Nguyên nhân gây viêm răng khôn bị lợi trùm?

Người lớn có thể có tới 32 chiếc răng. Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng, ngay phía sau miệng. Chúng thường xuất hiện khi bạn từ 17 đến 25, đôi khi chúng cũng có thể vài năm sau đó.

Mọi người thường có hàm quá nhỏ để có tất cả 32 chiếc răng vừa khít – 28 chiếc thường là số lượng nhiều nhất mà chúng ta có. Vì vậy, nếu tất cả các răng khác đều tồn tại và khỏe mạnh thì có thể không đủ chỗ cho răng khôn mọc đúng cách. Đây cũng là lúc làm cho răng khôn bị lợi trùm, vậy cách để xử lý như thế nào và nó có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?…

Nguyên nhân gây viêm răng khôn bị lợi trùm?
Nguyên nhân gây viêm răng khôn bị lợi trùm?

 

Răng khôn bị lợi trùm có thể dẫn đến viêm nướu

Răng khôn bị lợi trùm có thể phát triển khi răng khôn chỉ nhú một phần (đâm thủng nướu). Sự phát triển mô mềm trên chiếc răng khôn đã mọc một phần được gọi là lợi trùm. Vi khuẩn có thể bị mắc kẹt dưới nướu. Điều đó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập xung quanh răng và gây nhiễm trùng và sưng tấy. Các mảnh vụn thức ăn, vi khuẩn hoặc mảng bám, một màng vi khuẩn còn sót lại trên răng sau khi ăn, cũng có thể bị mắc lại bên dưới nướu. Nếu không giải quyết sớm, nó có thể gây kích ứng nướu và dẫn đến viêm lợi trùm. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, tình trạng sưng tấy và nhiễm trùng có thể kéo dài ra khỏi hàm đến má và cổ.

Các nguy cơ gây viêm lợi trùm

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị viêm lợi trùm bao gồm:

 • Nhóm người độ tuổi 20
 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên
 • Căng thẳng quá mức
 • Vệ sinh răng miệng kém

Các triệu chứng khi viêm răng khôn bị lợi trùm

Các triệu chứng của viêm lợi trùm có thể là cấp tính (ngắn hạn) hoặc mãn tính (liên tục).

Các triệu chứng viêm răng khôn bị lợi trùm cấp tính bao gồm:

 • Đau đớn
 • Sưng ở mô nướu (do tích tụ nhiều chất lỏng)
 • Chảy mủ
 • Trismus, hoặc khó mở miệng và hàm, còn được gọi là lockjaw
 • Đau khi nuốt
 • Sốt
 • Ăn mất ngon
 • Sự nhiễm trùng
 • Sưng hạch bạch huyết dưới sụn ở cổ

Các triệu chứng viêm răng khôn bị lợi trùm mãn tính bao gồm:

 • Đôi khi đau âm ỉ hoặc khó chịu nhẹ
 • Mùi vị khó chịu trong khoang miệng

Chẩn đoán viêm lợi trùm 

Nha sĩ sẽ kiểm tra răng khôn của bạn để xem chúng mọc như thế nào và xác định xem chúng mọc lên được hay chưa. Họ có thể sẽ chụp X-quang định kỳ để xác định răng khôn mọc có đều hay không. Nha sĩn cũng sẽ lưu ý bất kỳ triệu chứng nào như sưng tấy hoặc nhiễm trùng.

Điều trị viêm lợi trùm 

Điều trị nhiễm trùng bằng thuốc kháng sinh
Điều trị nhiễm trùng bằng thuốc kháng sinh

Điều trị viêm răng khôn bị lợi trùm bao gồm:

Vệ sinh răng miệng / dụng cụ rửa và rửa miệng: Nếu răng khôn bị lợi trùm ở một vùng nhỏ và chưa lan rộng, điều trị có thể bằng cách súc miệng bằng nước muối ấm. Nha sĩ của bạn có thể loại bỏ các mảnh vụn thức ăn hoặc vi khuẩn hoặc cho bạn súc miệng. Bạn cần đảm bảo giữ cho nắp kẹo cao su không bị kẹt lại bởi thức ăn.

Thuốc giảm đau: Bạn có thể dùng thuốc giảm đau như aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen. Nha sĩ cũng có thể kê cho bạn một loại thuốc giảm đau.

Thuốc kháng sinh: Nếu răng, hàm và má của bạn bị sưng và đau, hãy đến gặp nha sĩ ngay lập tức. Họ có thể điều trị nhiễm trùng bằng thuốc kháng sinh (thường là penicillin, trừ khi bạn bị dị ứng).

Tiểu phẫu cắt bỏ túi lệ: Nếu tình trạng đau nhức nhiều, viêm lợi trùm tái phát thì có thể phải phẫu thuật cắt bỏ vạt nướu hoặc răng khôn. Nha sĩ của bạn có thể giới thiệu thích hợp đến bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt. Một tia laser mức độ thấp có thể được sử dụng để giảm đau và viêm do viêm lợi trùm.

Nhổ răng: Nếu một chiếc răng khôn bị lợi trùm, bạn có thể cần phải phẫu thuật để lấy nó ra. Nha sĩ có thể khuyên bạn nên nhổ cả răng khôn trên và dưới để ngăn răng trên cắn vào nướu và gây ra nhiễm trùng khác.

Điều quan trọng nhất về điều trị viêm lợi trùm ở răng khôn là đảm bảo rằng các bạn nhận được phương pháp điều trị thích hợp để tình trạng đau đớn này có thể được khắc phục càng sớm càng tốt. Hãy gọi ngay nha Khoa Khánh Phúc nếu bạn muốn tư vấn hoặc đặt lịch khám răng ngay nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.