Răng bị chết tủy điều trị như thế nào?

Răng bị chết tủy là một trong những bệnh lý mà ngay cả người lớn và trẻ em cũng đều có thể mắc phải. Tủy răng được ví như một bộ phận quan trọng giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng và nuôi dưỡng răng chắc khỏe. Do đó mà khi tủy răng bị chết thì răng cũng sẽ không còn sự sống và mất đi giá trị. Vậy khi răng bị chết tủy cần điều trị như thế nào? Hãy để Nha khoa Khánh Phúc giúp bạn giải đáp ngay trong bài viết sau đây nhé.

rang-bi-chet-tuy-5

Răng bị chết tủy là bệnh lý mà cả trẻ em lẫn người lớn đều dễ mắc phải

Răng chết tủy là gì?

Hiện tượng răng bị chết tủy là khi chúng không còn giữ được chức năng cảm nhận thức ăn của mình nữa. Tình trạng này xảy ra là do người bệnh bị viêm tủy răng lâu ngày và không được điều trị kịp thời. Dẫn đến vi khuẩn tấn công nhanh chóng và làm viêm nhiễm tủy răng, chết tủy.

Răng bị chết tủy điều trị như thế nào?

Điều trị tủy răng

Khi răng bị chết tủy ở trong giai đoạn nhẹ nhất, thì các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy cho bạn. Tức là lấy hết phần tủy răng đã bị hoại tử ra bên ngoài bằng các dụng cụ nha khoa. Sau đó thì làm sạch buồng tủy và trám ống bít tủy bằng các loại vật liệu nha khoa chuyên dụng. Bước cuối cùng là phục hình lại thân răng bằng phương pháp hàn, trám răng hay là bọc răng sứ. Điều này còn được thực hiện tùy theo những trường hợp cụ thể.

Sau khi được điều trị tủy răng, bạn cần phải có một chế độ ăn uống và vệ sinh thật kỹ càng. Bởi nếu càng chăm sóc tốt thì răng vẫn sẽ đảm bảo được chức năng ăn nhai trong khoảng thời gian từ 15 – 25 năm. 

rang-bi-chet-tuy-4

Điều trị tủy răng là phương pháp điều trị dành cho trường hợp răng chết tủy vẫn còn phục hồi lại được

Nhổ răng

Có lẽ một số bạn chưa biết, không phải bất kỳ trường hợp khi tủy răng bị chết nào cũng có thể được các bác sĩ nhổ răng cả. Vì theo như trong nha khoa, nguyên tắc bảo toàn răng thật đến mức tối đa là cực kỳ quan trọng. Khi đến thăm khám, các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn. Nếu vẫn có thể giữ lại răng hay phục hồi cho răng bằng bất cứ biện pháp nào thì cũng không nên nhổ răng.

Trường hợp nhổ răng được xem như là biện pháp can thiệp cuối cùng nếu như vẫn không thể bảo tồn được chức năng ăn nhai của răng thật. Lúc này, nếu răng chết tủy đã không còn có tác dụng gì ở trên khuôn hàm nữa thì các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhổ răng để bảo toàn cho các răng cạnh bên.

Ngoài ra, trong trường hợp tủy răng khi bị chết còn kèm theo một số bệnh lý khác như bị viêm nhiễm chân răng, mô nha chu xuất hiện các ô viêm nhiễm áp xe chẳng hạn. Điều này khiến cho dây chằng nha chu không còn khả năng trụ vững chân răng trong xương ổ răng được nữa. Nó khiến cho chân răng bị lung lay vậy nên cần nhổ bỏ chiếc răng đó đi.

Trồng răng implant

Phương pháp điều trị thứ 3 là trồng răng Implant có mối liên hệ mật thiết với phương pháp nhổ răng ở trên. Bởi sau khi nhổ răng thì trồng răng là phương pháp được cân nhắc đến nhiều nhất. Nhất là khi hiện nay, phương pháp trồng răng Implant đang được đánh giá cao ở trên rất nhiều phương diện và cực kỳ phù hợp cho đại đa số bệnh nhân.

Dành cho các bạn nào chưa biết thì trồng răng Implant là quá trình mà các bác sĩ sẽ đặt các trụ Implant được làm từ Titanium vào bên trong vùng xương hàm tại khu vực đã được nhổ răng trước đó. Nhờ vào cấu tạo đặc biệt của mình mà những thanh Implant này có khả năng tích hợp vĩnh viễn vào xương hàm. Từ đó thực hiện các chức năng tương như phần chân răng thật đã làm trước đó.

Việc trồng Implant sau khi nhổ răng là phương pháp được nhiều các bác sĩ hiện nay khuyên dùng. Bởi ngoài khả năng hạn chế tình trạng tiêu xương hàm. Trồng răng Implant còn mang đến rất nhiều lợi ích khác nhau. Điển hình như:

  • Mang đến giá trị thẩm mỹ cao cho răng
  • Đảm bảo chức năng ăn nhai và phát âm
  • Đảm bảo sự hài hòa giữa các răng với nhau
  • Độ bền lâu dài, thậm chí có thể duy trì được vĩnh viễn nếu như bạn biết cách chăm sóc tốt
  • Hoàn toàn không cần mài răng hay xâm lấn đến các răng bên cạnh

rang-bi-chet-tuy-3

Trồng răng Implant sau khi nhổ răng bị chết tủy được các bác sĩ nha khoa tin chọn hiện nay

Như các bạn cũng đã thấy đấy, răng bị chết tủy không phải là một trường hợp bệnh lý răng miệng hiếm gặp. Nhưng nó sẽ để lại nhiều vấn đề và hậu quả lớn nếu như chúng ta không được điều trị kịp thời. Vì vậy, việc bạn cần làm là đến ngay Nha khoa Khánh Phúc ngay từ bây giờ. Tại đây, đội ngũ bác sĩ của nha khoa sẽ giúp các bạn thăm khám và chẩn đoán tình trạng răng miệng của bạn. Từ đó đưa ra biện pháp điều trị thích hợp nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.