Quá trình hình thành sâu răng và cách giải quyết

Hầu như ai trong đời cũng đã từng ít nhất một lần bị sâu răng dù nặng hay nhẹ. Thế nhưng, không phải cũng có đủ kiến thức về bệnh lý này cũng như hiểu biết về quá trình hình thành sâu răng như thế nào. Do đó, ngay trong bài viết ngày hôm nay. Nha khoa Khánh Phúc sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về căn bệnh sâu răng này. Từ đó áp dụng và bảo vệ hàm răng của mình thật tốt.

sau-rang-1

Có đến khoảng 80% người đã từng bị sâu răng ở mọi lứa tuổi

Sâu răng là gì?

Sâu răng là một căn bệnh vô cùng phổ biến. Nó phát sinh là do quá trình vi khuẩn tấn công vào cấu trúc răng. Dẫn đến làm bong lớp men răng bên ngoài và thuận lợi cho vi khuẩn bám vào và tạo thành những lỗ thủng trên răng.

Lúc mới đầu khi bị sâu răng, bạn sẽ không có bất cú cảm nhận nào cả. Tuy nhiên, chỉ cho đến khi bị nặng hơn. Các cơn đau sẽ đến một cách nhanh chóng và dữ dội. Lúc này, bạn bắt buộc cần phải nhờ cậy đến sự trợ giúp của các nha sĩ để giải quyết vấn đề này.

Sâu răng được hình thành như thế nào?

Trên thực tế, để sâu răng có thể hình thành từ lúc bắt đầu cho đến khi đục thành lỗ phải trải qua một thời gian. Thời gian đó nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau. Trong đó bao gồm khả năng chống sâu, mật độ vi khuẩn và cách vệ sinh của từng người. Theo đó, người ta đã cho rằng khoảng thời gian từ khi mới xuất hiện các đốm răng cho đến khi hình những lỗ sâu có thể đến 1,5 năm. Trong khoảng thời gian này cũng được chia thành 4 giai đoạn khác nhau:

Giai đoạn 1:

Ở giai đoạn này, trên bề mặt của răng bắt đầu xuất hiện những đốm trắng có màu mờ đục và răng hơi bị ố vàng. Lúc này, chúng ta sẽ không chú ý quá nhiều vào các dấu hiệu trên nên rất khó để có thể phát hiện được bệnh. Vì vậy, bản thân mỗi chúng ta cần nên vệ sinh răng miệng đúng cách để có thể hạn chế vùng sâu bị lan rộng hơn.

Giai đoạn 2:

Đây là giai đoạn mà những đốm trắng sẽ dần bị các vi khuẩn gây sâu răng. Loại vi khuẩn này có tên là Mutans Streptococci. Nó sử dụng đường để làm nguồn năng lượng từ thức ăn mà chúng ta bổ sung hằng ngày. Sau đó tạo ra các loại axit có tác động ăn mòn phần men răng. Từ đó khiến cho vùng sâu bị chuyển sang màu đen. Răng ở giai đoạn này cũng rất dễ bị kích thích và hay bị đau nhức khi bạn ăn những món đồ chua, nóng, lạnh,…

Giai đoạn 3:

Lúc này, lỗ sâu trên răng bắt đầu phát triển một cách nhanh chóng. Các lỗ sâu sẽ có kích thước lớn hơn và ngày càng dần chạm đến phần mềm của răng. Vì vậy, trong giai đoạn này nếu bạn không kịp thời chữa trị. Phần sâu sẽ tiếp tục tiến sâu hơn vào phần tủy răng. Bệnh nhân sẽ cảm thấy càng đau nhức hơn rất nhiều. Đặc biệt là khi về đêm bởi họ đã bị viêm tủy cấp tính.

Giai đoạn 4:

Nếu như viêm tủy không được chữa trị kịp thời, lượng vi khuẩn sẽ nhanh chóng gây bệnh sẽ sinh ra một ngày nhiều hơn. Tủy răng sẽ chết và các vùng xung quanh chóp răng, xương hàm cũng theo đó mà bị nhiễm trùng. Dẫn đến gây sưng hoặc bị viêm xương hàm.

boc-rang-su-2

Sâu răng được hình thành theo 4 giai đoạn khác nhau

Tại sao bệnh nhân cần phải chữa sâu răng ngày từ sớm?

Như chúng ta cũng đã biết, răng là tổ chức duy nhất ở trên cơ thể người không thể nào tự phục hồi được. Chính vì vậy, nếu răng bị sâu và thương tổn cũng đồng nghĩa với việc chiếc răng đó của bạn sẽ mãi bị khiếm khuyết. Chính vì lẽ đó, càng phát hiện và điều trị tình trạng sâu răng càng sớm thì khả năng cứu chữa sẽ càng lớn hơn. 

Ngược lại, sâu răng chính là một bệnh lý chỉ phát triển nhanh chóng chứ chưa bao giờ ngừng lại. Quá trình hình thành và phá hủy của nó là đi từ ngoài vào trong theo thứ tự: Men răng – Ngà răng – Tủy răng. Nếu sâu răng xâm nhập vào bên trong càng sâu thì tình hình của nó càng trở nên nghiêm trọng.

Điều trị răng sâu như thế nào?

Để điều trị sâu răng, các bác sĩ Nha khoa cũng đã chia thành 2 trường hợp sau:

  • Trường hợp mới chớm sâu răng: Ở trường hợp răng mới bị sâu và chưa hình thành lỗ. Chúng ta cần dùng thuốc điều trị và chấm vào những chỗ bị sâu. Đây đều là những dung dịch cho tính sát khuẩn cực kỳ cao. Tuy nhiên, phương pháp này cũng được khuyến cáo là chỉ nên dùng cho chỗ bị sâu của răng phía sau vì chúng dễ làm thay đổi màu của men răng.
  • Răng sâu đã thành lỗ và lỗ rộng: Trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ nạo bỏ phần răng bị sâu. Tức là nạp bỏ mô răng đã bị phá hủy và mang mầm bệnh sâu răng có khả năng lây lan cao. Sau đó, các bác sĩ sẽ dùng vật liệu trám để bịt kín lỗ sâu răng để ngăn không cho vi khuẩn hay các tác nhân bên ngoài hùy hoại tủy răng.

Điều trị răng sâu từ sớm sẽ giúp khắc phục hậu quả từ sớm

Để giúp cho quá trình điều trị sâu răng được diễn ra hiệu quả. Cách tốt nhất là các bạn nên đến Nha khoa Khánh Phúc. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và căn cứ vào tình trạng răng sâu của bạn để tìm phương pháp điều trị thích hợp. Với tay nghề chuyên môn cao, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm với chất lượng và an toàn mà nha khoa chúng tôi đem lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.