Nguyên nhân và giải pháp chữa đau răng

Các vấn đề sức khỏe răng miệng đều có thể dẫn đến tình trạng đau răng. Bài viết dưới đây, các bác sĩ Nha khoa Khánh Phúc sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc nguyên nhân gây ra tình trạng đau răng và giải pháp chữa đau răng hiệu quả.

Đau nhức răng là gì? 

Tình trạng đau nhức răng là một triệu chứng phổ biến trong nha khoa, có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào và có thể xuất pháp từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Các triệu chứng điển hình của tình trạng đau nhức răng có thể kể đến như: 

  • Đau nhức nặng hoặc nhẹ ở răng hoặc vùng xung quanh răng
  • Răng nhạy cảm hoặc đau nhức khi tiếp xúc với đồ uống lạnh hoặc nóng, đồ ăn ngọt, chua hoặc mặn.
  • Sưng viêm ở vùng xung quanh răng và lợi.
  • Nhiễm trùng

Để chẩn đoán và điều trị đúng tình trạng đau nhức răng, bạn nên đến thăm nha sĩ để được khám và tìm ra nguyên nhân cụ thể, sau đó sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

Nguyên nhân gây nên tình trạng đau nhức răng 

Theo các bác sĩ Nha khoa Khánh Phúc có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đau nhức răng. Trong đó, những nguyên nhân phổ biến đó chính là: 

Sâu răng: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng đau nhức răng. Sâu răng xâm nhập vào men răng và lan rộng đến dây thần kinh bên trong, dẫn đến tình trạng đau nhức.

Viêm nha chu: Viêm nha chu là tình trạng viêm nhiễm nha chu, gây đau nhức và sưng vùng quanh răng.

Răng khôn: Khi răng khôn bắt đầu nảy lên, nó có thể gây ra đau nhức răng, đặc biệt khi nó đâm vào răng lân cận.

Nhiễm trùng: Nhiễm trùng răng hoặc nha chu cũng có thể dẫn đến đau nhức răng.

Chấn thương hoặc va chạm: Chấn thương hoặc va chạm vào răng cũng có thể gây đau nhức răng.

Đau do chứng TMJ: Chứng rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ) có thể gây ra đau nhức răng và hàm.

Ngoài ra, tình trạng đau nhức răng có thể xuất phát từ nguyên nhân khác như loét miệng, viêm nướu cấp, viêm tụy, hay bệnh lý ung thư. 

Giải pháp giúp khắc phục tình trạng đau nhức răng

Những giải pháp để khắc phục tình trạng đau nhức răng phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra đau nhức răng. Sau đây là một số giải pháp chung giúp giảm đau nhức răng hiệu quả:

Sử dụng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau có thể giúp giảm đau nhức răng tạm thời. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời và không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

Các loại thuốc giảm đau răng hiệu quả nhất hiện nay

Sử dụng thuốc giảm đau nhức răng

Điều trị sâu răng

Đối với sâu răng, phương pháp điều trị thường là lấy đi vết sâu và khôi phục lại răng bằng cách đặt một bọc răng hoặc hàn răng. Nếu tình trạng sâu răng nặng, có thể cần phải trám răng hoặc thực hiện phẫu thuật loại bỏ răng.

Điều trị sâu răng như thế nào? - Nha Khoa Tâm Sài Gòn

Điều trị sâu răng

Điều trị viêm nha chu

Viêm nha chu thường được điều trị bằng cách làm sạch vùng nha chu và cho thuốc kháng viêm. Trong một số trường hợp nặng, các bác sĩ có thể cần phải lấy bỏ phần  nha chu bị viêm.

Điều trị viêm nha chu an toàn, hiệu quả

Điều trị viêm nha chu

Cần thay đổi thói quen chăm sóc răng miệng 

Nếu tình trạng đau nhức răng do đánh răng quá mạnh hoặc đánh răng không đúng cách, bạn cần thay đổi thói quen chăm sóc răng miệng bằng cách đánh răng đúng cách, sử dụng bàn chải mềm và không quá mạnh.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Nếu tình trạng đau nhức răng do ăn uống quá nhiều đồ ngọt hoặc nóng lạnh, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống để giảm tác động lên răng.

Ngoài ra, để duy trì sức khỏe răng miệng tốt và tránh tình trạng đau nhức răng, bạn cần chăm sóc răng miệng đầy đủ, thường xuyên đến nha sĩ kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ. Nha khoa Khánh Phúc sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong chăm sóc sức khỏe răng miệng. Để đặt lịch khám răng tại Khánh Phúc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua: 

Nha Khoa Khánh Phúc

  • Địa chỉ: Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, TP. HCM (246 Phạm Hữu Lầu,P. Phú Mỹ, Quận 7 rẽ phải vào 10m)
  • Hotline: 0938 674 379
  • Email: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published.