Phân biệt bọc sứ và dán sứ veneer

Hai kỹ thuật phục hình răng đã và đang được nhiều khách hàng lựa chọn nhất hiện nay đó chính là bọc sứ và dán sứ veneer. Rất nhiều khách hàng chưa biết phân biệt bọc sứ và dán sứ veneer? Hãy cùng Nha Khoa Khánh Phúc giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Phân biệt bọc sứ và dán sứ veneer

Sự khác biệt về đặc điểm kỹ thuật 

Ở phương pháp dán sứ veneer khi thực hiện, bác sĩ chỉ mài một lớp mỏng ở mặt ngoài của răng,thậm chí có những trường hợp không cần mài răng, sau đó dán sứ veneer từ 0,3 – 0,5mm lên bề mặt răng để che đi các khiếm khuyết về hình dạng hoặc màu sắc.

Bọc răng sứ thẩm mỹ
Bọc răng sứ thẩm mỹ

Còn khi sử dụng phương pháp bọc răng sứ, Nha sĩ sẽ sử dụng mão răng sứ để chụp lên cùi răng thật giúp phục hồi lại hình dáng, chức năng, thẩm mỹ cho răng. Tuy nhiên trước đó, bác sĩ cần mài phần lớn mô răng thật của răng để tạo cùi, do đó đây là phương pháp xâm lấn khá nhiều.

Sự khác biệt về vật liệu & độ dày phục hình

Với vật liệu dán sứ veneer có chất liệu 100% sứ cao cấp, chỉ dày từ 0.3 – 0.5 mm nhưng vẫn hoàn toàn ôm khít thân răng một cách tự nhiên nhất, đạt tính thẩm mỹ cao. Vì mặt dán sứ rất mỏng nên đòi hỏi mọi thao tác của Nha sĩ từ mài răng – lấy dấu – sao mẫu – chế tác labo đến gắn răng phải thực sự chính xác. 

Mặt dán sứ veneer emax
Mặt dán sứ veneer emax

Còn đối với phương pháp phục hình bọc răng sứ, ngoài chất liệu sứ, còn có sứ kim loại, kết cấu dày hơn mặt dán sứ veneer, có độ dày từ 0.6 – 2mm. Chúng được thiết kế với hình dáng, kích thước và màu sắc tương tự răng thật, nhưng bên trong rỗng ruột để có thể lắp trên cùi răng thật.

Sự khác biệt về độ bền phục hình

Phân biệt bọc sứ và dán sứ veneer còn được thể hiện qua độ bền phục hình. Trên thực tế, độ bền của bọc răng sứ và dán sứ veneer tương đối giống nhau, có thể lên đến 8 – 10 năm tùy theo chế độ chăm sóc răng miệng của khách hàng. Tuy nhiên để có được độ bền này, đòi hỏi các phương pháp phải được thực hiện bởi nha khoa uy tín, sử dụng vật liệu tốt và kết hợp cùng với chăm sóc răng miệng tốt.

Đối tượng áp dụng của những kỹ thuật phục hình này

Kỹ thuật dán sứ veneer thường được chỉ định trong những trường hợp răng bị nhiễm màu, răng thưa nhẹ hoặc có khiếm khuyết bị mẻ, men răng bị mòn dần. 

Đối với răng sứ thường được áp dụng cho những trường hợp răng vỡ lớn, răng đã chữa tủy, răng bị suy yếu do sâu răng… cũng như răng có các khiếm khuyết về thẩm mỹ.

Nên dán sứ veneer hay bọc răng sứ sẽ tốt hơn?

Sau khi phân biệt bọc sứ và dán sứ veneer thì câu hỏi đặt ra là sử dụng kỹ thuật nào sẽ tốt hơn? Việc lựa chọn sử dụng kỹ thuật nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng, yêu cầu thẩm mỹ, mức độ ăn nhai, khả năng tài chính của khách hàng. 

Trong trường hợp răng còn khỏe mạnh, không hư tủy, không vỡ lớn thì mặt dán sứ veneer là giải pháp tối ưu vừa thẩm mỹ vừa bảo tồn răng tự nhiên. Hiện nay dán sứ veneer đang là xu hướng mới được nhiều người lựa chọn.

Để có được kết quả tốt nhất, Quý khách hàng cũng cần cân nhắc thật kỹ về 2 yếu tố lựa chọn bác sĩ và địa chỉ nha khoa tin cậy trước khi điều trị.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, Quý khách hàng sẽ nắm được cách phân biệt bọc sứ và dán sứ veneer. Nếu đang gặp các vấn đề thẩm mỹ về răng, đừng ngần ngại hãy liên hệ Nha khoa Khánh Phúc ngay để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất nhé! Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Nha Khoa Khánh Phúc theo địa chỉ sau đây để được tư vấn thêm. 

Nha Khoa Khánh Phúc

  • Địa chỉ: Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, TP. HCM (246 Phạm Hữu Lầu,P. Phú Mỹ, Quận 7 rẽ phải vào 10m)
  • Điện Thoại: 0989 024 820
  • Hotline: 0938 674 379
  • Email: [email protected] 

Leave a Reply

Your email address will not be published.