Đau Răng Khôn Mấy Ngày Thì Nên Đi Nhổ?

đau răng khôn mấy ngày

Chắc hẳn răng khôn luôn là vấn đề gây nhức nhối mà ai trong chúng ta cũng có thể gặp phải. Nhưng để biết được đau răng khôn mấy ngày, bao giờ thì có thể nhổ răng khôn thì luôn là điều mà bạn thắc mắc đúng không nào? Hãy cùng nha khoa Khánh Phúc đánh bay đi những thắc mắc về răng khôn trong bài biết hôm nay nào.

1. Những điều cần biết về răng khôn

Những chiếc răng mọc lên sau cùng trên cùng hàm được gọi là răng khôn với các dấu hiệu đi kèm như đau nhức, sưng tấy ở phần nướu khi mọc răng khôn. Thời gian để một chiếc răng khôn mọc hết có thể kéo dài đến vài tháng, thậm chí là vài năm.

Nhưng có một vài trường hợp không mọc răng khôn do chúng bị mắc kẹt dưới xương hàm. Hoặc gặp một số vấn đề biến chứng khiến răng khôn mọc lệch, mọc ngầm dưới nướu, đâm xiên vào chân các răng lân cận và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.

đau răng khôn mấy ngày

Răng khôn thường mọc ở người trưởng thành

2. Vì sao bị đau khi mọc răng khôn?

Mỗi người sẽ có tình trạng đau răng khôn khác nhau, và thường đột ngột xuất hiện những cơn đau âm ỉ kéo dài. Vì vậy mà bạn nên xác định đúng nguyên nhân gây đau răng khôn để biết được có nên nhổ nó đi hay không.

Nguyên nhân đầu tiên chính là do thời điểm răng khôn mọc, lúc đó cấu tạo xương hàm đã được hoàn chỉnh, nướu đã ổn định và phủ kín, chắc trên xương hàm. Khi ấy, răng khôn mọc sẽ làm tách nướu và gây đau nhức kéo dài nhiều ngày cho đến khi răng khôn mọc xong.

đau răng khôn mấy ngày

Răng khôn mọc lệch gây đau nhức

Nguyên nhân khác là ở chỗ khi các răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ, cố định vị trí trên cung hàm. Lúc này, các răng vĩnh viễn không thể nhường chỗ cho răng khôn mọc sau. Vì không đủ chỗ để răng khôn mọc nên nó phải chen chúc nên khả năng gây đau nhức là hoàn toàn không tránh khỏi và có thể gây ra các tai biến như răng khôn mọc lệch, bị kẹt, viêm lợi trùm ảnh hưởng đến răng số 7 (răng bên cạnh),…

Tham khảo thêm: ĐIỀU TRỊ CƯỜI HỞ LỢI

3. Đau răng khôn mấy ngày cần cần nhổ và những dấu hiệu cho biết cần nhổ răng khôn

3.1. Răng khôn mọc sai vị trí làm bạn bị đau nhức 

Tỷ lệ răng khôn mọc sai vị trí như mọc lệch, mọc dưới nướu, mọc mắc nướu,… chiếm hơn 60% các trường hợp được chỉ định phải nhổ đi răng khôn. Nếu trường hợp răng khôn mọc lệch không ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn hoặc không gây tình trạng tạo kẽ hở tích tụ thức ăn thì không cần phải nhổ.

Vì có vài trường hợp răng khôn mọc sai vị trí có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh, gây viêm nhiễm rễ dây thần kinh hoặc nhiễm trùng. Để có thể nhận biết được thì cảm giác đầu tiên khi mọc răng khôn chính là đau nhức, sưng tấy, khó chịu, cử động cơ hàm khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị đau nhức thì không thể can thiệp nhổ được, mà điều bạn cần làm là đến nha khoa thăm khám và nghe theo hướng dẫn của nha sĩ.

3.2. Răng khôn của bạn bị sâu

Tình trạng răng khôn bị sâu khá phổ biến vì ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Vì nó nằm ở trong cùng nên rất khó vệ sinh cũng như quan sát như các răng bình thường khác. Thức ăn cũng dễ mắc kẹt ở răng khôn và trong thời gian dài sẽ khiến tích tụ vi khuẩn gây sâu gây.

Thông thường tình trạng này có thể khiến cho các răng bên cạnh bị ảnh hưởng bởi sâu răng. Vì vậy mà bạn cần kiểm tra tình trạng răng miệng định kỳ tại các nha khoa uy tín, chứ không dừng lại ở việc chỉ vệ sinh răng miệng tại nhà.

đau răng khôn mấy ngày

Nhổ răng khôn ngay khi có cảm giác khó chịu gây ảnh hưởng ăn nhai

3.3. Răng khôn gây viêm nướu

Khi răng khôn chưa được mọc hoàn thiện và bị mắc kẹt ở phần dưới nướu răng sẽ khiến cho nướu của bạn bị đau nhức. Kể cả khi ăn uống bình thường cũng sẽ có cặn thức ăn bám dính vào vị trí này tạo thành ỗ viêm nhiễm nướu, đây là nguyên nhân khiến bạn bị đau nhức thường xuyên.

Tuy nhiên, cách tốt nhất chính là bạn nên đến các cơ sở, nha khoa uy tín khi gặp một số dấu hiệu bất thường về vấn đề răng miệng, kể cả dấu hiệu nhỏ nhất.

4. Nhổ răng khôn an toàn đến ngay Nha khoa Khánh Phúc

Nếu bạn có những thắc mắc liên quan đến vấn đề răng khôn hoặc có các tình trạng như đã nói trong bài viết hãy liên hệ nha khoa Khánh Phúc để được tư vấn kỹ lưỡng và bảo vệ nụ cười của bạn kịp thời nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.