Nguyên nhân khiến răng khấp khểnh và cách khắc phục

Tình trạng răng khấp khểnh báo hiệu bạn có thể gặp phải một số bệnh lý nha khoa nghiêm trọng và khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng răng khấp khểnh và cách khắc phục hiệu quả? Hãy giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây của Nha khoa Khánh Phúc. 

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng khấp khểnh

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, tình trạng răng khấp khểnh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Cụ thể như: 

  • Yếu tố di truyền: Các vấn đề về răng miệng và hàm mặt có thể được di truyền từ cha mẹ sang con cái.
  • Do răng phát triển không đầy đủ: Khi phát triển, nếu không đủ chỗ để các răng có thể xếp đúng vị trí, các răng sẽ bị khấp khểnh.
  • Do những thói quen xấu: Sử dụng lưỡi, ngón tay hay vật cứng để cắn, nhai, mút hay liếm có thể gây ra tình trạng răng khấp khểnh.
  • Do tình trạng mất răng sớm: Nếu một hoặc nhiều răng bị mất sớm, những răng còn lại có thể di chuyển khỏi vị trí của chúng và gây ra tình trạng khấp khểnh.
  • Do đang gặp phải tình trạng bệnh lý:  Các tình trạng bệnh như bệnh lý xương, bệnh viêm nướu răng hoặc viêm xoang cũng có thể gây ra tình trạng răng khấp khểnh.

Việc chẩn đoán và điều trị tình trạng răng khấp khểnh phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Nếu bạn có tình trạng răng khấp khểnh, hãy đi khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Răng khấp khểnh là gì, nguyên nhân và cách khắc phục

Việc chẩn đoán và điều trị tình trạng răng khấp khểnh phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể

Tác hại của tình trạng răng khấp khểnh 

Tình trạng răng khấp khểnh nếu như không được khắc phục sớm, sẽ gây ra những ảnh hưởng cho sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân như: 

Gây khó khăn khi nhai và nuốt thức ăn: Tình trạng răng khấp khểnh có thể gây ra khó khăn khi nhai và nuốt thức ăn, đặc biệt là các thực phẩm dai, cứng.

Khiến chúng ta mất tự tin: Nếu răng của bạn không đúng vị trí, bạn có thể cảm thấy tự ti khi cười hoặc nói chuyện với người khác.

Là nguyên nhân khiến răng bị mòn: Nếu các răng không đúng vị trí, nó có thể gây ra ma sát và mài mòn trên các răng khác, dẫn đến tình trạng răng mòn.

Viêm nhiễm và sâu răng: Tình trạng răng khấp khểnh cũng có thể làm cho các kẽ răng trở nên chật hơn, dễ dàng để thức ăn và vi khuẩn bám vào. Nếu không vệ sinh răng miệng đúng cách, bạn có thể dễ bị viêm nhiễm và sâu răng.

Răng khấp khểnh là gì, nguyên nhân và cách khắc phục

Tình trạng răng khấp khểnh nếu như không được khắc phục sớm, sẽ gây ra những ảnh hưởng cho sức khỏe răng miệng

Các biện pháp khắc phục tình trạng răng khấp khểnh

Có nhiều phương pháp để khắc phục tình trạng răng khấp khểnh, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và sự lựa chọn của bác sĩ nha khoa. Sau đây là một số phương pháp khắc phục tình trạng răng khấp khểnh:

Trám răng

Nếu tình trạng răng khấp khểnh ở mức độ nhẹ, bác sĩ nha khoa có thể sử dụng chất trám đặc biệt để sửa chữa những chỗ trống giữa các răng và tạo ra một bề mặt răng đều.

Thực hiện chỉnh nha

Thực hiện chỉnh nha có thể giúp di chuyển các răng về vị trí đúng, tạo ra một dải răng thẳng và đều. Loại bộ chỉnh nha phù hợp và thời gian sử dụng sẽ được quyết định bởi bác sĩ nha khoa.

NIỀNG RĂNG GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC HÔ - THƯA - MÓM - KHẤP KHỂNH

Thực hiện chỉnh nha khắc phục răng khểnh 

Thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm

Nếu tình trạng răng khấp khểnh nghiêm trọng, bác sĩ nha khoa có thể đề xuất phẫu thuật để chỉnh hình răng hoặc khối xương của hàm.

Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ và thường xuyên. Thăm khám định kỳ và vệ sinh răng miệng định kỳ là cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng răng khấp khểnh và các vấn đề răng miệng khác.

Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng răng khấp khểnh, hãy tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ nha khoa để tìm ra phương pháp khắc phục phù hợp nhất với bạn. Nha khoa Khánh Phúc sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong chăm sóc sức khỏe răng miệng. Để đặt lịch khám răng tại Khánh Phúc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua: 

Nha Khoa Khánh Phúc

  • Địa chỉ: Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, TP. HCM (246 Phạm Hữu Lầu,P. Phú Mỹ, Quận 7 rẽ phải vào 10m)
  • Hotline: 0938 674 379
  • Email: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published.