Những điều cần biết trước khi chỉnh nha – Phần 1

Những điều cần biết trước khi chỉnh nha

Nhu cầu chỉnh nha niềng răng ngày một tăng cao do mọi người đã có sự quan tâm đúng mực hơn cho vấn đề thẩm mỹ răng miệng. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn, Nha khoa Khánh Phúc sẽ giải đáp thêm những điều cần biết trước khi chỉnh nha nhé.

Những điều cần biết trước khi chỉnh nha – Phần 1:

1.Chỉnh nha có giới hạn tuổi tác hay không?

Câu trả lời là không. Tuy nhiên sẽ có những giai đoạn tuổi có mức độ đáp ứng cho kết quả nhanh chậm khác nhau.

Thông thường, kỹ thuật này dùng cho trẻ em và thiếu niên sẽ đem lại kết quả nhanh chóng. Chỉnh nha mang tính chất dự phòng, nên đối với trẻ em, chỉnh từ sớm sẽ giúp bé có một sức khỏe răng miệng tốt đẹp cả quãng đời sau đó.

Với người trưởng thành, vì nhiều nguyên nhân, lúc nhỏ không chỉnh nha niềng răng thì vẫn có thể thực hiện vào thời điểm họ đã lớn tuổi. Vì vậy không bao giờ là quá muộn để có một hàm răng thẳng đều và nụ cười đẹp.

Những điều cần biết trước khi chỉnh nha (Phần 1)

2.Chỉnh nha đem lại nhiều lợi ích chứ không đơn thuần là làm răng thẳng đều:

Điều trị chỉnh nha thành công phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí.

Việc niềng răng, kéo các răng về vị trí đúng và làm chúng đều đặn chỉ là một phần của kết quả chỉnh nha. Răng đều nhưng phải hợp với khuôn mặt, cân đối không hô hay móm. Chung quy là phải đạt thẩm mỹ tối đa.

Khớp cắn là vấn đề khá quan trọng trong việc điều trị phục hồi thẩm mỹ răng miệng. Khớp cắn phải đúng chuẩn thì bạn mới có sức khỏe tốt trong việc ăn nhai, nghiền nát thức ăn. Và đặc biệt không gây đau hay viêm các khớp thái dương hàm.

Trước khi tiến hành chỉnh nha, bác sĩ luôn phải kiểm tra kỹ tình trạng răng của bạn, loại bỏ răng ngầm nếu có. Và có kế hoạch điều trị phù hợp cho các tình huống răng thiếu bẩm sinh.

Ngoài 2 câu hỏi trên, sẽ có thêm một số điều cần biết trước khi chỉnh nha giúp các bạn an tâm hơn trong quá trình điều trị:

@Chỉnh nha có đau không?

Đây là dạng câu hỏi hầu như 100% bệnh nhân đều đặt ra trong cẩm nang những điều cần biết trước khi chỉnh nha của bác sĩ.

Chắc 1 điều rằng, trong tuần đầu tiên điều trị, sau khi gắn mắc cài, bạn sẽ thấy cảm giác rất lạ trong miệng. Sự vướng víu, lộm cộm, sẽ làm bạn khá khó chịu đấy.

Nhưng sau 1 tuần, thì bạn sẽ quen dần và thấy mọi thứ trở nên bình thường hơn.

Chỉnh nha ngày nay đã nhẹ nhàng và dễ chịu hơn xưa rất nhiều. Với việc áp dụng các kỹ thuật mới và sự cải tiến cấu tạo mắc cài, giúp cho việc di chuyển răng dễ dàng hơn và giảm cảm giác đau đớn.

Xin lưu ý: với những bạn được gắn chỉ thép, thì cần cẩn thận với các chổ nối chỉ, thỉnh thoảng sẽ có tình huống móc vào môi má gây đau. Chỉ cần bạn báo cho bác sĩ điều trị, việc này sẽ được điều chỉnh ngay lâp tức.

@Chụp X-quang có cần thiết hay không?

Xin khằng định với bạn rằng, việc chụp phim X-quang là rất cần thiết cho bệnh nhân cần điều trị chỉnh nha niềng răng.

Vì phim X-quang giúp bác sĩ thấy được phần chân răng nằm trong xương hàm như thế nào. Đây là yếu tố rất quan trọng giúp bác sĩ có thể chẩn đoán tình huống của bạn.

Ngoài ra, phim còn thể hiện các bệnh lý khác của răng như thiếu răng bẩm sinh, hay răng ngầm. Và từ đó bác sĩ có hướng điều trị phù hợp nhất. Bạn không thể bằng mắt thường mà có thể nhìn thấy được những bệnh lý ngầm trong xương.

Răng ngầm - Những điều cần biết trước khi chỉnh nha (Phần 1)
Răng ngầm – Những điều cần biết trước khi chỉnh nha (Phần 1)

Một điều cần biết trước khi chỉnh nha nữa chính là thời gian điều trị

Như nội dung câu trả lời đầu tiên ở trên, chỉnh nha niềng răng không giới hạn độ tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi sẽ có ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha.

Khi bạn còn nhỏ, xương vẫn còn mềm và còn đang phát triển, thì việc chỉnh nha niềng răng diễn ra rất nhanh chóng. Kết quả đem lại hiệu quả rõ rệt.

Khi bạn trưởng thành hoặc lớn tuổi, xương đã cứng cáp, thì việc di chuyển răng sẽ chậm hơn, vì thế sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Trung bình thời gian điều trị khoảng 12-24 tháng và còn tùy mức độ phức tạp. Và trong khoảng thời gian này, bạn cần tuân thủ lịch tái khám nữa nhé.

Như vậy, qua một số điều cần biết trước khi chỉnh nha (phần 1), bạn cũng đã có cái nhìn rõ ràng hơn và chuẩn bị tâm lí được tốt hơn.

Nếu còn thắc mắc khác, các bạn có thể gửi về cho Bs Võ Đình Trọng. Bác sẽ tập hợp và chia sẽ tiếp trong phần 2 của “Những điều cần biết trước khi chỉnh nha” lần sau nhé.

Trang thông tin online: https://www.facebook.com/nhakhoakhanhphuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published.