Phòng ngừa răng đau buốt trong ngày Tết

phong-ngua-dau-rang-3

Thói quen ăn uống không khoa học, sinh hoạt thất thường ngày Tết chính là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng răng ê buốt, sâu răng và một loạt những vấn đề răng miệng khác. Để phòng ngừa những cơn đau buốt răng miệng “ghé thăm” bạn trong dịp Tết thì dưới đây chính là một số lưu ý mà các Bác sĩ Nha Khoa Khánh Phúc muốn gửi đến bạn. 

Tình trạng răng ê buốt là gì?

Răng ê buốt (răng nhạy cảm) là cách gọi thông thường của hiện tượng quá cảm ngà hoặc triệu chứng ê buốt chân răng. Khi ăn uống những đồ uống nóng, lạnh, ngọt, chua hoặc hít thở trong điều kiện không khí lạnh khiến cho bạn có cảm giác ê buốt hoặc đau răng thì điều đó nghĩa là bạn đã có triệu chứng răng ê buốt.

Tình trạng răng ê buốt nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể khiến triệu chứng ê buốt tích lũy dần và ngày càng nặng thêm, thậm chí dẫn đến tình trạng viêm tủy. Bên cạnh đó, tình trạng này cũng sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên khó chịu, thậm chí phải kiêng khem quá mức dẫn đến luôn bị ám ảnh về cảm giác ê buốt răng. 

phong-ngua-dau-rang-1

Răng ê buốt là cách gọi thông thường của hiện tượng quá cảm ngà hoặc triệu chứng ê buốt chân răng

Nguyên nhân gây nên tình trạng ê buốt răng

Do tổn thương cấu trúc răng

Những trường hợp mòn men răng, mòn hở cổ răng, răng bị sứt mẻ dẫn đến làm lộ lớp ngà răng nhạy cảm. Khi ngà bị lộ, những ống này có thể bị kích thích bởi sự thay đổi nhiệt độ hoặc một số loại thực phẩm gây ra tình trạng ê buốt răng.

Do tình trạng tụt nướu

Tụt nướu răng them thời gian để lộ lớp ngà ở bề mặt bên ngoài dưới chân răng, khi chúng phải tiếp xúc trực tiếp c với môi trường bên ngoài, axit trong nước bọt và trong thực phẩm chuyển hóa làm cho chân răng bị mòn, men răng bị mài mỏng, gây ra những kích thích cho hệ thống dây thần kinh bên trong khiến răng ê buốt.

phong-ngua-dau-rang-2

Tụt nướu gây ê buốt chân răng

Do chế độ chăm sóc răng miệng không tốt

Ngày tết, bạn bận rộn với nhiều công việc, hoặc tham gia nhiều bữa tiệc, ăn uống không khoa học có thể gây mòn răng và phân hủy bề mặt răng và dẫn tới lộ ngà là nguyên nhân răng ê buốt.

phong-ngua-dau-rang-3

Do chế độ chăm sóc răng miệng không tốt

Do một số thói quen xấu

Thói quen nhai đá, nghiến răng khi ngủ vào ban đêm cũng dần khiến cho cấu trúc răng bị tổn thương. Tuy nghiến răng có thể diễn ra trong vô thức nhưng thường gặp ở tất cả các lứa tuổi và thường kéo dài, gây nên những phiền toái trong cuộc sống.

Phòng ngừa tình trạng ê buốt răng

Để phòng ngừa tình trạng ê buốt răng vào dịp Tết, các bác sĩ Nha Khoa Khánh Phúc khuyên bạn nên lưu ý chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình nhiều hơn nữa, đồng thời giữ một số thói quen tốt sau đây. 

  • Lựa chọn bàn chải đánh răng lông mềm, chải răng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ
  • Nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm, đồ uống có tính axit như nước ép trái cây, đồ uống chứa cacbonat, sữa chua… có thể làm mòn men răng theo thời gian để răng không có cơ hội suy yếu.
  • Sau mỗi bữa ăn, bạn nên đánh răng để giảm thiểu tác hại của axit gây phá hỏng men răng khiến răng tổn thương đau, ê buốt.
  • Đeo máng nhai để giảm thiểu tình trạng ê buốt răng và hạn chế được tình trạng răng bị mòn gây tổn thương cho men răng. 

Trên đây chính là một số lưu ý giúp bạn giảm thiểu được tình trạng ê buốt răng trong những ngày Tết. Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán 2023, bạn hãy tranh thủ đến Nha Khoa Khánh Phúc để được thăm khám và kịp thời khắc phục những vấn đề răng miệng. Để được tư vấn cách chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách, giúp bạn có một cái Tết vui trọn vẹn hãy liên hệ với Nha khoa Khánh Phúc. 

Nha khoa Khánh Phúc: 

  • Địa chỉ: Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, TP. HCM (246 Phạm Hữu Lầu,P. Phú Mỹ, Quận 7 rẽ phải vào 10m)
  • Điện Thoại: 0989 024 820
  • Hotline: 0938 674 379
  • Email: [email protected]

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.