Tác hại của việc gãy răng cửa mà bạn cần biết

Tác hại của việc gãy răng cửa mà bạn cần biết

Vùng răng cửa là vùng răng thẩm mỹ giữ vai trò quan trọng đối với diện mạo của bạn. Nếu không may rơi vào tình trạng gãy răng cửa thì những tác hại gì sẽ ảnh hưởng lên cơ thể chúng ta? Theo thống kê tại nha khoa Khánh Phúc, cứ 10 trường hợp gãy bể răng thì có đến 5 trường hợp rơi vào răng cửa.

Vì sao gãy răng cửa lại luôn chiếm số nhiều trong các trường hợp gãy bể răng?

Đầu tiên chúng ta cần xem xét đến vị trí phân bố của răng cửa. Trong bộ răng vĩnh viễn, 4 răng cửa hàm trên hàm và 4 răng cửa hàm dưới đều nằm ở vị trí “mặt tiền”. Đây là vị trí chịu mọi tác động từ phía ngoài một cách nhanh nhất và nặng nề nhất.

Chưa kể đến cấu tạo đặc biệt của vùng răng cửa, bể dầy của chúng khá mỏng manh so với bộ răng hàm. Và cả phần chân răng cũng chỉ có 1 trụ, nên thật tế sức bền chặt của răng cửa được ví như “cô nàng có thân hình mãnh dẻ – yểu điệu thục nữ”

Những nguyên nhân có thể khiến cho răng cửa của bạn “nói lời chia tay” hàm răng:

@Tác động ngoại lực gây gãy răng cửa

Những va chạm mạnh, tai nạn vùng đầu mặt khi lưu thông hay chơi thể thao, làm việc trong công xưởng…đều là nguyên nhân gây ra tình trạng gãy răng cửa.

@Tác động từ bên trong cấu trúc răng.

Khi răng của bạn bị viêm tủy, chúng cần được nội nha làm sạch vùng viêm nhiễm. Và từ đó chiếc răng được xem là “răng chết”, vì thế chúng khá dòn và dễ bể vỡ.

@Tình trạng xói mòn cổ chân răng

Đây là trường hợp hay gặp ở những bệnh nhân có sức khỏe men răng yếu. Tổn thương xuất phát từ việc đánh răng sai cách, hay ăn nhiều thực phẩm có tính acid cao gây bào mòn men răng.

Dấu hiệu nhận biết: Ngay vị trí cổ chân răng bị khuyết lõm vào khá lớn và gây ra tình huống răng gãy vỡ khi gặp lực tác động mạnh.

Gãy răng cửa gây ra những tác hại gì cho cơ thể chúng ta?

Răng cửa giữ vai trò thẩm mỹ trên toàn bộ hàm răng. Bên cạnh đó chúng còn được phân nhiệm vụ chính là hoạt động cắn. Chính vì thế gãy răng cửa không phải chuyện đơn giản như bạn nghĩ.

@Gương mặt trở nên mất thẩm mỹ trầm trọng do gãy răng cửa.

Nếu như gãy răng ở các vị trí khác, có thể chổ trống sẽ được che giấu khá tốt. Nhưng nếu đó là răng cửa thì chỉ cần hé môi là việc mất răng sẽ được lôi ra ánh sáng. Người đối diện dễ dàng thấy được chiếc răng cửa của bạn biến mất trên cung hàm.

@Ăn nhai không còn dễ dàng như trước

Mỗi một nhóm răng trên cung hàm đều có vai trò riêng. Chẳng hạn: nhóm răng cửa dành cho cắn, nhóm răng nanh thì dành cho xé, và răng hàm dành cho việc nghiền thực phẩm.

Nếu như thiếu hụt đi 1 trong các nhóm răng này thì sẽ gây áp lực lên các răng còn lại. Trong khi cấu tạo của chúng không dành cho nhiệm vụ đó. Vì thế quá trình ăn nhai sẽ vô cùng khó khăn.

Và hậu quả cuối cùng là bao tử của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn để xử lý những mảnh thức ăn chưa được xử lý tốt trên khoang miệng.

@Gãy mất răng có thể làm tiêu xương hàm.

Đây là biến chứng khá bất lợi cho sức khỏe toàn diện của hàm răng. Nếu gãy răng cửa kèm theo việc mất luôn toàn bộ chân răng thì phần xương ổ răng sẽ bị tiêu biến dần theo thời gian nếu như không có giải pháp phục hồi răng mất.

Tình trạng tiêu xương hàm sẽ kéo theo nhiều hệ lụy gây ảnh hưởng đến sự cân đối của gương mặt. Chúng có nguy cơ xô lệch hàm răng và gây móp méo gương mặt.

Bạn cần phải làm gì khi gãy răng cửa?

Phục hồi răng mất là giải pháp hàng đầu khi xảy ra tình trạng gãy mất răng, nhất là gãy răng cửa.

Bạn có thể chọn giải pháp cấy ghép răng Implant hay làm cầu răng sứ.

Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm khác nhau. Và lựa chọn cuối cùng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng của bạn.

Cấy ghép Implant phục hồi gãy răng cửa
Cấy ghép Implant phục hồi gãy răng cửa

Có thể tham khảo:

“Điều gì xảy ra khi nhổ răng mà không trồng lại răng mới?”

———————————————–

NHA KHOA KHÁNH PHÚC QUẬN 7

Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, Tp. HCM
(Từ 246 Phạm Hữu Lầu ,Q7 quẹo phải vô đường số 2 khoảng 10m).
☎️ Hotline: 0938 67 43 79

Trang thông tin online: https://www.facebook.com/nhakhoakhanhphuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published.