thể gây ra ở tuổi thanh thiếu niên hoặc lớn tuổi.

Nếu vệ sinh răng miệng kém sẽ tạo điều kiện khiến cho vi khuẩn phát triển bám lên trên răng và gây ra viêm lợi. Nó là nguyên nhân chính dẫn đến viêm nha chu. Bên cạnh đó còn có một số yếu tố gây tăng nguy cơ bệnh như là:

– Do không chú ý vệ sinh răng miệng.

– Do áp dụng chế độ dinh dưỡng không khoa học và hợp lý.

– Do bị suy giảm sức đề kháng bởi mắc bệnh HIV hoặc do đang mang thai.

– Do thường xuyên hút thuốc lá.

– Do mắc một số bệnh như là tiểu đường…

lam-trang-rang-1

Viêm nha chu xảy ra do nhiều nguyên nhân

Dấu hiệu nào chứng tỏ bị viêm nha chu

Phát hiện sớm dấu hiệu viêm nha chu sẽ giúp bệnh nhân sớm điều trị hiệu quả:

– Vôi răng và cao răng khi đó đóng thành mảng ở cổ răng.

– Bị sưng lợi, nướu.

– Bị chảy máu ở lợi, nướu mà đặc biệt là khi chải răng hoặc khi nhai thức ăn.

– Nếu đè vào vùng nướu, vùng lợi bị sưng sẽ thấy có dịch mủ chảy ra.

– Bị hôi miệng.

– Khi nhai thức ăn sẽ thấy răng không bình thường và bị lung lay.

viem-nha-chu

Tìm hiểu dấu hiệu để sớm chữa trị

Điều trị tình trạng viêm nha chu như thế nào?

Để điều trị viêm nha chu cần tìm đến địa chỉ uy tín để bác sĩ nha chu, nha sĩ hoặc nhân viên thực hiện vệ sinh nha chu. Thông qua đó sẽ làm sạch triệt để những túi xung quanh răng và đồng thời giúp ngăn ngừa tổn thương ở xương xung quanh. Người bệnh có cơ hội điều trị thành công nếu áp dụng đúng thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày cũng như ngừng dùng thuốc lá.

Nếu như viêm nha chu không tiến triển thì có thể áp dụng điều trị bằng những thủ tục ít xâm lấn như là:

– Cạo vôi răng mục đích loại bỏ đi cao răng cùng vi khuẩn khỏi bề mặt răng cũng như bên dưới nướu. Nó có thể được thực hiện bởi dụng cụ, laser hoặc cùng thiết bị sóng siêu âm.

– Bào láng gốc răng với mục đích làm mịn bề mặt chân răng cũng như ngăn chặn sự tích tụ cao răng, vi khuẩn giúp loại bỏ đi những sản phẩm phụ của vi khuẩn góp phần gây ra viêm và trì hoãn chữa lành hoặc giúp gắn lại nướu ở bề mặt răng.

– Dùng kháng sinh tại chỗ hoặc loại uống nhằm kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn. Thuốc kháng sinh tại chỗ có thể sẽ gồm nước súc miệng kháng sinh hoặc dùng bôi gel chứa kháng sinh vào khoảng trống ở giữa răng cùng nướu hoặc vào túi sau thực hiện làm sạch sâu.

Tuy nhiên nếu như bệnh viêm nha chu tiến triển thì khi đó bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng cách phẫu thuật nha khoa như là:

– Phẫu thuật giảm túi bằng cách thực hiện vết nhỏ trong nướu, để lộ ra chân răng giúp tạo khoảng rộng nhằm cạo vôi và bào láng gốc răng thêm phần hiệu quả.

– Ghép mô liên kết lắp đầu áp dụng khi người bệnh mất mô nướu thì đường viền nướu bị thụt xuống nên người bệnh cần phải dùng mô khác để thay thế răng cho vững chắc hơn. Điều này thường thực hiện thông qua cách lấy lượng nhỏ mô từ vòm miệng hoặc là từ nơi khác giúp gắn vào vị trí mất nướu. Chính điều này giúp giảm tình trạng thụ nướu và còn che phủ chân răng bị lộ, giúp tăng cao tính thẩm mỹ răng của người bệnh.

– Ghép xương là phương pháp thực hiện nếu viêm nha chu phá hủy xương xung quanh chân răng. Mảnh ghép sẽ được lấy bởi những mảnh xương nhỏ người bệnh hay xương tổng hợp, hiến tặng. Ghép xương sẽ giúp ngăn ngừa mất răng bởi giữ răng cố định và tạo nền tảng để xương được tái tạo lại…

viem-nha-chu

Liên hệ Nha Khoa Khánh Phúc khi cần điều trị viêm nha chu

Thực chất để có được cách điều trị viêm nha chu hiệu quả thì người bệnh cần trực tiếp đến địa chỉ nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và đưa ra giải pháp phù hợp. Hiện tại Nha Khoa Khánh Phúc chính là địa chỉ uy tín giúp bạn có thể an tâm đồng hành để chăm sóc và bảo vệ răng miệng tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.