Gặp tình trạng răng hô nhẹ, phải làm sao để khắc phục nhanh chóng?

răng hô nhẹ

Răng hô nhẹ là một trong những dạng bệnh lý về sai lệch khớp cắn, nguyên nhân do cấu trúc xương quá phát triển. Vậy đâu là giải pháp hữu hiệu nhất để giải quyết tình trạng này? Hãy cùng Nha Khoa Khánh Phúc tìm hiểu về phương pháp xử lý phổ biến nhất hiện nay. 

Cách nhận biết răng hô nhẹ

Để kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn có bị hô hay không? Bạn có thể quan sát hàm từ mặt nghiêng. Nếu như bạn nhận thấy xuất hiện những triệu chứng này, đây có thể biểu hiện của tình trạng răng hô nhẹ. 

  • Răng hàm trên sẽ có xu hướng nhô ra nhẹ so với hàm dưới
  • Răng cửa sẽ mọc đưa ra nhẹ về phía trước mà không mọc như phương thẳng đứng bình thường

Để chẩn đoán chính xác bạn có gặp phải tình trạng răng hô nhẹ hay không? Tốt nhất bạn nên tìm đến các phòng nha uy tín. Khi đến phòng nha, các bác sĩ sẽ quan sát và đưa ra các chẩn đoán trước khi sử dụng các bước chuyên sâu như lấy mẫu hàm, chụp hình.

răng hô nhẹ

Cách nhận biết răng hô nhẹ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô nhẹ

Có những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng răng hô nhẹ, trong đó phân loại ra thành 2 nhóm nguyên nhân chính là do yếu tố bẩm sinh hoặc do những thói quen xấu. 

Nếu một người bị răng hô nhẹ do yếu tố bẩm sinh thì ông bà, bố mẹ cũng gặp phải tình trạng này. Bệnh răng hô bẩm sinh không thể điều trị ngay khi còn nhỏ vì không hiệu quả và dễ tái phát. Trường hợp này, chỉ giải quyết bằng cách điều trị cần nhổ răng hoặc phẫu thuật sau khi bệnh nhân ngừng phát triển xương.

Ngoài ra, răng hô nhẹ còn do một số thói quen xấu như: thói quen mút tay ở trẻ em, liếm môi, ngủ há miệng, nghiến răng hay tật đẩy lưỡi.  Nếu những thói quen này duy trì trong một thời gian dài sẽ khiến cho quá trình thay răng vĩnh viễn bị ảnh hưởng và gây ra hậu quả mọc lệch, hô. Vì vậy các bậc phụ huynh cần lưu ý kiểm soát những thói quen này cho con trẻ. 

Tham khảo thêm: RĂNG SỨ EMAX

Phương pháp xử lý tình trạng răng hô nhẹ

Hiện nay có những phương pháp nào đang được sử dụng để giải quyết tình trạng răng hô nhẹ? Dưới đây là 3 phương pháp xử lý tình trạng răng hô nhẹ phổ biến nhất hiện nay. 

Phương pháp mài răng hô nhẹ

Phương pháp này được các bác sĩ nha khoa chỉ định trong trường hợp răn hô nhẹ. Với mài răng, các nha sĩ sẽ tiến hành mài đi phần men răng từ 0.3-0.6 mm. Đây là độ dày men răng được mài đi trong phạm vi an toàn cho phép. Vì chúng không khiến răng mất đi quá nhiều men răng gây ra tình trạng ê buốt.

Để sử dụng phương pháp này hiệu quả, đòi hỏi kỹ thuật, và chuyên môn cao từ nha sĩ để có thể thực hiện một cách chính xác nhất.

Phương pháp chỉnh nha

Phương pháp chỉnh nha răng hô nhẹ cũng đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Đây là phương pháp cải thiện răng hô hiệu quả và an toàn. Niềng răng sẽ sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài hoặc các khay niềng răng. Từ đó, tạo lực kéo, ép để đưa răng về đúng phương thẳng đứng.

Hiện nay có rất nhiều những phương pháp chỉnh nha, tùy theo độ tuổi, tình trạng răng và ngân sách của từng khách hàng, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất. 

răng hô nhẹ

Phương pháp chỉnh nha

Tham khảo thêm: Đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

Phương pháp bọc răng sứ

Phương pháp bọc răng sứ sẽ giúp bạn nhanh chóng có một hàm răng trắng đều và thẳng tắp. Với phương pháp này, bạn sẽ cần bọc từ 2-4 chiếc răng cửa tùy thuộc tình trạng và độ hô của răng.

Tuy nhiên, cũng giống như phương pháp mài răng, bọc răng sứ cũng sẽ tác động trực tiếp tới răng. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý khi lựa chọn địa chỉ thực hiện bọc răng sứ.

Trên đây chính là những phương pháp điều trị tình trạng răng hô nhẹ khách hàng có thể lựa chọn. Để được tư vấn chi tiết, Quý khách hàng có thể liên hệ với Nha khoa khánh Phúc để được hỗ trợ tận tình. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.