Điều trị nội nha, chữa tủy răng là gì?

Khi bạn gặp những cơn đau buốt răng bất chợt hoặc thường xuyên, nhất là vào ban đêm, hãy nghĩ ngay đến bệnh lý viêm tủy răng.

Vậy vì sao lại phải chữa tủy răng?

Mỗi răng trong miệng chúng ta đều có một hệ thống mạch máu và thần kinh giúp nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài. Hệ thống này gọi là tuỷ răng, có cấu trúc phức tạp và thay đổi tùy vào từng răng, tùy mỗi người và độ tuổi.

Ví dụ: răng cửa hàm trên thường có 1 ống tuỷ nhưng răng cối lớn hàm trên thường có 3 hoặc 4 ống tuỷ; Hoặc răng người già có tuỷ răng hay bị canxi hoá gây khó khăn cho việc điều trị nội nha…

Tuỷ răng có thể bị tổn thương không thể hồi phục do nhiều nguyên nhân như:

 • Sự xâm nhập của vi khuẩn (do sâu răng chưa chữa, do viêm nha chu…)
 • Do chấn thương (cơ học hoặc nhiệt độ…)

Khiến cho buồng tủy bị tổn hại và làm răng bạn không ngừng đau buốt, lúc đó răng cần được điều trị nội nha.

Diễn biến sâu răng gây ra  viêm tủy răng

Điều trị nội nha hay chữa tủy răng là thế nào?

Chữa tuỷ răng hay điều trị nội nha là quá trình điều trị lấy sạch vùng tủy bị tổn thương, trám bít chặt hệ thống ống tủy, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, giúp loại bỏ viêm nhiễm và bảo tồn mô răng còn lại.

Do tính chất phức tạp của hệ thống ống tuỷ, một răng cần chữa tuỷ quá trình điều trị sẽ thực hện nhiều lần và cần bác sĩ có chuyên môn tốt thực hiện.

Điều trị nội nha, chữa tủy răng

Điều trị nội nha, chữa tủy răng tại Nha khoa Khánh Phúc

 1. Khám chẩn đoán trước khi điều trị tủy răng.
  Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tại Nha khoa Khánh Phúc khám tổng quát tình trạng thực tế trong miệng và đề nghị chụp phim X-quang vùng răng cần điều trị để đánh giá chính xác hơn mức độ tổn thương và độ khó của răng cần chữa tuỷ.
  Theo đó bệnh nhân sẽ được thông báo về tình trạng răng miệng, kế hoạch điều trị, thời gian và chi phí cụ thể. Nếu bệnh nhân đồng ý, quá trình điều trị sẽ được bắt đầu.
 2. Thực hiện điều trị nội nha.

@ Gây tê trước khi điều trị.

Không phải bệnh nhân nào chữa tủy răng cũng cần phải gây tê. Nếu bệnh nhân không đau như trong trường hợp tuỷ đã chết lâu ngày, răng không còn cảm giác thì sẽ không cần phải gây tê. Gây tê nhằm mục đích tạo sự thoải mái cho bệnh nhân và nha sĩ khi điều trị.

@ Đặt đê cao su.

Đê cao su được đặt ôm sát vào răng chữa tuỷ, là phương tiện cách ly hữu hiệu trong điều trị nội nha: Răng điều trị tủy được cách ly khỏi nước bọt là nguồn chứa vi khuẩn trong miệng, đảm bảo cho răng được nội nha trong môi trường khô, sạch.

@ Mở buồng tủy răng, làm sạch và tạo hình ống tủy

 • Bác sĩ sẽ khoan bề mặt răng để mở đường vào buồng tuỷ răng. Đây là việc khá quan trọng vì vùng được khoan phải đủ rộng để bác sĩ có thể lấy sạch tuỷ răng và dễ dàng trám kín ống tuỷ sau khi điều trị hoàn tất.
 • Bác sĩ sử dụng dụng cụ chuyên dụng là trâm nội nha để lấy sạch tuỷ răng. Đồng thời tạo hình ống tuỷ kết hợp với việc bơm rửa nhiều lần cho hiệu quả làm sạch được nâng cao. Việc tạo hình ống tuỷ giúp cho việc làm sạch và trám bít ống tuỷ sau này được thuận lợi.
 • Để đảm bảo cho toàn bộ hệ thống ống tuỷ được làm sạch, cần phải chụp các phim đo chiều dài chân răng hay sử dụng máy định vị chóp. Theo đó bác sĩ sẽ phải làm sạch, tạo hình tới đúng chiều dài chân răng, đảm bảo không còn mô tuỷ hay vi khuẩn còn sót lại trong ống tuỷ.

Quá trình điều trị tủy răng có thể kết thúc trong một lần hẹn hoặc nhiều lần hẹn. Giữa các lần hẹn răng đang nội nha sẽ được trám tạm lại và băng thuốc để khử trùng ống tủy.

@ Trám bít ống tuỷ

Đây là bước cuối cùng của quy trình chữa tủy răng. Sau khi đã làm sạch, tạo dáng hệ thống ống tuỷ và bệnh nhân đã hết các triệu chứng đau nhức, viêm nhiễm…Bác sĩ sẽ tiến hành trám bít ống tủy.

Trám bít ống tủy răng sau điều trị nội nha

Quá trình trám bít ống tuỷ sẽ sử dụng xi măng nha khoa và vật liệu trám bít ống tuỷ trám kín khu vực điều trị ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Sau trám bít cần chụp phim kiểm tra lại việc trám bít có đạt chuẩn không.

Như vậy, thông tin cần tóm gọn giúp các bạn dễ nhớ

Quá trình điều trị tủy răng có thể kết thúc trong một lần hẹn hoặc nhiều lần hẹn.

Giữa các lần hẹn, răng đang điều trị nội nha sẽ được trám tạm lại để thức ăn không chui vào nguy cơ gây thêm nhiễm trùng.

Răng sau chữa tủy có thể sẽ được trám hay phải bọc mão sứ. Tùy vào tình trạng hư tổn của thân răng, có thể nhiều bệnh nhân cần tái tạo cùi răng và bắt buộc phải phục hình mão sứ để bảo vệ phần răng còn lại.

Nha khoa Khánh Phúc Quận 7.