Kỹ thuật nâng xoang ghép xương trong cấy ghép là gì?

Để đáp ứng đủ điều kiện về mật độ, thể tích, kích thước xương hàm, kỹ thuật nâng xoang ghép xương được bác sĩ chỉ định trước khi cấy ghép Implant. Nếu Quý khách hàng vẫn đang băn khoăn chưa biết kỹ thuật nâng xoang ghép xương trong cấy ghép là gì? Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Kỹ thuật nâng xoang là gì? 

Để hiểu kỹ thuật nâng xoang ghép xương trong cấy ghép là gì? thì chúng tôi sẽ phân tích từng khái niệm để Quý khách hàng hiểu thêm về kỹ thuật.

Kỹ thuật nâng xoang
Kỹ thuật nâng xoang

Nâng xoang là quá trình ghép xương ở vùng răng hàm trên, thường là các răng số 6, 7. Mục đích để tăng chiều cao của xương lên phía trên, đủ chiều cao để vít Implant được gắn bền vững trong xương hàm với chiều dài trụ tối thiểu cho khả năng chịu lực ăn nhai tốt.

Hiện nay có 2 kỹ thuật nâng xoang trong phục hình implant đó là nâng xoang hở và nâng xoang kín. Nâng xoang hở là kỹ thuật nâng xoang qua cửa sổ mặt bền, được chỉ định trong trường hợp thiếu xương nhiều, chiều cao xương còn lại dưới 3mm, đáy xoang gồ ghề, xơ dính, có vách ngăn, viêm xoang,…

Nâng xoang kín là kỹ thuật nâng xoang qua vị trí đặt Implant. Chỉ định cho các tình huống có chiều cao xương còn lại từ 4-8mm. Trường hợp này có đáy xoang hàm thuận lợi, không có các vấn đề viêm xoang, vách xoang hay dính xoang,…

Ghép xương răng là gì? 

Ghép xương răng cũng là kỹ thuật hỗ trợ khi bị tiêu xương hàm, thực hiện ghép xương vào hàm trên hoặc hàm dưới để tăng cấu trúc xương. Vị trí cấy ghép implant có xương hàm khỏe mạnh, đủ thể tích sẽ giúp đặt implant dễ dàng hơn,tăng tỉ lệ thành công cho ca phẫu thuật. 

Ghép xương răng
Ghép xương răng

Để tiến hành ghép xương hàm trước khi trồng răng implant, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện 1 trong 2 kỹ thuật đó chính là:

 • Kỹ thuật ghép xương tự thân: Kỹ thuật này lấy phần xương tự thân từ chính cơ thể của người bệnh và thực hiện ở những vùng xương hàm như góc hàm dưới, vùng cằm,… Kỹ thuật này cho khả năng tương thích gần như 100%, tái tạo xương hàm nhanh chóng. 
 • Kỹ thuật ghép xương nhân tạo: vật liệu xương nhân tạo được tạo nên từ các hợp chất gần giống khung xương. Khi ghép vào xương hàm sẽ tạo thành một khung định hình giúp tế bào xương đi vào sinh xương mới và phần xương nhân tạo sẽ dần tiêu đi.

Những trường hợp được chỉ định kỹ thuật nâng xoang ghép xương

Kỹ thuật thuật nâng xoang ghép xương được chỉ định  trong những trường hợp bao gồm: 

 • Những người bị mất răng lâu năm và có hiện tượng tiêu xương hàm
 • Đối tượng có xương hàm không đủ khối lượng dù chưa bị tiêu xương
 • Xương hàm trên bị tiêu nhiều, mật độ xương quá mỏng làm xương xoang bị tụt quá sâu
 • Mất răng thời gian dài khiến xương hàm tạo áp lực lên xương hàm trên, từ đó làm xương hàm trên bị tiêu biến, mở rộng và không đủ điều kiện để trồng răng Implant.
 • Đối tượng chưa bị tiêu xương nhưng cấu trúc xương hàm ban đầu không đủ mật độ, thể tích xương hàm ít hơn tiêu chuẩn cần thiết.

Thực hiện kỹ thuật nâng xoang ghép xương trong cấy ghép có đau không? 

Dù thực hiện kỹ thuật nâng xoang ghép xương trong cấy ghép thì trong quá trình thực hiện sẽ không có cảm giác đau nhức gì. Vì trước đó bác sĩ đã tiến hành tiêm tê tại vùng phẫu thuật. Sau hết thuốc tê thì người bệnh có thể cảm thấy đau, sưng, chảy máu nhẹ tại vùng mới ghép xương.

Lưu ý sau khi nâng xoang ghép xương bao gồm: 

 • Tránh tác động đến vết thương khi ăn uống, vệ sinh răng miệng
 • Uống thuốc giảm đau, kháng viêm đúng chỉ định của bác sĩ
 • Thực hiện các biện pháp giảm đau, giảm sưng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ
 • Không được khạc nhổ, sử dụng ông hút tạo áp lực lớn trong khoang miệng
Thực hiện kỹ thuật nâng xoang ghép xương trong cấy ghép
Thực hiện kỹ thuật nâng xoang ghép xương trong cấy ghép

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này đã giúp cho Quý khách hàng nắm được kỹ thuật nâng xoang ghép xương trong cấy ghép là gì? và những lưu ý giảm đau khi khi nâng xoang ghép xương. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Nha Khoa Khánh Phúc theo địa chỉ sau đây để được tư vấn thêm. 

Nha Khoa Khánh Phúc

 • Địa chỉ: Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, TP. HCM (246 Phạm Hữu Lầu,P. Phú Mỹ, Quận 7 rẽ phải vào 10m)
 • Điện Thoại: 0989 024 820
 • Hotline: 0938 674 379
 • Email: [email protected] 

Leave a Reply

Your email address will not be published.