Chú ý quan trọng khi điều trị niềng răng bằng khay trong suốt

niềng răng bằng khay trong suốt

Niềng răng bằng khay trong suốt là giải pháp chỉnh nha hiện đại rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có nhiều khách hàng chưa nắm rõ thông tin cụ thể về giải pháp này. Bác sĩ tại Nha khoa Khánh Phúc chia sẽ ngay những chú ý đặc biệt giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật niềng răng này nhé.

1.Niềng răng bằng khay trong suốt vẫn cần gắn nút đặt lực.

Không như bạn nghĩ, niềng răng trong suốt thì sẽ dùng cái khay trơn tru như kiểu khay tẩy trắng. Thực tế, trong một số tình trạng răng cụ thể, bác sĩ sẽ gắn nhiều nút đặt lực bằng composite lên răng. Mục đích giúp răng di chuyển dễ dàng hơn.

Các nút đặt lực này có màu tệp với màu răng thật của bạn, nên dù không đeo khay, thì cũng khó nhận biết. Còn khi kết hợp với khay trong suốt thì hoàn toàn không thấy khác biệt gì so với các bạn không đặt nút này.

Số lượng nút đặt lực được sử dụng khi niềng răng bằng khay trong suốt từ 2 cái đến nhiều hơn 10 cái; Tùy vào tình trạng sai lệch của răng nhé.

2.Thời gian đeo khay khi niềng răng bằng khay trong suốt

Tổng thời gian mỗi ngày cần đeo khay là 22 giờ. Khi ăn uống hay chải răng thì có thể gỡ ra.

Với yêu cầu thời gian đeo khay, bạn cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ nha khoa nhé. Như vậy mới đem lại hiệu quả như mong đợi.

Chú ý quan trọng khi điều trị niềng răng bằng khay trong suốt
Chú ý quan trọng khi điều trị niềng răng bằng khay trong suốt

3.Niềng răng có thể làm sụt cân một chút

Hiện tượng sụt cân không phải ai cũng gặp. Tuy nhiên đây cũng là chuyện bình thường nhé.

Vì thời gian đầu bạn chưa quen với việc tháo gỡ và đeo lại khay mỗi khi ăn uống; Nên có thể sẽ hơi lười ăn và giảm cân vì điều đó. Chứ niềng răng không phải là tác nhân trực tiếp gây giảm cân nhé các bạn.

4.Son môi có thể dính trên khay niềng

Son môi dễ trôi có thể dính trên khay niềng trong suốt khi bạn cử động môi miệng. Và các vết dính này có thể làm ố màu của khay.

Nếu bạn sợ khô môi thì có thể sử dụng son dưỡng không màu. Tuy không có màu sắc nhưng vẫn sẽ để lại một chút lớp sáp trong suốt dính trên khay như các loại son kể trên.

5.Gia tăng số lần làm vệ sinh răng miệng khi niềng răng bằng khay trong suốt

Nếu như thông thường bạn có thể “lười” vệ sinh răng, thì khi dùng khay niềng này bạn không được lười như vậy nữa.

Vì vụn thức ăn và mảng bám có thể cản trở sự di chuyển của răng; Không những vậy còn có thể gây ra viêm nướu, hôi miệng, sâu răng…

Chính vì vậy, cần phải làm vệ sinh răng miệng kỹ. Nên đánh răng nhiều hơn 2 lần mỗi ngày và quan trọng là trước khi ngủ nhé.

6.Nguy cơ nhiễm màu nhanh chóng ở các nút đặt lực khi ăn uống không đúng cách.

Nếu bạn đang sử dụng nút đặt lực kết hợp khay trong suốt để kéo răng. Thì cần cẩn trọng việc chọn lựa loại thực phẩm phù hợp.

Vì được làm bằng vật liệu composite, nên các nút này có khả năng bị nhiễm màu khi bạn dùng lâu dài các thực phẩm có màu sậm như trà, cà phê, nước ngọt…

Do đó, nếu không thể thay đổi thói quen ăn uống, thì nên hạn chế phần nào; Và nhớ phải vệ sinh răng ngay sau khi sử dụng các loại thực phẩm sậm màu nhé.

7.Không tẩy trắng răng khi đang áp dụng quá trình niềng răng bằng khay trong suốt có nút đặt lực

Vì bề mặt răng đang được gắn các nút đặt lực làm bằng composite, nên khi tẩy trắng răng sẽ không hiệu quả đều màu.

Nên chờ đợi hoàn tất quá trình niềng răng rồi hãy sử dụng các giải pháp làm sáng đẹp răng nhé.

8.Phải đeo hàm duy trì sau khi hoàn tất quá trình niềng răng bằng khay trong suốt

Cũng như giải pháp niềng răng mắc cài; Với niềng răng bằng khay trong suốt, sau khi kết thúc quá trình chỉnh răng, bạn vẫn cần đeo hàm duy trì cố định vị trí răng.

Hàm duy trì được sử dụng tiếp tục trong 6 – 12 tháng sau đó. Mục đích đảm bảo răng sau khi di chuyển đến chổ đúng sẽ không quay về vị trí ban đầu.

Như vậy, những lưu ý đáng giá bên trên đã giúp bạn biết trước nhiều thông tin và chuẩn bị trước tâm lý khi chọn giải pháp niềng răng bằng khay trong suốt.

Hãy khám trực tiếp và nhận tư vấn chi tiết với tình trạng răng thực tế của mình. Như vậy mới có sự lựa chọn phù hợp và đem lại hiệu quả cao nhé.

Tại Quận 7, bạn có thể đến ngay

NHA KHOA KHÁNH PHÚC QUẬN 7

Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, Tp. HCM
(Từ 246 Phạm Hữu Lầu ,Q7 quẹo phải vô đường số 2 khoảng 10m).
☎️ Hotline: 0938 67 43 79

Thời gian làm việc: 8h – 19h các ngày từ T2 – T7

Trang thông tin online: https://www.facebook.com/nhakhoakhanhphuc/

Cần khám và tư vấn vui lòng liên hệ: (028) 62864278/ 0938 674 379

Leave a Reply

Your email address will not be published.