Vì sao có người không có răng khôn?

không có răng khôn

Phần lớn trong chúng ta ai cũng có răng khôn, tuy nhiên cũng có một số người không hề có dấu hiệu của những chiếc răng không mọc lên. Điều này khiến họ lo lắng. Bài viết dưới đây, Nha khoa Khánh Phúc sẽ giúp bạn giải đáp vì sao một số người không có răng khôn?

Việc mọc răng khôn mang ý nghĩa gì?

Những chức năng của răng khôn hầu như không còn rõ ràng nữa khi trải qua quá trình tiến hóa dài lâu của con người. Theo quá trình này, răng khôn không đủ chỗ mọc do xương hàm cũng thu hẹp dần lại. Vì vậy, nếu như xét về mặt  chức năng, những chiếc răng khôn hầu như không mang ý nghĩa gì đặc biệt, thậm chí còn gây ra nhiều phiền toái về mặt sức khỏe. 

không có răng khôn

Những chức năng của răng khôn hầu như không còn rõ ràng nữa khi trải qua quá trình tiến hóa dài lâu của con người

Còn nếu xét trên phương diện tinh thần, ở một số quốc gia, việc mọc răng khôn sẽ mang đến ý nghĩa riêng. Ví dụ như ở Hàn Quốc, việc mọc răng khôn lại mang đến ý nghĩa khá lãng mạn trong tình yêu. Ở Nhật thì răng khôn lại mang nhiều ý nghĩa về mặt tình cảm. Ngoài ra ở một số quốc gia trên thế giới như Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ hay Tây Ban Nha thì chung quy ý nghĩa của việc mọc răng khôn là muốn nói tới sự lớn lên, trưởng thành hoặc sự già đi của mỗi người trong cuộc đời.

Tham khảo thêm: Implant trong trường hợp mất nhiều răng

Vì sao  có nhiều người không có răng khôn?

Theo thống kê của Y học, số người không có răng khôn trên toàn thế giới chiếm hơn 1/3 dân số. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng không có răng khôn là do:

Do yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền có thể khiến cho một số người không có răng khôn. Nếu như thành viên trong gia đình bạn như ông bà, bố mẹ, anh chị, cô dì chú bác không mọc răng khôn thì rất có khả năng bạn cũng không có răng khôn. 

Răng khôn không mọc do nằm ngang

Thực tế thì tỉ lệ răng khôn mọc thẳng rất ít, phần lớn chúng thường mọc nghiêng, mọc ngần hoặc mọc ngang. Trong đó, tình trạng mọc ngầm, mọc ngang khiến chúng đâm vào răng số 7 bên cạnh và làm toàn bộ thân răng nằm chìm dưới xương hàm. Điều này đã đánh lừa nhiều người, khiếm họ lầm tưởng rằng mình không mọc răng khôn.

Trong trường hợp này để xác định chính xác xem bạn có răng khôn hay không, bạn nên đi chụp  X- Quang để theo dõi và chẩn đoán.

Nếu không có răng khôn có sao không? 

Việc mọc răng khôn dù mang đến một số tác dụng nhất định nhưng chúng không thực sự cần thiết và cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nếu như bạn không có răng khôn thay vì lo lắng thì bạn nên cảm thấy may mắn vì 90% răng khôn khi mọc sẽ gây ra các biến chứng cho sức khỏe.

không có răng khôn

90% răng khôn khi mọc sẽ gây ra các biến chứng cho sức khỏe

Trong trường hợp bạn mọc răng khôn và xuất hiện những biến chứng thì tốt nhất bạn nên đến nha khoa để được thăm khám và tư vấn cách điều trị. Nếu cơn đau do mọc răng khôn gây ra kéo dài dai dẳng và cảm giác đau nhức dữ dội, để tránh gây ra những biến chứng xấu,cần nhanh chóng gặp bác sĩ để được khám chữa ngay bạn nhé.

Tham khảo thêm: Bị móm do nguyên nhân nào và cách điều trị dứt điểm?

Như vậy nếu bạn không có răng khôn thì cũng đừng nên quá lo lắng nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp cho Nha khoa khánh Phúc để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng bạn nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.