Niềng răng thưa có hiệu quả không?

niềng răng thưa

Khi răng gặp một vài bất thường nhỏ cũng có thể gây nên vấn đề nghiêm trọng. Răng bị thưa sẽ dẫn đến chức năng nhai không được đảm bảo do khớp cắn không chính xác. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ trong mắt người khác. Vì vậy, niềng răng thưa có lẽ là phương pháp mà bạn nên cân nhắc để bảo vệ sức khỏe răng miệng

1. Những nguyên nhân gây răng thưa

1. Sự chênh lệch kích cỡ giữa xương hàm và răng

Đối với một số người, vấn đề răng thưa có thể liên quan đến kích thước của từng răng hoặc kích thước của xương hàm. Các khoảng trống hình thành khi răng của bạn quá nhỏ so với xương hàm, vì vậy mà răng sẽ mọc cách xa và đó là một trong những nguyên nhân gây thưa răng. Tình trạng này thường là do di truyền, và có thể các thành viên trong gia đình bạn cũng gặp vấn đề răng thưa tương tự.

Một điều nữa là, bạn có thể bị răng thưa nếu mô giáp với đường viền nướu và hai răng cửa trên của bạn phát triển quá mức sẽ tạo ra sự tách biệt. Đồng thời, giữa các răng sẽ có khoảng cách.

niềng răng thưa

Răng lệch – thưa gây mất thẩm mỹ

2. Những thói quen xấu là tác nhân gây thưa răng

Thậm chí một vài thói quen xấu cũng sẽ khiến bạn bị kẽ hở giữa răng. Chẳng hạn như việc mút ngón tay cái lúc bé, vì khi mút sự chuyển động đã gây ra áp lực lên răng cửa, đồng thời khiến chúng kéo về trước hình thành nên những kẽ hở của răng. Mặt khác, thói quen dùng tăm xỉa răng sau khi ăn hoặc dùng lực mạnh khi nhai một thời gian dài cũng gây thưa răng.

3. Các bệnh lý răng miệng dẫn đến răng thưa

Khi bạn gặp phải các vấn đề về răng miệng (bị nhiễm trùng) cũng có thể khiến răng bị thưa. Bị viêm đã làm tổn thương mô nâng đỡ răng và nướu, dẫn đến răng bị mất và tạo nên khoảng cách giữa các răng. Dấu hiệu này được thấy rõ rệt nhất khi nướu bị sưng đỏ, tiêu xương hay bị lung lay và chảy máu nướu.

Tham khảo thêm: ĐIỀU TRỊ RĂNG SẬM MÀU

2. Ích lợi khi niềng răng thưa

Niềng răng thưa là một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất. Phương pháp điều trị này sử dụng các mắc cài để niềng răng khít lại hoặc phương pháp Invisalign để định hình răng vào đúng vị trí. 

Khi quá trình niềng răng kết thúc, các khớp cắn sẽ đúng vị trí và khoảng cách giữa các răng cũng biến mất. Lúc này bạn sẽ không còn lo lắng về vấn đề như:

  • Gặp các vấn đề về phát âm
  • Đau do bị cắn vùng lưỡi và má thường xuyên
  • Răng bị nứt, mòn do diện tích tiếp xúc bề mặt hoặc khớp cắn sai lệch
  • Ngáy và không thở được bằng mũi do khớp cắn bất thường gây khó khăn khi thở bằng mũi
  • Tự ti về ngoại hình trên khuôn mặt, tức là răng móm, răng lệch, răng không đều…
  • Tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng do có khoảng cách và chen chúc giữa các răng gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng

niềng răng thưa

Niềng răng để cải thiện nụ cười xinh xắn hơn

3. Những lưu ý khi niềng răng thưa

  • Dùng thuốc giảm đau: Trong giai đoạn đầu điều trị bạn có thể bị đau và nhức răng là điều hoàn toàn bình thường. Và bạn có thể trao đổi với nha sĩ nơi bạn đang điều trị để sử dụng thuốc giảm đau một cách hiệu quả và không có tác hại gì nghiêm trọng.
  • Vệ sinh răng miệng: Khi niềng răng bạn có thể sử dụng nước súc miệng hoặc nước muối để giữ cho răng luôn trong tình trạng sạch sẽ, việc này cũng làm giảm bớt tình trạng khiến răng bị đau nhức.
  • Lựa chọn nha khoa uy tín: Có lẽ đây là một trong những bước quan trọng nhất ảnh hưởng đến quy trình niềng răng của bạn. Do đó, bạn nên tham khảo, tìm hiểu kỹ càng một số nha khoa,, cơ sở uy tín trước khi thực hiện điều trị niềng răng.

niềng răng thưa

Cần chăm sóc răng niềng đúng cách

Tham khảo thêm: BỌC RĂNG SỨ BAO NHIÊU TIỀN? CÁCH GIẢM ĐAU KHI BỌC RĂNG SỨ

4. Cần niềng răng thưa đến ngay Nha khoa Khánh Phúc

Hãy đến ngay với nha khoa Khánh Phúc khi gặp tình trạng răng thưa để được thăm khám và điều trị một cách hiệu quả với đội ngũ bác sĩ, nha sĩ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm. Đồng thời chúng tôi luôn thường xuyên cập nhật các kỹ thuật nha khoa tân tiến, sử dụng nguyên vật liệu hiện tại từ các nước trên thế giới. Vì đảm bảo cho bạn sức khỏe răng miệng toàn diện, gọi ngay đến HOTLINE để được tư vấn miễn phí nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.