Kẻ răng bị đen làm sao để sạch?

Kẻ răng bị đen phải làm sao?

Khi răng bị các vết ố vàng, hay kẻ răng bị đen sẽ làm nụ cười mất thẩm mỹ. Không những thế còn gây ra sự mất tự tin trong giao tiếp. Vậy chúng ta sẽ làm gì để xử lý vấn đề này thật hiệu quả?

Những nguyên nhân làm kẻ răng bị đen phổ biến nhất mà chúng ta có thể xác định:

@Vôi răng làm kẻ răng bị đen:

Tình trạng này rất phổ biến ở tất cả mọi người. Nguyên nhân rõ nhất chính là việc vệ sinh răng miệng không đúng cách hoặc lười chải răng.

Như bạn cũng biết, sau khi ăn uống, thức ăn không được loại bỏ một cách triệt để sẽ tạo thành một lớp vật chất bám lên bề mặt răng. Càng tích trữ lâu ngày sẽ trở thành mảng bám màu nâu đen ở khe răng hay viền răng.

Bên cạnh đó lớp vôi răng cũng đóng bám tạo nên môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Và từ đây gây ra các vấn đề bệnh lý viêm nhiễm khác như viêm nướu, sâu răng, hôi miệng

Kẻ răng bị đen làm sao để sạch?
Kẻ răng bị đen làm sao để sạch?

@Sâu men răng làm kẻ răng bị đen:

Khác với trường hợp trên chỉ là lớp vật chất bám cứng ở bề mặt răng. Trường hợp này kẻ răng bị đen nguyên nhân lại do sâu lớp men răng.

Có thể thấy sâu răng ở giữa 2 răng hoặc sâu ở cổ chân răng. Tại vị trí sâu răng, lớp men đã bị phá hủy nghiêm trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ, mà còn gây đau nhức khó chịu và nguy cơ gây viêm tủy răng.

Giải pháp nào khắc phục kẻ răng bị đen?

Tùy vào mỗi nguyên nhân gây ra hiện tượng này mà chúng ta sẽ giải quyết khác nhau.

@Nếu kẻ răng bị đen do lớp mảng bám, cách đơn giản nhất là bác sĩ sẽ làm sạch vùng đó cho bạn. Sử dụng phương pháp lấy vôi răng và đánh bóng răng sẽ nhanh chóng đem lại hàm răng sạch sẽ.

Quá trình này rất đơn giản và nhanh chóng. Tại nha khoa Khánh Phúc, bác sĩ sẽ dùng các thiết bị chuyên dụng như máy lấy vôi răng bằng sóng siêu âm hiện đại. Trong suốt quá trình thực hiện bạn sẽ không thấy đau nhức hay khó chịu. Nếu như ở tình huống bệnh lý nặng, lớp mảng bám hay vôi răng phủ sâu xuống chân răng thì cần phải can thiệp nhiều hơn. Khi đó, bạn có thể sẽ thấy hơi ê một chút nhưng sẽ hết ngay lập tức. Điều này hoàn toàn bình thường nhé.

@Nếu kẻ răng bị đen do sâu răng thì cần bác sĩ điều trị vùng răng sâu triệt để.

Thông thường, bác sĩ sẽ nạo sạch vùng nâu đen, sau đó tùy vào tình trạng hư hại mà có hướng xử lý phục hồi phù hợp.

Sâu kẻ răng - Sâu chân răng
Sâu kẻ răng – Sâu chân răng

Bạn có thể thấy bác sĩ áp dụng các cách sau:

  • Trám thẩm mỹ vùng răng sâu bằng vật liệu Composite. Đây là vật liệu có màu sắc tương tự như màu men răng thật của bạn. Vì thế sau khi xử lý, bạn có thể thấy chổ trám răng khá tiệp màu so với các răng còn lại trong miệng. Tuy nhiên, phương pháp này thường dùng cho trường hợp sâu răng nhẹ, vùng tổn thương nhỏ. Và có thể sẽ phải thay miếng trám sau vài năm sử dụng bị bong tróc.
  • Bọc sứ thẩm mỹ. Đây là phương pháp thẩm mỹ hiện đại và kỹ thuật cao. Thường sẽ áp dụng với các tình huống vùng hư hại trên răng nhiều, nếu trám thông thường sẽ không bền chắc. Bọc sứ cho răng sâu nhưng còn tủy sống giúp bảo vệ cho răng không bị tấn công trở lại bởi sâu răng. Vì lớp sứ rất chắc và không chịu tác động của môi trường trong miệng nên không bị acid bào mòn như men răng thật của bạn. Đối với răng sâu đã chết tủy, bọc sứ giúp đảm bảo thẩm mỹ và còn bảo toàn chức năng ăn nhai tốt.

Như vậy, dù tình trạng kẻ răng bị đen do bất kể nguyên nhân nào, chúng ta cũng có phương pháp xử lý. Và câu nói “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” luôn luôn đúng trong mọi lĩnh vực.

Chính vì thế, các bạn nên tạo thói quen thăm khám bác sĩ nha khoa định kì 6 tháng/ lần. Làm sạch mảng bám, kiểm tra tổng quát và nếu có bệnh thì xử lý ngay khi còn nhẹ. Tránh gây ra các hậu quả nguy hại dẫn đến mất răng sau này.

Hãy đến khám và nhận tư vấn miễn phí tại:

NHA KHOA KHÁNH PHÚC QUẬN 7 – Bs VÕ ĐÌNH TRỌNG

Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, Tp. HCM
(Từ 246 Phạm Hữu Lầu ,Q7 quẹo phải vô đường số 2 khoảng 10m).
☎️ Hotline: 0938 67 43 79

Trang thông tin: https://www.facebook.com/nhakhoakhanhphuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published.