Niềng răng 1 hàm là gì? Trường hợp nào nên niềng răng cho 1 hàm?

niềng răng 1 hàm

Có rất nhiều các thắc mắc xoay quanh đến vấn đề niềng răng 1 hàm là gì hay đối tượng, trường hợp nào thì thực hiện… Ngay dưới đây chúng ta hãy cùng đi vào phân tích để nắm bắt và hiểu rõ hơn về vấn đề niềng răng này nhé.

Thế nào là niềng răng 1 hàm?

Đây chính là phương pháp chỉnh nha được thực hiện mục đích khắc phục khuyết điểm của hàm răng. Ví dụ như răng bị hô, móm hay răng lệch lạc. Niềng răng một hàm dùng dây cung, mắc cài hoặc có thể khay niềng để gắn lên 1 hàm. Có thể là hàm trên hoặc cũng có thể làm hàm dưới thay vì niềng cả hai hàm như bình thường. Mục đích giúp cho điều chỉnh răng về đúng với vị trí ở khung hàm.

Mặc dù phần lớn khi niềng răng bác sĩ thường chỉ định nên niềng cả hai hàm trên và dưới. Nhưng với những đối tượng vì lý do cá nhân nào đó hoặc để tiết kiệm chi phí sẽ yêu cầu hình thức niềng răng này.

niềng răng 1 hàm

Niềng răng một hàm được nhiều người quan tâm

Các trường hợp thực hiện niềng răng 1 hàm

Niềng răng một hàm lưu ý rằng chỉ nên thực hiện với trường hợp răng bị sai lệch nhẹ. Đồng thời chỉ phù hợp nếu khớp cắn tương đối chuẩn. Nó chỉ xảy ra tình trạng một vài cái răng ở hàm trên hay ở hàm dưới mọc nghiêng hoặc mọc lệch mà thôi. Với các trường hợp bị sai khớp cắn hay lệch khớp cắn thì cần niềng răng cả 2 hàm.

Và các bác sĩ nha khoa lý giải một số trường hợp có thể niềng răng 1 hàm đó là:

Tình trạng răng bị hô

Răng hô có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như là hô do răng, răng hô vì xương hàm hay do cả xương hàm cùng với răng tác động gây ra. Chính răng hô làm cho nhiều người cảm thấy khá tự ti trong quá trình giao tiếp và gây ra sự cản trở khi ăn uống. Mặt khác khi răng hô thì quá trình vệ sinh răng miệng sẽ gặp không ít khó khăn. Rất dễ bị tình trạng hôi miệng hay viêm nha chu.

Để cải thiện tình trạng này, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp niềng răng. Nếu như bạn bị răng hô hàm trên, hướng mọc răng hàm trên chệch ra phía ngoài. Tuy nhiên với hàm còn lại không sai lệch và cung hàm đẹp cùng răng mọc đều. Vậy thì hoàn toàn có thể chọn lựa cách niềng răng một hàm nhằm tiết kiệm thời gian và cả chi phí niềng. Đối với những trường hợp còn lại cần niềng cả 2 hàm để mang lại hiệu quả tốt nhất.

niềng răng 1 hàm

Có một số trường hợp có thể chỉ niềng 1 hàm răng

Tham khảo thêm: Cấy ghép Implant cho người mất răng hoàn toàn

Tình trạng răng thưa

Răng thưa đó là tình trạng răng có khoảng cách khá lớn giữa các răng. Chúng ta dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường, gây ra mất thẩm mỹ đồng thời còn kém sự tự tin khi giao tiếp. Vậy nên lúc này niềng răng để khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.

Dựa vào phim X-quang nếu răng có kẽ răng thưa nhưng không quá 3mm ở một hàm, dù là hàm trên hay hàm dưới. Vậy thì áp dụng niềng răng 1 hàm cũng sẽ giúp khắc phục. Lưu ý rằng phương pháp này chỉ nên áp dụng nếu kẽ răng thưa ít và cần mài chỉnh khớp cắn nhiều sau niềng. Còn nếu như bị thưa răng quá nhiều vậy thì niềng răng một hàm chẳng mang lại được hiệu quả cao.

Tình trạng răng móm

Chính răng móm sẽ gây ra khá nhiều bất tiện cho quá trình ăn uống. Đồng thời nó gây ảnh hưởng cho khuôn mặt, gây trở ngại với những công việc liên quan ngoại hình. Do vậy nếu như bạn bị móm 1 hàm thì cũng có thể áp dụng cách niềng răng này.

Phương pháp niềng răng móm 1 hàm sẽ mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm về chi phí. Nhưng bạn cần chú ý rằng nếu như móm do xương thì bạn phải thực hiện can thiệp rộng ở 2 hàm do đó niềng 1 hàm chẳng mang lại hiệu quả như mong đợi. Do đó bạn cần chú ý chọn lựa phương pháp niềng răng sao cho thực sự phù hợp với tình trạng răng của mình.

niềng răng 1 hàm

Cần tìm địa chỉ uy tín khi cần niềng răng

Tình trạng răng khấp khểnh

Nếu như bạn bị răng khấp khểnh, có một vài chiếc ở hàm trên hay ở hàm dưới. Vậy thì lúc đó chọn lựa cách niềng răng 1 hàm cũng là bí quyết giúp bạn sớm khắc phục nhược điểm cho hàm răng.

Niềng răng khấp khểnh với những tác động cắt kẽ giúp nhanh chóng mang đến hàm răng đẹp, đều đúng như ước muốn. Lưu ý rằng nếu như răng bị khấp khểnh mà đi kèm với móm, hô… Vậy thì bạn cần tiến hành chỉnh nha và can thiệp cho cả hai hàm mới mang lại hiệu quả như mong muốn.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn chi tiết cách trị nhức răng sau khi trám

Có thể khẳng định rằng niềng răng 1 hàm được khá nhiều người quan tâm và có nhu cầu thực hiện. Nhưng lưu ý rằng để biết phương pháp niềng răng này có phù hợp với tình trạng răng của mình không bạn cần được thăm khám kỹ càng tại địa chỉ nha khoa uy tín. Hiện tại Nha Khoa Khánh Phúc chính là địa chỉ nha khoa được đông đảo khách hàng an tâm chọn lựa. Tìm đến đây các bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám và tùy vào từng tình trạng răng miệng mà tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp nhất cho bạn. Để bạn sớm sở hữu được  một hàm răng đẹp đúng như mong đợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.