Làm thế nào để hạn chế việc bị viêm nha chu

Bạn có nguy cơ cao bị viêm nha chu không?

Viêm nha chu có thể lây lan vì vi khuẩn có hại sử dụng miệng của bạn làm điểm xâm nhập để khởi động một cuộc tấn công dữ dội vào hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn, nhắm vào các cơ quan quan trọng như tim và phổi.

Viêm nha chu có thể lây lan vì vi khuẩn có hại
Viêm nha chu có thể lây lan vì vi khuẩn có hại

Làm thế nào để hạn chế việc bị viêm nha chu

Viêm nha chu là do sự tích tụ của mảng bám chứa nhiều vi khuẩn và cao răng trên bề mặt răng gần đường nướu, chắc chắn có thể đảo ngược. Phát hiện và điều trị viêm nướu ở giai đoạn đầu sẽ ngăn ngừa bệnh tiến triển trở thành mối đe dọa đối với răng và xương miệng.

Một thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên là điều cần thiết để đảo ngược viêm nướu và đảm bảo nó không quay trở lại. Sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm hai lần mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ngăn chặn mảng bám của vi khuẩn.

Một biện pháp đơn giản khác mà bạn có thể thực hiện để giúp đảo ngược viêm nướu – đặc biệt nếu miệng của bạn có xu hướng khô – là uống nhiều nước để kích thích sản xuất nước bọt, rửa sạch vi khuẩn từ nướu và răng của bạn. Sử dụng thường xuyên nước súc miệng chống vi khuẩn cũng sẽ giúp chống lại vi khuẩn miệng.

Nếu bạn hút thuốc và có dấu hiệu viêm nướu sớm, đây là thời điểm tốt để cố gắng từ bỏ thói quen này. Những người hút thuốc đặc biệt dễ bị nhiễm trùng nướu răng, và hút thuốc khiến nướu bị viêm khó lành hơn.

Bệnh nha chu sớm có thể được điều trị bằng quy trình làm sạch sâu xâm lấn tối thiểu. Điều này liên quan đến việc mở rộng quy mô – kỹ lưỡng hơn so với làm sạch tiêu chuẩn – tiếp theo là bào rễ dưới gây tê cục bộ để loại bỏ cao răng và mảng bám bên dưới đường nướu.

Mở rộng quy mô được thực hiện với các dụng cụ kim loại truyền thống hoặc công nghệ siêu âm, hoặc kết hợp cả hai phương pháp. Bào chân răng làm mịn bề mặt chân răng để nướu có thể gắn lại vào nó một cách hiệu quả.

Hậu quả của việc mở rộng quy mô và lập kế hoạch gốc thường là tối thiểu. Miệng của bạn có thể bị đau trong vài ngày, và một số bệnh nhân bị sưng và chảy máu.

Bạn có nguy cơ cao bị viêm nha chu không?

Vệ sinh thường xuyên và đánh giá nha chu thậm chí còn quan trọng hơn nếu bạn có nguy cơ đặc biệt bị viêm nướu.

Khi bị lão hóa, nướu có thể trở nên yếu, đặc biệt nếu bạn hút thuốc, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh nha chu cao hơn. Phụ nữ cũng có nguy cơ cao mắc bệnh nướu răng khi mang thai và mãn kinh, do sự thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến phản ứng của cơ thể với vi khuẩn. Những người có một số tình trạng y tế nhất định, bao gồm các vấn đề về tim và tiểu đường, cũng có nguy cơ phát triển bệnh nha chu cao hơn.

Bạn có nguy cơ cao bị viêm nha chu không?
Bạn có nguy cơ cao bị viêm nha chu không?

Lựa chọn phẫu thuật và cấy ghép nha khoa

Khi viêm nha chu đã trở nên tiến triển, nó có nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng bao gồm mất răng và xương. Một số thủ tục có thể cần thiết để đảo ngược tác động của viêm nha chu tiến triển và thay thế bất kỳ răng bị mất nào.

Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm ghép xương hoặc mô mềm và một thủ tục được gọi là phẫu thuật vạt hoặc thu nhỏ túi để gấp lại mô nướu để loại bỏ vi khuẩn bên dưới.

Cấy ghép nha khoa – thay thế chân răng cung cấp cơ sở cho răng nhân tạo có thể tháo rời hoặc vĩnh viễn – có thể được trang bị để thay thế răng bị mất, như một giải pháp thay thế cho răng giả truyền thống và cầu răng.

Cấy ghép đòi hỏi phải chèn một trụ titan nhỏ vào ổ cắm xương của răng bị thiếu. Xương hàm mọc trở lại xung quanh cấy ghép, cố định nó chắc chắn trong hàm. Khi cấy ghép đã liên kết với xương, một mố được lắp vào sẽ giữ chặt răng mới. Một vương miện sau đó được gắn vào mố cầu.

Mặc dù can thiệp sớm thường đảm bảo kết quả thành công trong điều trị viêm nướu và bệnh nha chu, nhưng những cải tiến trong quy trình nha khoa và sự phát triển trong công nghệ nha khoa hiện đại mang lại cho bệnh nhân viêm nha chu tiến triển cơ hội tốt hơn bao giờ hết để đẩy lùi vấn đề.

Vì vậy, câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi của chúng tôi “Viêm nha chu có thể được đảo ngược không?” là: Có. Tuy nhiên, một khi quá trình điều trị của bạn đã được hoàn thành, điều quan trọng là bạn phải làm theo lời khuyên của nha sĩ hoặc chuyên gia nha chu để ngăn ngừa sự tái phát của vấn đề.

Liên hệ với Nha khoa Khánh Phúc để được hướng dẫn phòng ngừa viêm nướu và viêm nha chu nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.