Những vật liệu trám răng thông dụng

vat-lieu-tram-rang

Trám răng đã không còn là nhu cầu xa lạ với chúng ta nữa. Tuy nhiên bạn có biết rằng các loại vật liệu trám răng nào được sử dụng thông dụng cũng như đặc điểm của vật liệu đó hay không? Cùng Nha Khoa Khánh Phúc điểm qua bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm liên quan đến vật liệu dùng trám răng nhé.

Một số vật liệu trám răng được dùng thông dụng

1. Vật liệu Amalgam

Nhắc đến vật liệu dùng trám răng thì Amalgam chính là vật liệu khá phổ biến mà chúng ta không thể nào bỏ qua. Amalgam còn được gọi là trám bạc vì màu của miếng trám này như là mảnh bạc. Nó là kỹ thuật nha khoa có từ lâu đời, mức giá thành thấp nhất trong số những vật liệu trám răng hiện nay. Cụ thể Amalgam bao gồm hỗn hợp thiếc, bạc, kẽm, thủy ngân, đồng.

Ưu điểm: Mang lại sự bền bỉ, khả năng chịu lực nhai tốt đồng thời so với nhiều vật liệu khác thì mức giá thành của nó cũng rẻ hơn rất nhiều.

Nhược điểm: Về mặt thẩm mỹ thì trám răng bằng phương pháp Amalgam làm cho chỗ răng trám có màu khác nếu so với những răng còn lại. Do vậy nhìn vào sẽ không thấy được vẻ đẹp tự nhiên mà nó mang lại.

vat-lieu-tram-rang

Có nhiều vật liệu trám răng khác nhau

2. Vật liệu Composite

Tiếp theo trong vật liệu dùng trám răng phổ biến thì chính là Composite. Đây chính là vật liệu được đánh giá mang đến tính thẩm mỹ cùng hiệu quả cao. Do vậy nó được đông đảo khách hàng ưu tiên chọn lựa.

Ưu điểm: Màu của Composite ngà gần giống như là màu sắc của răng tự nhiên. Do vậy rất thích hợp dùng cho các vị trí răng dễ dàng nhìn thấy.

Nhược điểm: Việc trám răng bằng chất liệu Composite này không được bền như với Amalgam. Thường chỗ trám chỉ duy trì trong thời gian từ 5 năm (Amalgam duy trì từ 5 đến 10 năm). Ngoài ra tác động nhai chỗ trám từ Composite không bền, đặc biệt khi cần trám ở chỗ có răng sâu với kích thước lớn.

3. Vật liệu sứ

Nói đến vật liệu trám răng thì sứ inlay-onlay hiện đang là kỹ thuật khá phổ biến. Nó được đánh giá thích hợp cho các mảng răng bị sứt mẻ lớn và đòi hỏi cần có nhiều kỹ thuật phức tạp.

Ưu điểm: Vì sứ có màu giống như răng tự nhiên nên mang lại vẻ đẹp tự nhiên. Ngoài ra sứ cũng có khả năng chống bám bẩn, ăn mòn tốt nếu so với Composite. Thường chỗ răng trám bằng sứ sẽ duy trì trong khoảng thời gian hơn 7 năm.

Nhược điểm: Dù màu sắc tương đồng răng thật, mang lại tính thẩm mỹ cao tuy nhiên vật liệu bằng sứ không được áp dụng với răng cửa và vùng răng nằm kế răng cửa. Thay vào đó phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả tốt nếu như trám răng hàm mà thôi.

vat-lieu-tram-rang-1

Mỗi vật liệu dùng trám răng có ưu nhược điểm khác nhau

4. Vật liệu bằng vàng

Nhắc đến vàng thì nó cũng là vật liệu trám răng được nhiều khách hàng chọn lựa. Bởi nó mang đến độ cứng chắc hơn cho miếng trám.

Ưu điểm: Vàng mang đến ưu điểm chịu lực nhai lớn. Hơn nữa kim loại vàng này cũng mang đến vẻ đẹp sang trọng, ít bị mài mòn hơn là những vật liệu khác.

Nhược điểm: Chi phí trám răng vàng cao hơn so với vật liệu khác, nó có thể đắt đến gấp 10 lần so với Amalgam. Thường bạn cần đến 2 lần mới thực hiện trám răng này được. Ngoài ra một số trường hợp chỗ trám vàng kế chỗ trám Amalgam trước đó có thể còn làm cho răng bạn bị đau. Lý do vì 2 kim loại lúc đó sẽ phản ứng tạo ra dòng điện.

5. Vật liệu GIC

Trong số vật liệu trám răng thì GIC (Glass Ionomer Cement) cũng được nhiều người quan tâm. Thường nó được làm bởi acrylic cùng với một số thành phần khác của thủy tinh có tên là fluoro aluminosilicate.

Ưu điểm: Vì bên trong GIC chứa fluor vì vậy ngăn chặn tình trạng sâu răng nặng hơn. Hơn nữa vật liệu GIC này thường được gắn chặt vào răng nên giảm thiểu bị nứt ở nơi vết trám.

Nhược điểm: Yếu tố thẩm mỹ của vật liệu GIC không được ưu tiên hàng đầu vì nó không giống màu của răng tự nhiên so với vật liệu Composite. Hơn nữa bạn cũng cần ít nhất đến nha sĩ 2 lần khi cần trám răng bởi vật liệu GIC này.

vat-lieu-tram-rang-2

Liên hệ Nha Khoa Khánh Phúc khi cần trám răng

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến một số loại vật liệu trám răng được sử dụng thông dụng. Thực tế mỗi một vật liệu sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau và tùy vào tình trạng răng, nhu cầu, ngân sách mà mỗi người chọn lựa cho phù hợp. Điều quan trọng chính là bạn cần tìm đến địa chỉ uy tín để được tư vấn, trám răng tốt nhất. Hiện tại Nha Khoa Khánh Phúc tự hào là địa chỉ trám răng được đông đảo khách hàng đánh giá cao, tin tưởng, đồng hành.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.