Răng cấm là răng số mấy, vị trí nào?

răng cấm là răng số mấy

Bạn có bao giờ thắc mắc đến răng cấm là răng số mấy, nằm vị trí nào cũng như một số thông tin về răng cấm hay không? Ngay trong bài viết được phân tích ngay dưới đây chúng tôi xin được đi vào phân tích rõ ràng cụ thể. Đảm bảo rằng giúp bạn qua đó nắm bắt được các thông tin quan trọng liên quan đến răng cấm.

Răng cấm là răng số mấy và nằm vị trí nào?

Câu hỏi răng cấm là răng số mấy được đánh giá dựa vào vị trí chiếc răng nằm trên cung hàm. Nếu tính từ vị trí răng cửa thì răng cấm có số thứ tự là 6 và 7. Và đây cũng chính là lý do mà răng cấm còn được gọi với tên là răng hàm số 6 và 7.

Răng cấm có kích thước lớn cùng mặt ăn nhai rộng do đó nó giữ vai trò cực tốt trong việc nghiền nát thức ăn. Nhờ vậy quá trình tiêu hóa diễn ra một cách nhẹ nhàng và nâng cao hiệu quả. Nếu như thiếu đi răng cấm sẽ gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và cả toàn thân. Tên gọi răng cấm cũng được xuất phát từ chính lý do này.

răng cấm là răng số mấy

Răng cấm còn gọi là răng hàm số 6 và số 7

Một số thông tin cần biết về răng cấm

Sau khi đã nắm rõ được răng cấm là răng số mấy thì chúng ta hãy tìm hiểu thêm một số thông tin đến chiếc răng này.

1. Răng cấm có tổng cộng bao nhiêu chân?

Răng cấm số 6 hoặc số 7 thường sẽ có khoảng từ 2 đến 4 chân răng. Các răng cấm hàm trên thường sẽ có từ 3 chân và ở hàm dưới sẽ có khoảng 2 chân. Nhưng có một số trường hợp ngoại lệ thì răng cấm có nhiều hoặc có ít hơn khoảng từ 1 đến 2 chân.

Và việc xác nhận răng số chân của răng cấm cũng có thể được đánh giá dựa vào hình ảnh X-quang. Thông qua hình ảnh X-quang 3D thì bác sĩ dễ dàng trong việc nhìn thấy cấu trúc của răng gồm cả số lượng chân răng.

2. Hàm răng bao gồm bao nhiêu răng cấm?

Bộ răng vĩnh viễn con người tổng gồm có 32 chiếc răng trong đó có cả 4 răng khôn. Trong đó thì 8 răng cấm được chia đều 4 răng ở hàm trên cùng 4 răng ở hàm dưới. Cũng tương tự như những răng khác, răng cấm có cấu tạo gồm 3 phần chính là lớp men răng ngoài, ngà răng và bên trong cùng chính là tủy răng.

Vì răng cấm nằm ở khuất cung hàm, mặt ăn nhai lại và có nhiều hố rãnh vậy thì nguy cơ dính thức ăn rất cao. Nó dễ dàng hình thành vi khuẩn cũng như tình trạng sâu răng cấm. Nếu như răng cấm bị sâu đau nhức răng lợi hoặc trường hợp răng cấm bị hư hỏng phải nhổ đều gây tác động tiêu cực cho sức khỏe. Nó không chỉ gây ra suy giảm chức năng ăn nhai mà đồng thời có thể còn kéo theo hàng loạt biến chứng nguy hiểm.

răng cấm là răng số mấy

Răng cấm chỉ mọc 1 lần trong đời

3. Có thay răng cấm hay không?

Khác với những răng vĩnh viễn khác, răng cấm chỉ mọc 1 lần trong đời và không thể thay thế. Chiếc răng cấm đầu tiên thường sẽ mọc khi trẻ giai đoạn từ 6 đến 7 tuổi và đây cũng là chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên ở cung hàm.

Răng cấm không nên nhổ bỏ vì nó không thể thay thế được bởi bất cứ một chiếc răng nào. Ngay từ khi mọc răng cấm chúng ta cần phải có kế hoạch chăm sóc và bảo vệ những chiếc răng này thật cẩn thận.

Cách thức chăm sóc răng cấm khỏe mạnh

Sau khi đã biết răng cấm là răng số mấy và một số thông tin liên quan thì chúng ta nên biết cách chăm sóc và bảo vệ nó. Vì như đã nói chiếc răng này đặc biệt quan trọng của cung hàm do đó cần bảo vệ tuyệt đối. Nên tránh việc đụng đến răng với những kỹ thuật mà đặc biệt là nhổ răng. Bảo vệ răng bạn cần áp dụng những cách quan trọng bao gồm:

răng cấm là răng số mấy

Cần chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách

Tham khảo thêm: Implant cho trường hợp mất 1 răng

Cần vệ sinh răng miệng đúng cách

Chú ý vệ sinh răng cấm nói riêng và toàn bộ răng miệng nói chung như sau:

  • Đánh răng đúng cách mỗi ngày ít nhất 2 lần vào mỗi buổi sáng và tối, đừng quên chải thật kỹ những chiếc răng cấm khuất bên trong.
  • Khi đánh răng cần tác động với lực vừa phải, tránh việc đánh răng mạnh theo chiều ngang vì nó có thể làm cho men răng bị tổn thương.
  • Nên dùng bàn chải có lông mềm, dùng kem đánh răng chứa thành phần Fluor.
  • Dùng chỉ nha khoa nhằm làm sạch mảng bám ở kẽ răng cũng như chân răng.
  • Cần súc miệng bằng nước muối pha loãng hay bằng nước súc miệng để diệt khuẩn mỗi ngày.

Cần có chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống khoa học cũng là cách bảo vệ răng miệng đúng đắn, bạn hãy áp dụng chế độ ăn uống như sau:

  • Nên hạn chế thực phẩm với hàm lượng đường cùng với tính axit cao.
  • Bổ sung các thực phẩm giàu canxi, vitamin vào trong thực đơn bữa ăn hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe răng miệng.
  • Mỗi ngày nên uống nhiều nước giúp cho khoang miệng không khô, không gây hình thành vi khuẩn.
  • Cần hạn chế uống cà phê, bia rượu hoặc hút thuốc lá.

Nên chăm sóc răng miệng định kỳ

Không chỉ chăm sóc răng miệng tại nhà mà bạn cần chú ý thăm khám nha khoa định kỳ thường 6 tháng một lần nhằm theo dõi sức đề kháng của răng. Nếu thấy răng cấm nào bị sâu hoặc sứt mẻ sẽ được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm: Niềng răng thưa và tất cả những điều bạn cần biết

Chúng ta đã vừa phân tích tìm hiểu răng cấm là răng số mấy cũng như một số thông tin liên quan đến răng này. Mọi vấn đề, nhu cầu chăm sóc răng miệng cần tư vấn vui lòng liên hệ đến Nha Khoa Khánh Phúc sẽ được giải đáp ngay!

Leave a Reply

Your email address will not be published.