Những điều cần biết về răng khôn

những điều cần biết về răng khôn

Những biến chứng của răng khôn như răng khôn mọc lệch, răng khôn mọc ngầm, răng khôn bị sâu…. Gây ra không ít phiền toái, đau đớn cho bệnh nhân. Việc tìm hiểu những điều cần biết về răng khôn sẽ rất quan trọng giúp bạn sớm nhận biết, lựa chọn phương án điều trị hiệu quả nếu như không may răng khôn gặp phải các biến chứng. 

Răng khôn thường mọc lúc nào?

Một trong những điều cần biết về răng khôn mà nhiều khách hàng muốn tìm lời giải là răng khôn thường mọc lúc nào. Thông thường những chiếc răng khôn sẽ xuất hiện không sớm hơn 15 tuổi và quan niệm truyền thống tin rằng, tên gọi của những chiếc răng này tượng trưng cho sự trưởng thành. Đa số các trường hợp mọc răng khôn là ở độ tuổi 25 nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ vì một số bệnh nhân thực sự nhận thấy dấu hiệu mọc răng khôn muộn hơn.

những điều cần biết về răng khôn

Những chiếc răng khôn sẽ xuất hiện không sớm hơn 15 tuổi 

Tại sao cần phải nhổ răng khôn?

Rất nhiều bệnh nhân lựa chọn nhổ răng khôn khi chưa có dấu hiệu biến chứng. Nha sĩ sẽ kiểm tra cách mọc của những chiếc răng này và quyết định xem có nên tiến hành quá trình nhổ răng khôn để chủ động loại bỏ sớm là tốt nhất hay không.

Một số lý do nha sĩ cần xem xét để nhổ răng khôn bao gồm:

  • Người bệnh bị đau răng khôn, bị kích ứng những mô xung quanh
  • Không có khả năng làm sạch thực phẩm, vi khuẩn thường xuyên, đúng cách
  • Hàm răng không đủ không gian để chứa toàn bộ các răng, gây lệch lạc.
  • Răng khôn có những dấu hiệu tác động có thể dẫn đến những tổn thương các chân răng xung quanh.

Tham khảo thêm: Bọc Răng Sứ Emax

Có nhất thiết phải nhổ răng khôn nếu không có bất kỳ dấu hiệu mọc nào không? 

Dù cho phần lớn bệnh nhân mọc chiếc răng hàm thứ 3 không có bất kỳ dấu hiệu đau đớn hay biến chứng nào, mọi người vẫn cần phải đến gặp nha sĩ định kỳ. Nguyên nhân vì thật khó để có thể nhận ra rằng, chiếc răng chỉ mới nhú một phần và có nguy cơ bị nhiễm trùng. Nguy cơ cần phải nhổ răng khôn càng cao khi càng lớn tuổi và hầu hết các trường hợp nhổ răng khôn ở độ tuổi ngoài 30 sẽ kém thuận lợi.

Răng sẽ bám chắc hơn vào xương hàm và cũng có khả năng chân răng bị gãy di lệch vào xoang. Do đó, nên kiểm tra hàm răng định kỳ để phòng ngừa hơn là đợi cho đến khi có các dấu hiệu mọc răng khôn mới đến gặp nha sĩ.

những điều cần biết về răng khôn

Nên kiểm tra hàm răng định kỳ để phòng ngừa hơn là đợi cho đến khi có các dấu hiệu mọc răng khôn mới đến gặp nha sĩ

Điều gì có thể xảy ra nếu chưa nhổ răng khôn?

Mọi người có thể không thấy lý do để nhổ chiếc răng hàm thứ 3 nếu chúng không gây ra vấn đề ngay lập tức nhưng mọi thứ có thể thay đổi theo thời gian. Những chiếc răng này có thể bị tác động mạnh hoặc gây ra sâu răng nếu không có đủ chỗ để làm sạch triệt để.

Bên cạnh đó, các răng khác trên hàm răng có thể dịch chuyển để phù hợp với sự xuất hiện của một chiếc răng mới và gây ra vấn đề về điều chỉnh khớp cắn. Lúc này, nha sĩ sẽ chỉ định liệu có cần thiết phải nhổ răng hay không dựa trên bằng chứng khi thăm khám.

Vì hàm răng sẽ trải qua nhiều thay đổi trong suốt cuộc đời của mỗi người, cột mốc răng khôn mọc lúc nào là rất quan trọng, nhắc nhở về thói quen chăm sóc răng miệng nhất định hằng ngày. Khi mọc đúng cách, các dấu hiệu mọc răng khôn sẽ rất nhẹ nhàng và một chiếc răng khôn khỏe mạnh có thể giúp ăn nhai tốt hơn. Ngược lại, nếu bị đau răng khôn, hãy đến gặp nha sĩ sớm để được nhổ răng khôn kịp thời, trước khi gây ra biến chứng.

Tham khảo thêm: Liệu 17 tuổi niềng răng có cần phải nhổ không?

Hy vọng với những thông tin về những điều cần biết về răng khôn mà Nha khoa Khánh Phúc chia sẻ sẽ giúp Quý khách hàng hiểu hơn về bệnh lý này. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.