Tác hại của hút thuốc lá và cấy ghép Implant.

Hút thuốc lá và cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant không có giới hạn khắt khe về giới tính hay độ tuổi thực hiện. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn có chống chỉ định đối với một số trường hợp đặc biệt. Chẳng hạn người nghiện thuốc lá, hay đang mắc các bệnh suy giảm miễn dịch…Chúng ta cùng tìm hiểu tác hại của hút thuốc lá và cấy ghép Implant nhé.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực cấy ghép răng, tỷ lệ thành công của phương pháp này lên đến 98%. Và vẫn còn một số trường hợp Implant bị đào thải. Trong đó, phải kể đến một số thói quen của người bệnh, hoặc tình trạng bệnh lý khác làm ảnh hưởng đến kết quả cấy ghép.

Vậy, tác hại của việc hút thuốc lá và cấy ghép Implant như thế nào?

Trong thuốc lá có các chất làm cản trở quá trình lành thương, kéo dài thời gian liền sẹo, gia tăng độ nhạy cảm của nướu. Gây nguy cơ nhiễm trùng cao tại vùng cấy ghép.

Những đối tượng hút thuốc lá lâu năm – nghiện thuốc lá, thường mật độ xương hàm sẽ loãng. Các tế bào máu gắn kết và nuôi tế bào xương phát triển thấp hơn người bình thường. Do đó, khi mất răng, quá trình tiêu xương diễn ra nhanh hơn. Và quá trình tích hợp xương ngược lại sẽ rất lâu.

Với những đối tượng này, phần lớn trước khi cấy ghép Implant đều cần ghép thêm xương hàm.

Như vậy, có thể thấy rằng việc Implant tích hợp xương hàm sẽ khó khăn và nguy cơ bị đào thải rất cao.

Ngoài ra, những tác động trong quá trình hút thuốc lá như hít, rít, thở mạnh hoặc khạc nhổ…sẽ làm ảnh hưởng đến khu vực cấy ghép. Điều này làm gia tăng chảy máu và dễ nhiễm trùng vết thương.

Chưa kể đến việc nghiện thuốc lá sẽ kéo theo cơ thể giảm sức đề kháng, vôi răng đóng bám nhiều hơn, bệnh viêm nha chu, viêm quanh Implant…

Chỉ một vài liệt kê trên mà bạn đã có thể thấy được hút thuốc lá và cấy ghép Implant có vô vàng tác hại. Như vậy, liệu phương pháp này có chống chỉ định với người hút thuốc lá hay không?

Theo lý thuyết, nghiện hút thuốc lá và cấy ghép Implant sẽ không có kết quả tốt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì người hút thuốc lá vẫn có thể trồng răng Implant, nếu chịu giám sát chặt chẽ trong suốt quá trình điều trị.

Cần tuân thủ những quy định gì thì người hút thuốc lá sẽ được cấy ghép Implant?

@Bệnh nhân bắt buộc phải ngưng hút thuốc tối thiểu 4 tuần trước khi phẫu thuật.

Mục đích giúp cơ thể phần nào hồi phục lại trạng thái của người bình thường. Giảm đi tác hại của hút thuốc lá và cấy ghép Implant; Chẳng hạn như: giảm sự kích ứng, giảm nhạy cảm của nướu, tăng lượng hồng cầu, giúp nuôi tế bào xương tốt hơn…

@Đồng thời không được hút thuốc lá sau từ 4-6 tuần kể từ lúc cấy ghép. Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, vệ sinh răng miệng cẩn thận. Gia tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng, giảm nguy cơ đào thải sớm Implant.

Nếu bệnh nhân bỏ hẳn được việc hút thuốc thì kết quả cấy ghép Implant sẽ đạt giá trị cao gần với người bình thường.

@Tuân thủ uống thuốc theo toa của bác sĩ điều trị. Tuân thủ lịch tái khám để việc theo dõi và kiểm soát quá trình diễn biến chính xác nhất. Giúp bác sĩ  kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh hay phản ứng bất lợi của cơ thể.

@Hạn chế dùng các chất kích thích như bia rượu…nhằm tránh việc khô miệng sẽ làm vi khuẩn phát triển mạnh. Ngoài ra còn ảnh hưởng sức khỏe nói chung.

Lưu ý: Việc chăm sóc răng miệng rất quan trọng. Trước khi cấy ghép, các bệnh lý về răng cần phải được điều trị triệt để. Sau khi cấy ghép, chăm sóc cẩn thận mỗi ngày không chỉ ở vùng phẫu thuật mà còn cả xung quanh nữa nhé.

Như vậy, không cần phải quá lo lắng về tác hại của hút thuốc lá và cấy ghép Implant nếu như bạn thực hiện tại nơi điều trị UY TÍN.

Trước khi tiến hành cấy ghép, bạn cần phải khám và kiểm tra kỹ lưỡng. Vì đây là 1 trong những đối tượng cần theo dõi đặt biệt, vì thế chỉ nên thực hiện cấy ghép Implant ở những phòng khám có bác sĩ chuyên môn cao.

Nha khoa Khánh Phúc Quận 7 – Bs Võ Đình Trọng, với gần 20 năm kinh nghiệm trong việc điều trị và phục hồi thẩm mỹ răng miệng; Sẽ đem đến cho các bạn sự An Tâm và Thoải Mái khi điều trị bất kì dịch vụ nào tại đây.

NHA KHOA KHÁNH PHÚC QUẬN 7

☎️ Hotline: 0938 67 43 79

Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, Tp. HCM

(Từ 246 Phạm Hữu Lầu ,Q7, quẹo phải vô đường số 2 khoảng 10m).

⏰ Giờ làm việc: 8h -19h, Từ thứ 2- thứ 7

Trang trực tuyến: https://www.facebook.com/nhakhoakhanhphuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published.