Cách khắc phục niềng răng bị lệch mặt

niềng răng bị lệch mặt

Biện pháp để khắc phục tình trạng hô, móm chỉnh là niềng răng, điều chỉnh khớp về dạng chuẩn. Tuy nhiên, không phải tất cả các ca chỉnh nha đều mang lại thành công và một số vấn đề như lệch tâm, lệch đường giữa, hở lợi, móm,…Những nguyên nhân nào đã khiến những ca niềng răng không thành công, niềng răng bị lệch mặt? Hãy cùng nha khoa Khánh Phúc tìm hiểu rõ hơn về tình trạng niềng răng bị lệch mặt và cách khắc phục thông qua bài viết này nhé.

Tại sao niềng răng bị lệch mặt?

Niềng răng bị lệch mặt là việc điều chỉnh khớp cắn kết nối với các mắc cài không đúng kỹ thuật. Trong trường hợp này, việc điều trị chỉnh nha không chỉ khiến hàm bị lệch lạc, lệch tâm, lệch mặt mà còn không giúp được khuôn mặt trở nên hài hòa, cân đối. 

niềng răng bị lệch mặt

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến niềng răng bị lệch mặt

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng bị lệch mặt?

Sai sót khi điều trị: Trước khi bắt đầu điều trị chỉnh nha, bác sĩ lâm sàng phải kiểm tra cẩn thận và chụp X-quang răng và xương hàm của bệnh nhân. Để lựa chọn loại mắc cài phù hợp, bác sĩ cần biết chính xác tình trạng răng của bệnh nhân. Niềng răng không phải là giải pháp tốt nhất nếu khuôn mặt của khách hàng bị biến dạng hoặc không đồng đều do cấu trúc xương. Thay vào đó, khách hàng phải phẫu thuật chỉnh hàm.

Kỹ thuật niềng răng không đúng kỹ thuật: Dù là kỹ thuật niềng răng nào thì bác sĩ cũng phải là người vô cùng dày dặn kinh nghiệm và biết cách kiểm soát lực tác động lên răng một cách tốt nhất có thể. Quá nhiều áp lực của nha sĩ lên răng có thể dẫn đến lệch mặt, tiêu xương ổ răng, tụt nướu và lệch lạc. Ngược lại, chỉ cần cố gắng một chút, các răng có thể di chuyển không đều và thậm chí có thể trở nên lệch lạc hơn trước, tạo cho khuôn mặt một diện mạo kém thu hút.

Trang thiết bị lạc hậu, kém chất lượng: Hiệu quả của một ca niềng răng sẽ được nâng cao rõ rệt nhờ hệ thống trang thiết bị hiện đại. Cơ sở vật chất nha khoa không đầy đủ và trang thiết bị lạc hậu làm tăng khả năng gặp khó khăn khi chỉnh nha. Ngày nay, các biến chứng đang phổ biến, đặc biệt là biến dạng khuôn mặt.

Các vấn đề phát sinh khi niềng răng: Ngoài những nguyên nhân đã nêu ở trên, các yếu tố khác có thể dẫn đến niềng răng bị lệch lạc bao gồm mắc cài bị hư hỏng, dây thun bị đứt và dây cung bị chùng. Nếu những vấn đề này không được giải quyết kịp thời, xương hàm sẽ bắt đầu bị siết chặt. có sự phân bố chênh lệch Xương hàm hai bên lệch dần khiến khuôn mặt bị lệch lạc.

Tham khảo thêm: RĂNG SỨ LAVA PLUS

Cách khắc phục tình trạng niềng răng bị lệch mặt

Sử dụng hàm duy trì

Mắc cài là một khí cụ được đeo sau khi niềng răng để giữ cho răng ở đúng vị trí và ngăn chúng di chuyển khi thiết bị được lấy ra. Phần lớn các ngăn chứa được sử dụng ngày nay có thể tháo rời. Do đó, rất nhiều người không sử dụng đúng thời gian quy định, điều này làm giảm hiệu quả chỉnh nha và gây ra hiện tượng lệch lạc trên khuôn mặt.

niềng răng bị lệch mặt

Sử dụng hàm duy trì để khắc phục niềng răng bị lệch mặt

Niềng răng lại

Để nhanh chóng nắn chỉnh răng về vị trí thích hợp, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân niềng răng mắc cài. Do răng thường xuyên bị lệch lạc trong những trường hợp này, nên việc sử dụng máy chỉnh răng Invisalign sẽ yêu cầu điều trị chỉnh nha rộng rãi. Bác sĩ sẽ theo dõi cụ thể quá trình niềng răng lần 2 để đảm bảo hiệu quả và giảm thiểu mọi tác dụng phụ có thể xảy ra.

Phẫu thuật để điều chỉnh hàm

Trong trường hợp có sự sai lệch đáng kể trên khuôn mặt do mắc cài bị hỏng hoặc chấn thương, phẫu thuật chỉnh nha sẽ được sử dụng. Thủ thuật này sẽ tác động trực tiếp đến xương hàm nên thường tốn kém và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn và phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra, bạn nên chọn bệnh viện hoặc phòng khám lớn khi có ý định tiến hành.

Tham khảo thêm: App đếm ngày niềng răng

Nha khoa Khánh Phúc – địa chỉ niềng răng uy tín

Hãy đến với Nha Khoa Khánh Phúc với đội ngũ nha sĩ chuyên nghiệp, các máy móc, trang thiết bị hiện đại và luôn cập nhật những kỹ thuật tiên tiến nhất, Nha Khoa Khánh Phúc sẽ giúp bạn tự tin tỏa sáng với nụ cười đẹp không tì vết. Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng niềng răng bị lệch mặt và tìm ra những cách khắc phục phù hợp với mình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.