Điều trị sâu răng có nên nhổ bỏ không?

điều trị sâu răng

Điều trị sâu răng có nên nhổ bỏ không là thắc mắc của rất nhiều khách hàng đã và đang phải hứng chịu những cơn đau buốt do ê buốt do bệnh lý này gây nên. Bài viết dưới đây, Bác sĩ tại Nha khoa Khánh Phúc xin giải đáp thông tin về vấn đề này. 

Răng sâu có nên nhổ bỏ hay không? 

Sâu răng chính là bệnh lý răng miệng phổ biến và có thể gặp phải ở bất cứ chiếc răng nào trên cung hàm. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, răng hàm là nhóm răng có nguy cơ sâu nhiều hơn các răng khác do răng hàm có các hỗ ránh, nếu vệ sinh không kỹ lưỡng sẽ khiến mảng bám tích tụ quanh chân răng, hình thành ổ vi khuẩn tấn công phá hủy răng.

Điều trị sâu răng có phải nhổ bỏ hay không còn tùy thuộc vào mức độ sâu rẳng chiếc răng. Sau khi các bác sĩ Nha khoa tiến hành thăm khám, chụp X-Quang và đánh giá sẽ đưa ra quyết định có nên nhổ bỏ hay không? 

điều trị sâu răng

Điều trị sâu răng có phải nhổ bỏ hay không còn tùy thuộc vào mức độ sâu rẳng chiếc răng

Chỉ định nhổ bỏ răng sâu sẽ được đưa ra nếu như tình trạng răng sâu nghiêm trọng ăn vào tủy răng, làm viêm nhiễm, chết tủy. Nhổ răng sâu lúc này sẽ giúp tránh nguy cơ nhiễm trùng chân răng, viêm nha chu và ngăn ngừa sâu răng lây lan sang các răng bên cạnh.

Nếu như răng của bạn sâu nhẹ, có thể điều trị được thì các bác sĩ sẽ chỉ định điều  trị tủy, trám răng và bọc răng sứ để bảo tồn răng vĩnh viễn tốt nhất.

Tham khảo thêm: Răng sứ LAVA PLUS 

Nhổ răng sâu không trồng lại có sao không? 

Điều trị răng sâu bằng cách nhổ mà không trồng lại có sao không? Những chiếc răng trên cung hàm đều có chức năng nhất định trong việc ăn nhai, thẩm mỹ khuôn mặt và duy trì cấu trúc xương hàm khỏe mạnh. Vì vậy, việc nhổ bỏ răng sâu nếu không có phương pháp trồng lại sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. 

Giảm khả năng ăn nhai

Răng đảm nhiệm vai trò cắn xe và nghiền nhỏ thức ăn. Nếu răng bị mất đi, thì tại vị trí đó sẽ không còn lực để ăn nhai. Thức ăn không được xé nhỏ đã đi xuống dạ dày làm gia tăng áp lực, khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng.

Giảm đi tính thẩm mỹ

Nếu như mất răng, đặc biệt ở vị trí nhóm răng cửa, răng nanh sẽ tạo khoảng trống rõ rệt trên cung hàm gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra, việc nhổ răng sâu nếu như không được trồng lại sớm còn khiến các răng bên cạnh vị trí răng mất bị nghiêng ngả, xô lệch, sai khớp cắn,… khiến bạn ngại giao tiếp, ảnh hưởng trực tiếp đến các mối quan hệ của bạn.

Tiêu xương hàm, lão hóa sớm

Xương hàm nâng đỡ các răng vững chắc giúp ăn nhai thuận lợi, ngược lại nhờ lực kích thích trong quá trình ăn nhai mà xương hàm được duy trì ổn định. Do đó, nếu bị mất răng thì xương hàm tại vị trí đó sẽ bị tiêu biến. Nếu xương hàm bị tiêu quá nhiều sẽ làm má bị hóp lại, da mặt nhăn nheo, lão hóa sớm.

Chính vì vậy, để giảm thiểu khả năng gặp biến chứng sau nhổ răng, bạn nên tiến hành trồng răng càng sớm càng tốt. Phương pháp trồng răng được các bác sĩ Nha khoa đánh giá rất cao là cấy ghép implant. Đây là phương pháp trồng răng duy nhất có thể bảo tồn được cấu trúc xương hàm nguyên vẹn. Hơn nữa xét về độ bền, đẹp thì răng Implant đạt hiệu quả hơn hẳn bởi răng Implant có cấu trúc tương tự răng thật và màu răng cũng trắng sáng tự nhiên.

điều trị sâu răng

Răng sâu nhổ bỏ cần được trồng implant sớm

Tham khảo thêm:Bị hôi miệng nguyên nhân do đâu?

Hy vọng với những thông tin mà Nha khoa Khánh Phúc chia sẻ đã giúp Quý khách hàng nắm được câu trả lời cho câu hỏi điều trị răng sâu có nên nhổ bỏ hay không? Để được tư vấn chi tiết hơn, Quý khách hàng có thể liên hệ với Nha khoa Khánh Phúc. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.