Nhổ răng sâu có cần thiết không?

Nhổ răng sâu có cần thiết không?

Ai trong chúng ta cũng không muốn mất răng. Nhất là những chiếc răng ở vị trí quan trọng. Trong trường hợp sâu răng, cũng sẽ tùy vào mức độ hư tổn mà bác sĩ sẽ chữa bảo tồn hay cần nhổ răng sâu.

Trong thực tế, phần lớn các răng sâu được phát hiện sớm, sau khi điều trị sẽ giữ được hơn 80% hình dáng và chức năng. Nhưng nếu phát hiện quá muộn, hư hại nhiều, thì việc nhổ răng sâu là việc làm cần thiết để cứu các răng lân cận.

Vậy bạn có nên nhổ răng sâu khi phát hiện mình có răng sâu hư hại?

Nhổ bỏ răng hay không sẽ tùy vào tình trạng và mức độ hư răng.

Nếu chỉ mới xuất hiện những đốm nâu đen nhỏ; Phần hư hại chỉ nằm trên lớp men răng chứ chưa ăn lan xuống ngà răng, hay buồng tủy thì giải pháp chữa sâu trám răng có thể giúp bảo tồn chiếc răng này.

Cũng như nếu sâu răng có ăn vào lớp ngà, nhưng phần mô răng bị hư hại vẫn chưa nhiều. Bạn có thể dùng phương pháp chữa sâu và bọc răng sứ để bảo tồn phần mô khỏe mạnh còn lại

Nhưng, nếu sâu răng đã phá hủy buồng tủy, gây hoại tử, và phá hủy gần như hoàn toàn phần thân răng. Thì lúc này, nhổ răng sâu là điều cần thiết để bảo vệ xương hàm và vùng răng lân cận.

Nhổ răng sâu phòng tránh biến chứng cho vùng răng lân cận
Nhổ răng sâu phòng tránh biến chứng cho vùng răng lân cận

Nhổ răng sâu có nguy hiểm, hay đau lắm không?

Hiện nay, việc nhổ răng sâu không có đáng sợ như những gì mọi người hay tưởng tượng. Cả quá trình diễn ra rất nhanh chóng và không đau nhờ có thuốc tê và kỹ thuật gây tê phù hợp theo từng vùng.

Sau khi tiêm thuốc gây tê và nhổ bỏ răng sâu, bác sĩ còn xử lý vùng xương ổ răng để tránh nhiễm trùng. Nạo sạch các mô còn sót quanh chóp răng nhằm đảm bảo sự sạch sẽ tuyệt đối cho vùng răng vừa nhổ.

Ngay vị trí răng sâu vừa nhổ đi, sẽ có một số giải pháp thẩm mỹ nha khoa giúp thay thế chiếc răng mất. Chẳng hạn như cấy ghép Implant phục hồi nguyên vẹn chiếc răng thật. Hay sử dụng giải pháp bọc sứ thẩm mỹ – cầu răng sứ – để lắp đầy chổ trống này 1 cách hiệu quả. Các phương pháp này không chỉ đem lại sự thuận tiện cho người bệnh; Mà chúng giúp nâng cao tính thẩm mỹ và bảo toàn chức năng ăn nhai cho khách hàng.

Những lưu ý quan trọng cần ghi nhớ khi nhổ răng sâu

  • Việc nhổ răng sâu cần được xem xét và chỉ định nhổ bởi bác sĩ có chuyên môn.
  • Răng sâu chỉ được nhổ khi tình trạng đau nhức, sưng tấy tại vùng răng đó không còn.
  • Nên nhổ răng vào buổi sáng thay vì buổi tối; Vì đây là thời điểm cơ thể tràn đầy năng lượng (sau một đêm nghỉ ngơi phục hồi). Ngoài ra, nhổ răng sâu vào thời điểm này cũng thuận tiện hơn cho việc thăm khám, xét nghiệm, theo dõi và chăm sóc sau khi nhổ.
  • Ngay sau khi nhổ răng sâu, bạn sẽ được cầm máu bằng cách cắn chặt cục bông gòn tiệt trùng trong khoảng 20-30 phút. Có thể thay cục bông khác sau đó nếu máu còn rỉ ra.
  • Sau khi về nhà, vài tiếng tiếp theo thuốc tê sẽ hết tác dụng, khi ấy bạn có thể thấy đau một chút. Vì thế thường bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau giúp bạn thấy thoải mái hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

Lưu ý: chỉ sử dụng thuốc theo toa bác sĩ, không được tự ý sử dụng thuốc giảm đau vì có thể thuốc không phù hợp sẽ gây chảy máu kéo dài (chẳng hạn như thuốc Aspirin)

  • Cũng như các điều trị nhổ răng khác, bạn cần nghỉ ngơi hoàn toàn ít nhất 1 buổi  sau khi nhổ răng để cơ thể ổn định.
  • Cần ăn uống với chế độ phù hợp.
  • Không được hút thuốc lá hay uống rượu, bias au khi nhổ răng nhé.

Tại Quận 7- Tp. HCM, bạn có thể đến thăm khám và điều trị ở

NHA KHOA KHÁNH PHÚC QUẬN 7 – Bs VÕ ĐÌNH TRỌNG

Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, Tp. HCM
(Từ 246 Phạm Hữu Lầu ,Q7 quẹo phải vô đường số 2 khoảng 10m).
☎️ Hotline: 0938 67 43 79

Trang thông tin online: https://www.facebook.com/nhakhoakhanhphuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published.