Giải đáp vấn đề liên quan đến Implant (Phần 2)

Giải đáp vấn đề liên quan đến Implant (Phần 2)

Trong bài chia sẽ trước, nha khoa Khánh Phúc có giải đáp một số thắc mắc phổ biến mà bệnh nhân hay hỏi liên quan đến Implant. Nội dung bài này sẽ tiếp tục trả lời cho các tình huống đặc biệt hơn nhé.

1/ Bệnh nhân đang chữa bệnh bằng xạ trị và mối liên quan đến Implant:

Theo chuyên gia xác nhận, các trường hợp bệnh nhân đang phải điều trị xạ trị khu vực đầu, cổ, hàm thì không nên làm răng Implant. Vì khu vực điều trị xạ trị đang chịu tác động lớn, các tế bào bệnh đang bị tiêu diệt. Và cũng ảnh hưởng một phần đến các tế bào lành tính xung quanh. Chính vì vậy, thời điểm này việc ghép xương hay tích hợp xương giữa Implant và xương hàm sẽ không có tỷ lệ thành công cao.

Cụ thể hơn, một số tác dụng phụ của xạ trị như khô miệng và viêm niêm mạc; Tế bào mới tăng sinh giảm,  giảm oxy trong máu, bạch cầu giảm và hồng cầu tăng dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng khá cao, giảm khả năng tích hợp xương

Như vậy, với trường hợp bệnh nhân đang xạ trị muốn cấy ghép răng, nên thực hiện sau khi kết thúc xạ trị ít nhất 12 tháng. Vì lúc ấy cơ thể người bệnh đã cân bằng các hoạt động trở lại.

2/ Phụ nữ mang thai có liên quan đến Implant như thế nào?

Đặc biệt ở đối tượng này là không được thực hiện cấy ghép răng Implant trong suốt thai kì. Vì cơ thể người phụ nữ trong giai đoạn này rất nhạy cảm. Bất kì tác động nào lên người mẹ cũng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Trong quy trình trồng răng cần phải chụp X-Quang hoặc CT cone beam, đồng thời phải gây tê/ gây mê và uống thuốc kháng viêm…Chưa kể đến trong giai đoạn này, thường răng miệng của người mẹ hay có các bệnh lý như viêm nha chu, viêm nướu…Và tâm lí cũng căng thẳng hơn bình thường, như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi rất nhiều.

Nhưng nếu trường hợp bạn vừa cấy ghép răng xong thì mới có thai. Như vậy khi đến giai đoạn phục hình trên Implant 6 tháng sau thì vẫn ổn nhé.

Tuy nhiên, cũng xin lưu ý, tất cả các can thiệp điều trị cho phụ nữ mang thai đều cần ý kiến chuyên môn của các chuyên gia. Hoạt động nào cần can thiệp sâu sẽ nên thực hiện sau khi sanh là tốt nhất.

3/ Nếu bị tiểu đường thì có cấy ghép Implant được không?

Mối quan hệ liên quan đến Implant của đối tượng bệnh nhân này cần phải theo dõi rất tỉ mỉ nếu muốn cấy ghép răng.

Thông thường, các bệnh nhân bị tiểu đường sẽ hạn chế can thiệp điều trị bằng phẫu thuật. Vì đối tượng này cơ thể họ hay gặp biến chứng viêm nhiễm, và các vết thương sẽ khó lành hơn người bình thường.

Vì thế nếu bệnh nhân đang trong giai đoạn bệnh chưa kiểm soát được mà cấy ghép răng Implant, sẽ gây ra tình trạng vết thương không lành. Implant không thể tích hợp với xương hàm và cơ thể sẽ đào thải Implant.

Nhưng nếu đối tượng này đã được kiểm soát tốt tình trạng của mình và có nhu cầu làm răng thì vẫn thực hiện được. Chỉ cần lưu ý quan trọng sau: phải được sự xác nhận của bác sĩ nội khoa về tình trạng ổn định của bệnh lý trên.

4/ Bệnh nhân bị loãng xương có cấy ghép răng Implant được không?

Răng Implant muốn bền vững cần tích hợp tốt với xương hàm. Ở người có xương hàm bình thường và người loãng xương, sự kết hợp và sản sinh xương sau khi cấy ghép răng về cơ bản là không khác nhau. Vì vậy, làm răng Implant cho người loãng xương vẫn thành công nhé.

Mối liên quan đến Implant và bệnh nhân loãng xương

Như vậy, qua một số giải đáp khá cụ thể mà bệnh nhân hay nhờ tư vấn trong thời gian qua. Chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về mối liên quan đến Implant và một số đối tượng đặc biệt.

Để chắc chắn rằng trường hợp cá nhân của bạn có thực hiện được cấy ghép Implant hay không. Bạn cần phải gặp trực tiếp bác sĩ có chuyên môn để được khám và chẩn đoán đúng nhất nhé.

Nha khoa KHÁNH PHÚC quận 7

Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, Tp. HCM
(Từ 246 Phạm Hữu Lầu ,Q7 quẹo phải vô đường số 2 khoảng 10m).
☎️ Hotline: 0938 67 43 79 (Bs Võ Đình Trọng)
?www.nhakhoakhanhphuc.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.