Những dấu hiệu cho thấy răng bị chết tủy nghiêm trọng

Nếu ví răng như một vật thể sống, thì tủy răng của nó chính là trái tim. Bởi tủy răng có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn dinh dưỡng để nuôi răng chắc khỏe. Chính vì lẽ đó mà khi răng bị chết tủy sẽ mang đến nhiều mối nguy hại. Cũng vì lý do này mà trong bài viết sau, Nha khoa Khánh Phúc muốn chia sẻ đến cho các bạn một số dấu hiệu thường thấy để nhận biết được tình trạng răng bị chết tủy của mình nhé.

rang-bi-chet-tuy-1

Răng bị chết tủy mang đến nhiều mối nguy hại đến sức khỏe răng miệng

Vai trò của tủy răng

Đóng vai trò là “trái tim” của răng, do vậy mà tủy răng đảm đương khá nhiều các chức năng khác nhau. Điển hình là chức năng cảm nhận và dẫn truyền cảm giác khi có kích thích tác động lên răng. Để dễ hiểu hơn thì tủy răng mang lại cảm giác nóng, lạnh, ê buốt, đau đớn bởi một số lực tác động như sâu răng, chấn thương,… Ngoài ra, tủy răng còn góp phần vào việc nuôi dưỡng cũng như sửa chữa ngà răng. Vì là “trái tim” của răng nên tủy răng giúp duy trì sự khỏe mạnh cũng như quyết định đến sự sống của răng.

Vì vậy, khi răng bị chết tủy thì cũng giống như việc chiếc răng đó đã không còn tác dụng gì nữa. Nó cũng không thể nào cảm nhận được mùi vị thức ăn, nhiệt độ và cảm giác ăn nhai. Thậm chí, chiếc răng chết tủy cũng sẽ không còn bất kỳ phản ứng nào đối với cả những kích thích bên ngoài.

Nguyên nhân gây chết tủy răng

Như chúng tôi đã nói ở trên, tủy răng có thể được xem là bộ phận quan trọng nhất của chiếc răng. Bên ngoài nó được bao bọc bởi 2 lớp men và ngà răng để giúp bảo vệ tủy thật tốt. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà lớp men này sẽ nhanh chóng bị bào mòn và ảnh hưởng đến tủy răng bên trong. Các nguyên nhân này thường đến từ:

  • Do sâu răng: Sâu răng gây chết tủy là tình trạng vô cùng phổ biến hiện nay. Khi bạn bị sâu răng và không được điều trị kịp thời. Các tủy răng của bạn sẽ dễ dàng bị tổn thương và dẫn đến tình trạng răng bị chết tủy.
  • Viêm nhiễm trùng: Khi bạn gặp phải các triệu chứng như: Nhiễm trùng, viêm chân răng, viêm nha chu,… Vì vậy, nếu bạn không điều trị ngay lập tức, răng của bạn sẽ bị ảnh hưởng và dẫn đến tình trạng răng bị chết tủy.
  • Răng bị gãy, vỡ, nứt: Từ các triệu chứng này có thể khiến cho nguồn nuôi tủy và các mạch máu bị cắt đứt. Từ đó dẫn đến tình trạng chết tủy.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng răng bị chết tủy

Các dấu hiệu khi răng bị chết tủy

Khi răng bạn đang dần bị chết tủy, dấu hiệu đầu tiên mà bạn sẽ thường cảm nhận đó chính là bị sưng tấy nướu và đau nhức về đêm. Có thể thấy, viêm tủy đang tiến triển qua 3 giai đoạn khác nhau. 3 giai đoạn này cũng chính là 3 mức độ bệnh từ nhẹ nhất cho đến ngày càng trở nặng. Vì vậy, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những thương tổn nghiêm trọng.

Giai đoạn tủy răng có thể phục hồi

Giai đoạn này là giai đoạn đầu tiên của viêm tủy nên sẽ không có quá nhiều biểu hiện rõ ràng. Bạn sẽ thường xuyên cảm nhận được những cơn ê buốt, đau trong khoảng vài giây. Cảm nhận rõ ràng nhất là vào ban đêm hay khi bạn ăn phải thức ăn nóng hoặc lạnh. Vì vậy, nếu ở giai đoạn này mà bạn phát hiện kịp thời thì tủy răng của bạn vẫn có thể phục hồi được.

Giai đoạn tủy răng không thể phục hồi

Bước sang giai đoạn này tức là các dấu hiệu ở trên đã ngày càng xuất hiện rõ ràng với tần suất ngày càng cao. Bạn sẽ liên tục cảm nhận được những cơn đau kéo dài đến hàng tiếng đồng hồ và lây lan sang cả những chiếc răng kề bên, phần nướu hay đau cả vùng nửa đầu. Chưa hết, người bệnh cũng sẽ nhanh chóng cảm nhận được tình trạng xuất hiện mủ trong răng, nướu bị sưng tấy và có mùi hôi khó chịu.

Giai đoạn tủy răng đã chết

Đây được xem là giai đoạn nghiêm trọng nhất vì lúc này tủy răng đã bị chết hoàn toàn. Lúc này, bạn sẽ không còn bị những cơn đau, ê buốt hành hạ nữa. Tuy nhiên, điều này sẽ chẳng vui vẻ gì đâu bởi chiếc răng của bạn đã không còn giá trị.

Dịch tủy sau khi chết sẽ theo các lỗ trên răng đi ra ngoài gây nên mùi hôi rất khó chịu. Không chỉ vậy, nó còn tạo nên môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Rất dễ ảnh hưởng tới các vùng răng và mô mềm xung quanh. Chưa kể, răng bị chết tủy cũng rất dễ bị lung lay và rơi rụng bất cứ lúc nào.

rang-bi-chet-tuy-3

Răng bị chết tủy thường trải qua 3 giai đoạn

Trên đây là những dấu hiệu thường thấy khi răng của bạn đã bị chết tủy. Do đó, để hạn chế xảy ra những trường hợp xấu nhất đối với răng của bạn. Tốt nhất, bạn cần nên đi khám răng tại Nha khoa Khánh Phúc ngay từ khi cảm nhận được những cơn ê buốt đối với răng của mình. Điều này cũng giúp giảm thiểu việc răng bị tổn thương kéo dài và dẫn đến nguy cơ chết tủy vô cùng nghiêm trọng nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.