Phải làm sao khi bị chảy máu chân răng?

Tình trạng chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Bạn cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời. Phải làm sao nếu như bạn đang gặp phải tình trạng chảy máu chân răng? Bài viết dưới đây, Nha Khoa Khánh Phúc sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. 

Nguyên nhân gây nên tình trạng chảy máu chân răng

Nguyên nhân gây nên bệnh lý chảy máu chân răng có thể xuất phát từ những nguyên nhân tại chỗ như:

Khách hàng gặp phải tình trạng viêm lợi do thói quen vệ sinh răng miệng ẩu, không dùng chỉ tơ nha khoa làm bề mặt răng không sạch, tồn đọng thức ăn ở các kẽ răng sẽ kích thích lợi gây chảy máu. Mặt khác khi mặt răng không sạch, cao răng bám nhiều và không được lấy đi định kỳ sẽ gây viêm lợi và làm lợi chảy máu. Lợi càng viêm, chảy máu chân răng càng nhiều.

Tình trạng chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý răng miệng nguy hiểm
Tình trạng chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý răng miệng nguy hiểm

Những bệnh lý ở răng như sâu răng cũng gây nên tình trạng chảy máu chân răng và ê buốt ở chân răng. Ngoài ra, tình trạng răng mọc khấp khểnh, mọc lệch cũng sẽ khiến cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, thức ăn giắt khó được lấy đi làm lợi dễ viêm và phát sinh chảy máu lợi.

Bên cạnh nguyên nhân tại chỗ, bệnh lý chảy máu chân răng cũng xuất phát từ nguyên nhân toàn thân như chế độ ăn uống không lành mạnh. Việc chúng ta ăn quá nhiều đồ cứng gây tổn thương lợi, ăn uống thiếu chất, nhất là thiếu Vitamin C.

Thiết vitamin K cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng chảy máu chân răng. Vitamin K là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình đông máu của cơ thể. Khi thiếu hụt sẽ gây chảy máu ở bất kỳ nơi nào trong cơ thể, trong đó có lợi.

Tình trạng thay đổi nội tiết ở phụ nữ cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng chảy máu chân răng. Những thay đổi này cũng có thể xảy ra trong giai đoạn sử dụng thuốc tránh thai.

Phải làm gì khi bị chảy máu chân răng? 

Khi gặp tình trạng chảy máu chân răng, có rất nhiều cách để chúng ta khắc phục như có thể sử dụng những bài thuốc dân gian như súc miệng bằng rượu cau, ngậm nước lá cây lược vàng,… Tuy nhiên, những cách này không loại trừ được nguyên nhân gây chảy máu chân răng. 

Vì vậy, khi chảy máu chân răng bạn nên lấy cao răng để loại bỏ hết cao răng, mảng bám gây viêm lợi. Tùy vào tình trạng lợi viêm và tình trạng của vùng quanh răng của bạn mà nha sĩ sẽ kê thêm thuốc để điều trị viêm lợi hay phải có những điều trị phức tạp hơn.

Chảy máu chân răng bạn nên lấy cao răng để loại bỏ hết cao răng, mảng bám gây viêm lợi
Chảy máu chân răng bạn nên lấy cao răng để loại bỏ hết cao răng, mảng bám gây viêm lợi

Khắc phục ngay những chiếc răng sau hoặc tình trạng răng bị nhiễm trùng trên cung hàm. Với nguyên nhân là do bệnh toàn thân, bạn nên đi khám chuyên khoa ngay để được tư vấn và có hướng chữa trị kịp thời.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý, giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách đánh răng đúng cách, đánh răng nhẹ nhàng với kem đánh răng có chứa Fluor kết hợp với dùng chỉ tơ nha khoa. Thời gian cho mỗi lần đánh răng cũng rất quan trọng. Bạn nên dành ra khoảng 3-5 phút cho mỗi lần đánh răng và nên đánh răng 2 lần/ngày.

Giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách đánh răng đúng cách
Giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách đánh răng đúng cách

Lưu ý đến chế độ ăn uống hàng ngày bằng cách xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, khoa học, đủ chất. Bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây. Hạn chế đồ ăn đồ uống ngọt, dính, có ga. Bổ sung Vitamin C và khoáng chất ngay nếu cần thiết.

Không tự ý sử dụng thuốc khánh sinh nếu như chưa được bác sĩ kê đơn. Bạn nên hỏi bác sĩ về tác dụng phụ của thuốc phải dùng cho bệnh toàn thân của mình và cách để tránh tác dụng phụ đó.

Nếu như phát hiện tình trạng chảy máu chân răng, bạn không được bỏ qua mà cần đi khám bác sĩ để điều trị ngay và bạn nên tuân thủ phác đồ điều trị của chuyên môn. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Nha Khoa Khánh Phúc theo địa chỉ sau đây để được tư vấn thêm. 

Nha Khoa Khánh Phúc

  • Địa chỉ: Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, TP. HCM (246 Phạm Hữu Lầu,P. Phú Mỹ, Quận 7 rẽ phải vào 10m)
  • Điện Thoại: 0989 024 820
  • Hotline: 0938 674 379
  • Email: [email protected] 

Leave a Reply

Your email address will not be published.