Nguyên nhân của đau răng khôn và cách điều trị hiệu quả

Nếu bạn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng đau nhức răng khôn và đang có ý định tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và giải quyết những cơn đau răng khôn này như thế nào? Bài viết dưới đây Nha khoa Khánh Phúc sẽ chia sẻ thêm cho Quý khách hàng những thông tin về vấn đề này.

Triệu chứng của  tình trạng đau răng khôn

Triệu chứng của tình trạng đau răng khôn rất dễ nhận biết, ngoài cảm giác đau đớn khó chịu thì một số triệu chứng điển hình của tình trạng đau răng khôn có thể kể đến. 

  • Răng khôn bắt đầu xuyên qua nướu gây sưng đau và khó chịu
  • Mô mềm xung quanh răng có màu đỏ, nổi mụn, mềm khi chạm vào
  • Có thể nổi hạch hoặc bị sốt
  • Cơn đau kéo dài trong vài ngày và sau đó biến mất trong vài tuần hoặc vài tháng trước khi quay lại.

đau răng khôn

Đau  răng khôn

Tham khảo thêm: Răng sứ Vita Zirconia CAD/CAM

Nguyên nhân của đau răng khôn

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng đau răng khôn là do răng khôn mọc lên nhưng không đủ chỗ trên cung hàm, chúng không thể mọc bình thường dẫn đến mọc ngầm hoặc mọc nghiêng. Ngoài ra, đau răng khôn cũng có thể do bị viêm nhiễm, sâu răng hoặc bị tai nạn. 

Răng khôn thường mọc khi mọi người đạt tuổi trưởng thành từ 17 tới 25 tuổi. Một số người có răng khôn mọc mà không gặp vấn đề gì và thẳng hàng với các răng khác phía sau răng hàm thứ hai. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, miệng quá chật khiến răng hàm thứ ba không thể phát triển bình thường.

Giải quyết những cơn đau răng khôn như thế nào?

Thông thường các bác sĩ Nha khoa khuyến cáo, chúng ta không thể nhổ răng khôn trong trường hợp răng khôn đang bị đau hoặc sưng. Chỉ được phép nhổ răng khôn khi hết đau, sưng. Để giải quyết tạm thời tình trạng đau răng khôn bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau đây. 

Túi chườm đá

Bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu tình trạng đau răng khôn bằng cách sử dụng túi chườm đá. Chườm túi đá lên hàm có thể giúp giảm viêm, do đó có thể giảm đau. Sử dụng đá cũng có thể có tác dụng làm tê. Bạn có thể chườm đá liên tục sau 15 phút nghỉ ngơi cho đến khi cơn đau giảm bớt. 

đau răng khôn

Túi chườm đá để giảm đau răng khôn

Súc miệng nước muối

Nếu như bị đau răng khôn hãy cố gắng súc miệng nước muối nhiều lần trong ngày để giảm triệu chứng đau. Nước muối có công dụng khử trùng tự nhiên nên có thể giúp giảm vi khuẩn có hại trong khoang miệng.

Cách làm nước muối để súc miệng cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể hòa tan một vài thìa muối vào một cốc nước mới đun sôi. Khi nước hơi nguội, có thể súc miệng vài phút, sau đó nhổ ra.

Sử dụng túi trà để giảm đau

Chất tanin có trong túi trà có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Điều này có nghĩa là túi trà có thể giúp giảm sưng và chống nhiễm trùng do vi khuẩn. Mọi người nên pha một tách trà và đặt cốc vào tủ lạnh với túi trà còn lại trong đó. Khi trà nguội, bạn có thể lấy túi trà ra và đặt vào bên trong miệng nơi bị đau.

Đặt lịch thăm khám bác sĩ và quyết định nhổ bỏ

Bạn hãy đặt lịch đến thăm khám bác sĩ nha khoa để được các bác sĩ thăm khám tình trạng răng miệng và chỉ định thời gian nhổ bỏ.  Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chụp X – Quang để biết được tình trạng của chiếc răng khôn và chỉ định phương pháp khắc phục hiệu quả.

Tham khảo thêm: Những phương pháp chữa sâu răng nhẹ hiệu quả

Ngay khi gặp những vấn đề răng khôn bạn hãy đến Nha khoa sớm để được thăm khám và điều trị, tránh những biến chứng khó lường. Hoặc tốt hơn hết, các bác sĩ Nha khoa Khánh Phúc khuyến cáo, bạn nên duy trì thói quen thăm khám răng miệng ít nhất 6 tháng/ lần. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.