Bạn biết gì về khí cụ trong niềng răng chỉnh nha?

Bạn biết gì về khí cụ trong niềng răng chỉnh nha?

Các loại khí cụ trong niềng răng chỉnh nha  có rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá. Có phải bạn sẽ rất hiếu kì khi nhìn thấy các bệnh nhân niềng răng, họ đeo lỉnh kỉnh rất nhiều thứ trong miệng. Vậy bạn có muốn biết chính xác những khí cụ đó có tác dụng gì không? Cùng tìm hiểu nhé.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chỉnh nha niềng răng, trong đó niềng răng mắc cài là phổ biến và hiệu quả hơn cả. Bác sĩ chỉnh nha thường dùng nhiều khí cụ trong niềng răng với các chức năng khác nhau. Chẳng hạn như: mắc cài, dây cung, lò xo, thun, hàm tháo lắp v.v… để làm cho răng và hàm di chuyển theo mục đích mình mong muốn. Những khí cụ đó có thể là tháo lắp như hàm nong rộng, hay phải gắn cố định như mắc cài, dây cung, v.v…

Trong nội dung bài chia sẽ này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khí cụ trong niềng răng gắn cố định. Và những thứ liên quan bạn hay gặp trong quá trình điều trị chỉnh nha.

Những thành phần chính hay gặp của các khí cụ trong niềng răng:

Bạn biết gì về khí cụ trong niềng răng chỉnh nha?
Bạn biết gì về khí cụ trong niềng răng chỉnh nha?

Band: hay gọi là khâu, gắn ở những răng phía trong như răng cối lớn, có móc (hook) để gắn thun (elastic) và có ống (tube) để chứa dây.
Hook: có dạng móc, dùng để gắn thun (elastic). Hook thường được gắn ở răng nanh, răng cối nhỏ và trên band, hoặc trên mắc cài (bracket) của răng cối lớn.
Rubber Band: thường gọi là thun hay Elastic. Thun được gắn trên hook và có thể liên kết 2 hàm với nhau như trong hình. Bác sĩ chỉnh nha sẽ hướng dẫn bệnh nhân tự thay thun mỗi ngày và có thể tháo thun ra để vệ sinh sau khi ăn.
Bracket: thường gọi là mắc cài, gắn trên từng răng. Mỗi răng có 1 dạng mắc cài khác nhau. Mắc cài thường làm bằng kim loại, hoặc bằng sứ, bằng nhựa tổng hợp để thẩm mỹ hơn.
Archwire: dây cung chỉnh nha. Truyền lực liên kết giữa các răng, để di chuyển răng theo định hướng của mắc cài. Mắc cài và dây cung là 2 khí cụ chính của chỉnh nha cố định. Dây có nhiều loại làm bằng nhiều chất liệu như thép không gỉ (Stainless Steel), Nickel – Titanium (Ni-Ti), thiết diện tròn hoặc vuông, đường kính nhỏ hoặc lớn, v.v…
Ligature: làm bằng dây thép (Ligature Wire), hoặc bằng thun (Elastic Ligature) để gắn dây cung vào mắc cài. Với mắc cài tự đóng (Self Ligating) thì không cần Ligature.

Ngoài các khí cụ trong niềng răng, thì đây là những thiết bị hay vật dụng cần thiết liên quan trong quá trình chỉnh nha niềng răng:

Mẫu hàm: là bản sao hàm răng của bạn.

BS cần lấy mẫu hàm để có thể nghiên cứu, đo đạc và nhìn rõ hơn những sai lệch của hàm răng bạn. Mẫu hàm ban đầu cũng dùng để so sánh với những thay đổi sau khi chỉnh nha.

Bạn biết gì về khí cụ trong niềng răng chỉnh nha? - Mẫu hàm thạch cao
Bạn biết gì về khí cụ trong niềng răng chỉnh nha? – Mẫu hàm thạch cao

Để làm mẫu hàm, bác sĩ chỉnh nha sẽ đổ khuôn lấy dấu trực tiếp hàm răng của bạn bằng vật liệu Alginate (làm từ tảo biển)

Bạn biết gì về khí cụ trong niềng răng chỉnh nha? - Lấy dấu răng
Bạn biết gì về khí cụ trong niềng răng chỉnh nha? – Lấy dấu răng

Sau đó sẽ được đổ thạch cao và làm nên mẫu hàm. Alginate có nhiều mùi vị để bệnh nhân cảm thấy dễ chịu khi đưa vào trong miệng, giống như kẹo cao su.

Phim X-quang toàn cảnh kỹ thuật số:

Phim X-quang dùng để khảo sát về kích thước những răng chưa mọc, vị trí các răng ngầm (nếu có). Từ đó tính toán khoảng trống trên mẫu hàm để có thể sắp xếp răng cho đều đặn trong kế hoạch đều trị.

Bạn biết gì về khí cụ trong niềng răng chỉnh nha? - Phim XQuang
Bạn biết gì về khí cụ trong niềng răng chỉnh nha? – Phim XQuang

Phim x-quang toàn cảnh có thể chụp tại Nha khoa (có ngay sau khi chụp vì là phim kỹ thuật số) hoặc do bệnh nhân chụp tại nơi khác và đem đến phòng khám.

Phim x-quang sọ nghiêng kỹ thuật số:

Phim sọ nghiêng rất cần thiết để phân tích sự tăng trưởng ở bệnh nhân trẻ em.

Sự tăng trưởng xương sọ và các tầng mặt là yếu tố rất quan trọng để chẩn đoán khuynh hướng hô hoặc móm sau này của trẻ (và nhiều yếu tố chuyên môn khác).

Vì vậy, để điều trị chỉnh nha cho trẻ em thì phim sọ nghiêng là một yêu cầu bắt buộc không thể thiếu.

Hình: Phân tích phim sọ nghiêng theo những tiêu chuẩn chuyên môn để đưa ra đánh giá và nhận định khuynh hướng phát triển xương hàm và sọ mặt.

Bạn biết gì về khí cụ trong niềng răng chỉnh nha? - Phim sọ nghiêng
Bạn biết gì về khí cụ trong niềng răng chỉnh nha? – Phim sọ nghiêng

Một số phần mềm phân tích chuyên biệt kết hợp với máy x-quang kỹ thuật số giúp ích các bác sĩ chỉnh nha rất nhiều trong công việc này.

Như vậy, qua nội dung chia sẽ như trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về các khí cụ trong niềng răng. Cũng như sự cần thiết của một số thiết bị, vật tư khác có tác dụng và ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả chỉnh nha.

Nếu cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

NHA KHOA KHÁNH PHÚC QUẬN 7

Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, Tp. HCM

(Từ 246 Phạm Hữu Lầu ,Q7, quẹo phải vô đường số 2 khoảng 10m).

☎️ Hotline: 0938 67 43 79

⏰ Giờ làm việc: 8h -19h các ngày trong tuần (trừ chiều Chủ Nhật)

Trang trực tuyến: https://www.facebook.com/nhakhoakhanhphuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published.