Đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Bạn muốn niềng răng nhưng lo lắng về giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Vậy cụ thể niềng răng có bao nhiêu giai đoạn và giai đoạn nào là xấu nhất khi niềng? Bài viết ngay dưới đây Nha Khoa Khánh Phúc sẽ giúp bạn tìm hiểu thật kỹ để có được kế hoạch làm đẹp răng miệng tốt nhất.

Tìm hiểu các giai đoạn của quá trình niềng răng

Để biết được giai đoạn xấu nhất khi niềng răng thì đầu tiên chúng ta cần nắm bắt được các giai đoạn khi niềng răng. Cụ thể niềng răng cần trải qua 5 giai đoạn cơ bản bao gồm:

Giai đoạn tiền chỉnh nha

Đây chính là giai đoạn đầu tiên trong quá trình chỉnh nha mà chúng ta cần chú ý. Bác sĩ sẽ gắn hệ thống mắc cài, dây cung lên răng từ đó làm giãn các dây chằng ở quanh răng. Khí cụ sẽ gắn cố định lên răng trong toàn bộ giai đoạn chỉnh nha. Bác sĩ sau đó có thể đặt thun tách kẽ nhằm tạo điểm tựa dùng thun hoặc là dây cung để kéo răng về sau.

giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Niềng răng trải qua nhiều giai đoạn

Giai đoạn dàn đều răng

Giai đoạn làm răng này kéo dài trong khoảng từ 2 đến 4 tháng và nó cũng chính là giai đoạn đầu tiên cho việc dịch chuyển răng. Khi ấy bác sĩ dùng mắc cài và dây cung lớn nhằm xoay trục thân răng, làm phẳng răng. Ở giai đoạn này thì sự thay đổi của răng không quá rõ ràng nhưng ở phần trục răng được thẳng hàng hơn.

Tùy thuộc vào từng tình trạng răng cụ thể bác sĩ áp dụng kỹ thuật hỗ trợ như là nhổ răng hoặc cắt kẽ tho tính toán. Mục đích giúp cho răng dịch chuyển hiệu quả nhất.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Đây là một giai đoạn cực kỳ quan trọng và nó quyết định lớn đến thẩm mỹ hàm răng sau khi hoàn thiện. Khi ấy kỹ thuật đóng nhằm kéo lùi đi các răng trước ra sau với tình trạng răng hô vẩu, răng chìa. Ngoài ra còn kéo các răng sau ra trước mục đích là sắp xếp các răng thẳng đều hơn.

Giai đoạn chỉnh khớp cắn

Sau khi đóng khoảng thưa lúc này có thể răng vẫn lệch lạc nhẹ khớp cắn. Khi đó chúng ta sẽ nắn chỉnh cả hàm trên cùng hàm dưới răng. Điều kiện đó là đưa khớp cắn về tỷ lệ chuẩn và hàm răng cân xứng hỗ trợ việc ăn nhai tốt nhất. Và đây không phải là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng bởi các răng đều được điều chỉnh thẳng hẳng. Nó chẳng còn bị sai lệch khớp cắn một cách nghiêm trọng như trước nữa.

Giai đoạn cố định và tháo niềng

Cuối cùng giai đoạn niềng răng, khi bác sĩ xác định răng đã đều, đẹp, chuẩn khớp cắn thì cần vài tháng giúp cố định răng. Sau đó tiến hành tháo niềng, đeo hàm duy trì nhằm tránh răng không cho răng chạy về vị trí cũ.

giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Giai đoạn đầu niềng răng có thể không được xinh đẹp

Vậy đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

Nếu như xét giai đoạn xấu nhất niềng răng thì có lẽ là trong thời gian 3 tháng đầu tiên. Lý do vì lúc này các răng vẫn còn khá lộn xộn, khấp khểnh ngoài ra còn có thêm mắc cài kệch cộm và vướng víu. Điều này có thể gây ra ảnh hưởng tính thẩm mỹ cả khuôn mặt lẫn nhiều vấn đề như là đau nhức, hóp thái dương hoặc hóp má…

Nhưng bạn không phải lo lắng vì đây chỉ là dấu hiệu tạm thời vì bạn vẫn chưa quen với mắc cài trên răng mà thôi. Ngoài ra có thể chính vì cảm giác khó chịu nên làm cho bạn không muốn ăn nên gây ra hóp má nhìn vào thấy thiếu sức sống.

Ngoài ra bạn không tự tin cười hoặc nói chuyện bởi mắc cài quá lộ liễu hay bị ảnh hưởng phát âm. Ngoài ra có một số trường hợp niềng răng móm hay răng hô vì phải nhổ răng do vậy lúc đó xuất hiện khe răng thưa gây mất thẩm mỹ.

Nên bạn cần lưu ý và có sự chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để kiên trì đối mặt với giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Ngoài ra bạn cũng có thể trao đổi cùng bác sĩ chỉnh nha để được hỗ trợ phương pháp phù hợp nhất cho mình.

giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Liên hệ Nha Khoa Khánh Phúc khi cần tư vấn niềng răng

Tham khảo thêm: RĂNG SỨ EMAX

Cần làm gì để cải thiện các vấn đề khi niềng răng?

Khi niềng răng nó có thể gây ra một số ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống… Nhưng nếu như bạn biết cách chăm sóc răng miệng, cơ thể đúng cách thì tình trạng này sẽ nhanh chóng được khắc phục. Cụ thể bạn hãy áp dụng một số cách bao gồm:

Tình trạng đau nhức răng lợi thường diễn ra trong khoảng 1 vài tuần đầu niềng răng. Do đó thời gian này bạn chú ý ăn thực phẩm mềm, dễ nhai để hạn chế đau nhức.

Để giảm cọ xát mắc cài vào môi nướu bạn nên bôi sáp nha khoa vào cạnh sắc nhọn mắc cài. Nhờ vậy sẽ hạn chế tổn thương gây ra bởi mắc cài.

Cần chú ý có chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách ở giai đoạn niềng răng và áp dụng dụng cụ chuyên dụng giúp cho việc vệ sinh răng miệng thuận lợi. Áp dụng điều này sẽ làm hạn chế nguy cơ bị bung hoặc tuột mắc cài, ngăn ngừa được các bệnh lý răng miệng.

Tham khảo thêm: Nguyên nhân bị sâu răng và triệu chứng, giải pháp khắc phục hiệu quả

Chúng ta đã cùng tìm hiểu và biết được giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Mọi câu hỏi và vấn đề cần niềng răng vui lòng liên hệ Nha Khoa Khánh Phúc. Với đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn hỗ trợ giúp bạn có được kế hoạch niềng răng hiệu quả nhất!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.