Nguyên nhân khiến cho răng bị ê buốt?

Răng bị ê buốt được xem là một bệnh lý về răng miệng khá phổ biến hiện nay. Nếu bạn đã từng bị ê buốt răng thì chắc cũng chẳng lạ gì với những phiền toái mà nó đem lại trong cuộc sống hằng ngày. Vậy liệu bạn có biết vì sao răng của bạn lại thường hay bị ê buốt không? Hãy để Nha khoa Khánh Phúc giúp bạn tìm ngay câu trả lời trong bài viết sau đây nhé.

rang-bi-e-buot-1

Răng bị ê buốt được xem là một bệnh lý về răng miệng khá phổ biến hiện nay

Tình trạng răng ê buốt là gì?

Tình trạng răng bị ê buốt là một cách gọi chỉ một hiện tượng răng bị quá cảm ngà hoặc hiện tượng bị ê buốt phần chân răng. Triệu chứng này xuất hiện mãnh liệt khi bạn ăn phải những món đồ quá lạnh, nóng, chua, ngọt,… Hoặc thậm chí khi bạn hít phải bầu không khí lạnh. Nó cũng sẽ khiến cho bạn có cảm giác bị đau răng. Điều này chứng tỏ là bạn đã gặp phải triệu chứng răng bị ê buốt rồi đấy.

Nếu như răng bị ê buốt không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thì tình trạng răng bị ê buốt sẽ một ngày được tích tụ lâu dần và trở nên nặng thêm. Thậm chí khả năng cao nó còn dẫn đến tình trạng bị viêm tủy. Không những vậy, nó còn khiến cho cuộc sống của bạn trở nên khó chịu hơn rất nhiều vì phải kiêng khem nhiều món ăn. Đồng thời khiến bạn luôn bị ám ảnh bởi cảm giác ê buốt khi ăn hoặc uống một món gì đó.

Tình trạng răng ê buốt xuất hiện khi bạn ăn phải đồ ngọt, lạnh, chua hay nóng

Nguyên nhân khiến răng bị ê buốt?

Thói quen nghiến răng

Đây là một thói quen xấu mà nhiều người thường hay mắc phải và khiến cho răng dễ bị mòn. Kéo theo đó là tình trạng bị ê buốt răng. Khi bạn nghiến chặt răng sẽ khiến cho hai hàm bị siết vào nhau. Từ đó tạo áp lực lên răng.

Đánh răng sai cách

Nếu bạn thường xuyên giữ thói quen đánh răng quá mạnh ngay cả khi răng chưa bị ê buốt. Hoặc khi bạn sử dụng loại bàn chải có lông cứng,… Thì nó cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị mòn men răng. Dẫn đến các các loại thực phẩm mà bạn vẫn thường hay ăn mỗi ngày tiếp xúc vào bên trong tủy răng. Khu vực tủy răng là nơi chứa nhiều dây thần kinh, mạch máu và các mô liên kết của răng. Chúng khiến răng trở nên nhạy cảm và dễ bị ê buốt hơn rất nhiều.

Ăn thực phẩm có tính axit

Nếu bạn thường xuyên ăn một số loại thực phẩm có tính axit như: Đường, ngũ cốc, sữa, cá, protein, đồ ngọt, soda. Kết hợp với đó là việc không bảo vệ răng miệng một cách đúng đắn. Thì các mảng bám thực phẩm này sẽ dễ dàng tích tụ bên trên răng của bạn. Từ đó dẫn đến những vấn đề cực kỳ nghiêm trọng như viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu,… Khiến cho men răng của bạn nhanh chóng bị bào mòn và ê buốt nghiêm trọng.

Thường xuyên sử dụng nước súc miệng

Ngày nay, trên thị trường có chứa nhiều loại nước súc miệng có chứa axit. Do đó mà nếu ngà răng của bạn đã bị lộ. Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được tình trạng bị ê buốt khi mà bạn súc răng mỗi ngày. Từ đó khiến cho răng của bạn ngày càng trở nên nhạy cảm hơn. Đồng thời lớp ngà răng của bạn cũng sẽ có nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng.

Mắc phải một số bệnh lý về răng miệng

Nếu bạn mắc phải một số bệnh lý sau đây, thì chúng cũng sẽ là nguyên nhân gây nên tình trạng bị ê buốt. Ví dụ như:

  • Viêm nướu: khi mô nướu bị viêm, đau sẽ gây ảnh hưởng đến chân răng.
  • Tụt nướu: Những người mắc bệnh nha chu thường rất dễ bị tụt nướu và sẽ gây lộ ngà răng. Từ đó gây ê buốt chân răng.
  • Nứt hoặc bị mẻ răng: Khi bạn có những vết nứt trên răng. Nó sẽ trở thành một môi trường lý tưởng và tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ bên trong đó. Kết hợp cùng với các mảng bám dẫn đến viêm nhiễm vào tủy răng. Thậm chí, nghiêm trọng hơn là bạn có nguy cơ bị áp xe chân răng và nhiễm trùng nặng.

Sau các thủ thuật nha khoa

Trường hợp bạn tiến hành một số thủ thuật trong nha khoa như làm láng chân răng, cạo vôi, bọc mão răng giả hay một số loại thủ thuật khác chẳng hạn. Răng của bạn cũng sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Thường thì khoảng sau 4 – 6 tuần, những biểu hiện này sẽ nhanh chóng biến mất. Trong giai đoạn này, các bạn cũng có thể hỏi ý kiến của các bác sĩ nha khoa để có được cách chăm sóc răng miệng đúng hơn nhé.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị ê buốt

Trên đây là những nguyên nhân gây nên tình trạng răng bị ê buốt rất phổ biến. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, các bạn nên đến nhanh Nha khoa Khánh Phúc để được các bác sĩ nha khoa thăm khám và tư vấn cách điều trị phù hợp hơn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.